3 Loại Visa Du Học Canada Sinh Viên Cần Biết

Visa du học Canada là một trong những giấy tờ cần thiết cho hồ sơ du học của bạn. Dưới đây là những thông tin quan trọng về visa du học Canada mà bạn cần biết nếu có ý định học tập tại đất nước này.

Visa Du Học Ngắn Hạn

Visa du học ngắn hạn dành cho những bạn muốn học tại Canada trong thời gian từ 6 tháng trở xuống. Loại visa này thường áp dụng cho các chương trình trao đổi hoặc để nâng cao kiến thức cho nhân viên của các doanh nghiệp.

Sinh viên du học ngắn hạn vẫn cần có visa và giấy phép học tập (study permit) nhưng không được cấp visa làm việc hay định cư sau khi hoàn thành khóa học.

Visa Du Học Canada Diện Chứng Minh Tài Chính

Visa du học Canada thông thường yêu cầu sinh viên chuẩn bị nhiều giấy tờ để chứng minh khả năng tài chính, bao gồm:

• Tài khoản ngân hàng với số tiền tối thiểu từ 35,000 USD (số tiền có thể thay đổi tùy theo địa phương, đối tượng và thời điểm xét duyệt).
  • Chứng minh nguồn thu nhập ổn định của gia đình thông qua các tài khoản tiết kiệm, bảng kê khai thu nhập. Số tiền từ 50 triệu VNĐ/tháng trở lên thường giúp việc xin visa dễ dàng hơn.
  • Các tài sản khác như thu nhập của người bảo lãnh, giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng.

Những sinh viên được hỗ trợ học phí bởi các cơ sở giáo dục cần nộp thêm thư bảo trợ từ trường hoặc bằng chứng về chương trình học bổng đã nhận được.

Visa Du Học Diện SDS (Student Direct Stream)

Trước đây, Canada áp dụng chính sách du học diện CES. Tuy nhiên, vào năm 2018, chính phủ đã thay thế diện du học CES bằng diện SDS. Diện SDS mang lại nhiều lợi thế hơn cho sinh viên quốc tế.

Khác với diện du học thông thường, du học diện SDS không giới hạn số lượng trường trong danh sách CICan như trước đây. Sinh viên có thể xin nhập học tại tất cả các trường thuộc hệ thống giáo dục tại Canada. Thời gian xét duyệt visa cũng nhanh hơn, chỉ mất 45 ngày thay vì 60 ngày như trước.

Tuy nhiên, visa du học diện SDS yêu cầu điểm đầu vào cao hơn và có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0. Sinh viên cũng cần đóng trước một năm học phí, ký quỹ Scotiabank 10,000 CAD (tương đương 175 triệu VND), kiểm tra sức khỏe trước khi du học và có kế hoạch học tập và lý lịch tư pháp rõ ràng. Diện SDS mang lại nhiều sự lựa chọn về trường và thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng mà không cần chứng minh tài chính phức tạp.

Điều Kiện Xin Visa Du Học Canada

Để có thể du học tại Canada, bạn cần xin visa du học Canada và giấy phép du học (Study Permit).

Giấy Phép Du Học (Study Permit)

Giấy phép du học không thay thế visa nhưng là giấy tờ quan trọng cho phép bạn học tại các cơ sở giáo dục tại Canada. Để xin giấy phép du học, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

• Bài kiểm tra sinh trắc học.
  • Bảng điểm bậc THPT.
  • Chứng chỉ IELTS học thuật (6.0 điểm trở lên cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết).
  • Điểm Test d’évaluation de français (TEF) (theo Chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB)), tối thiểu 7 điểm cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
  • Bằng chứng đã thanh toán học phí cho năm đầu tiên.
  • Giấy chứng nhận tài chính (GIC) đảm bảo khả năng chi trả mức phí du học 10,000 CAD/năm.

Hồ Sơ Xin Visa Du Học Canada

Hồ sơ xin visa du học thông thường cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

• Mẫu đơn xin visa du học.
  • Xác nhận nhập học tại Đại học Canada (DLI).
  • Chứng chỉ xác nhận Québec.
  • Hộ chiếu còn giá trị.
  • Hồ sơ chứng minh tài chính trong suốt khóa học.
  • 2 hình thẻ chuẩn hộ chiếu chụp gần đây.
  • Hồ sơ học tập chi tiết.
  • Thư trình bày kế hoạch học tập.
  • Tuyên bố về quyền giám hộ (nếu bạn chưa đủ 18 tuổi).

Bên cạnh đó, bạn cần nộp giấy khám sức khỏe tại các địa chỉ được chỉ định và có thể cần bổ sung giấy xác nhận từ chính quyền địa phương.

Izumi.Edu.VN