Các họ ở Trung Quốc phổ biến nhất

Trung Quốc – đất nước tỉ dân với diện tích rộng lớn và sự đa dạng văn hóa độc đáo. Vì thế, Trung Quốc cũng nổi tiếng với sự đa dạng của các họ. Vậy có bao nhiêu họ ở Trung Quốc và họ nào là phổ biến nhất? Hãy cùng tìm hiểu về những họ phổ biến nhất tại Trung Quốc và khám phá văn hóa đặc trưng của đất nước này.

Lịch sử các họ ở Trung Quốc

Các họ ở Trung Quốc đã có lịch sử hơn 3000 năm. Có hơn 6000 họ được ghi chép trong các tài liệu, trong đó có khoảng 2000 họ Hán được sử dụng hiện nay. Những họ này thường liên quan đến triều đại, tên nhà nước, địa danh, chức vụ, nghề nghiệp, danh hiệu, phong cách và sự kiện lịch sử.

Sư phân bố các họ ở Trung Quốc

Người Trung Quốc thường kế thừa họ từ cha đến con, dù không phải lúc nào cũng theo quy ước này. Ban đầu, nhiều họ chứa các chữ viết cho phụ nữ, cho rằng những tên này được truyền lại từ mẹ. Theo truyền thống, người Trung Quốc đặt họ trước tên của mình.

Sự phân chia họ Trung Quốc hiện nay

Có hai loại sự thay đổi họ ở Trung Quốc. Một loại là tạo ra họ mới, trong khi loại khác chỉ là sự thay đổi họ thành họ đã có. Trường hợp thứ hai xảy ra phổ biến hơn. Trong số 55 dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, khoảng 30 dân tộc có họ riêng, trong khi những người khác thường đặt tên theo cha, ông nội hoặc bộ tộc. Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là cán bộ và học sinh, hiện đang sử dụng họ từ dân tộc Hán.

Các họ ở Trung Quốc được sử dụng bởi người Hán và các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc cũng như Đài Loan. Trong cộng đồng người Hoa ở nước ngoài như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, họ Trung Quốc được đặt đầu tiên trong tên viết bằng tiếng Trung, ngược lại với thứ tự tên phương Tây nơi họ đứng cuối cùng.

Hiện nay, có hơn 4000 họ được sử dụng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, 100 họ hàng đầu chiếm hơn 85% dân số 1,3 tỷ người Trung Quốc. Ba họ hàng đầu là Vương (王), Lý (李) và Trương (张), chiếm hơn 20% dân số.

Các họ ở Trung Quốc phổ biến nhất hiện nay

Theo một báo cáo năm 2019, hai họ phổ biến nhất ở Trung Quốc là Vương và Lý, mỗi họ được chia sẻ bởi hơn 100 triệu người. Trong danh sách 10 họ phổ biến nhất, còn lại là Trương, Lưu, Trần, Dương, Hoàng, Triệu, Ngô và Châu. Dưới đây là mười họ hàng đầu ở Trung Quốc, cùng với ý nghĩa của chúng:

Các họ phổ biến nhất Trung Quốc

Top 5 họ phổ biến nhất ở Trung Quốc

• Họ Vương (王): Vương là họ phổ biến nhất trong các họ ở Trung Quốc đại lục, đại diện cho 92,8 triệu người, và có nghĩa là “Vua”.
  • Họ Lý (李): Lý, có nghĩa là mận, là họ phổ biến nhất trong người Trung Quốc Hakka, được sử dụng bởi hơn 92 triệu người ở Trung Quốc. Lý cũng là họ của hoàng gia trong triều đại nhà Đường.
  • Họ Trương (张): Trương là họ được đặt theo cháu trai của Hoàng đế sau khi ông phát minh ra cung tên. Họ Trương cũng có thể được tìm thấy dưới dạng “Archer” trong tiếng Anh và xuất hiện trong nhiều ngôn ngữ khác.
  • Họ Lưu (刘): Lưu là họ của hoàng gia trong thời nhà Hán. Từ Lưu có nghĩa là giết và tiêu diệt, tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn với bất kỳ người nào mang họ Lưu!
  • Họ Trần (陈): Trần là họ phổ biến nhất ở Singapore, Đài Loan và miền nam Trung Quốc. Ý nghĩa của họ là “triển lãm”.

Top 5 họ phổ biến khác tại Trung Quốc

• Họ Dương (杨): Dương là tên một loại cây và là họ của hoàng gia trong thời nhà Chu.
  • Họ Hoàng (黄): Họ Hoàng có nghĩa là màu vàng và là họ phổ biến nhất ở Quảng Đông và miền nam Trung Quốc.
  • Họ Triệu (赵): Triệu là tên một nhà nước cổ đại của Trung Quốc và là họ của hoàng gia trong triều đại nhà Tống. Hiện nay Triệu vẫn là một trong các họ ở Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất.
  • Họ Ngô (吴): Họ Ngô có nguồn gốc từ nhà nước Ngô và có nghĩa là “giống như thần” hoặc “cao nhất”.
  • Họ Châu (周): Họ Châu xuất phát từ nhà nước Châu và đã nằm trong danh sách mười họ hàng đầu ở Trung Quốc từ thời kỳ nhà Nguyên (1279-1368). Họ Châu có nghĩa là “cẩn thận” và “trung thực”.

Đó là danh sách những họ phổ biến nhất ở Trung Quốc. Hy vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Chúc bạn có một chuyến đi thú vị và đáng nhớ đến Trung Quốc.

Izumi.Edu.VN