Về nhà mới không nên bỏ qua! Tìm hiểu 14 kiêng kỵ khi chuyển nhà

Chào các bạn! Mỗi khi chuyển đến một ngôi nhà mới, chúng ta luôn mong muốn có một môi trường sống tốt đẹp và may mắn. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, có một số điều kiêng kỵ cần lưu ý để tránh những điều không may mắn khi về nhà mới. Hãy cùng Phú Mỹ Express tìm hiểu về 14 kiêng kỵ khi chuyển nhà nhé!

Vì sao cần kiêng kỵ khi về nhà mới?

Theo đời sống tâm linh của người Việt, chúng ta tin rằng “Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành”. Vì vậy, nếu tránh được những điều không hay càng nhiều, thì chúng ta sẽ tạo ra một môi trường sống tốt đẹp và tốt lành hơn.

14 điều kiêng kỵ khi chuyển nhà

1. Không làm lễ nhập trạch trễ giờ

Khi làm lễ Nhập Trạch, hãy tránh để qua mất giờ đẹp và giờ lành. Điều này nhằm mang lại may mắn và tốt lành cho gia chủ và thành viên trong gia đình. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng, khi không thể thay đổi ngày giờ làm lễ, hãy thảo luận kỹ với Thầy phong thủy để chọn ngày khác gần nhất và tốt nhất để làm lễ chuyển nhà.

Về nhà mới kiêng gì

2. Chọn ngày xấu khi về nhà mới

Việc chọn ngày giờ để chuyển nhà rất quan trọng trong phong thủy. Hãy tránh chọn ngày xấu, như các ngày mùng 1, ngày Tam Nương, ngày rằm, ngày Dương Công Kỵ Nhật. Tuy nhiên, không cần quá khắt khe vì những ngày này chỉ là những ngày tương đối xấu. Nếu thực sự không thể tránh, hãy tìm hiểu thêm về cách xử lý phù hợp.

3. Không về nhà mới vào ban đêm

Tránh chuyển nhà vào ban đêm vì có thể mang lại những điều xui xẻo không tốt cho ngôi nhà mới. Thời gian tốt nhất để chuyển nhà là vào buổi sáng, ngay trước 15h. Nếu chuyển nhà vào buổi tối, có thể gặp rủi ro và làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

4. Chuyển nhà khi mang thai

Dân gian tin rằng, người mang thai không nên về nhà mới trong ngày đầu tiên để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý và tuân thủ một số quy định, người mang thai vẫn có thể về nhà mới sau khi đã hoàn thành việc chuyển đến.

5. Người tuổi Dần

Người tuổi Dần thường được coi là không may mắn khi tham gia lễ Nhập Trạch vì quan niệm “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Nếu gia chủ là tuổi Dần, có thể nhờ người thân khác trong gia đình đại diện để thực hiện lễ chuyển nhà.

6. Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc khi chuyển nhà

Tránh làm đổ vỡ đồ đạc khi chuyển nhà để tránh gặp rắc rối và không may mắn. Cẩn thận đóng gói và vận chuyển đồ đạc hoặc sử dụng dịch vụ chuyển nhà uy tín để đảm bảo an toàn cho tài sản.

7. Không nói điều không may

Tránh nói những câu tiêu cực, không tốt, liên quan đến bệnh tật, chết chóc… Hãy tạo thêm năng lượng và sinh khí cho ngôi nhà bằng những câu nói tích cực.

8. Kiêng kỵ đi tay không

Tránh đi tay không khi chuyển đến nhà mới vì có thể cho rằng bạn thiếu thốn tiền tài danh vọng. Hãy cầm một đồ vật bất kỳ từ nhà cũ, như tiền, gạo, bài vị tổ tiên, bếp lửa, cây cảnh… để tượng trưng cho sự thịnh vượng.

9. Kiêng cắm những loại hoa không may mắn

Trong phong thủy nhà ở, việc cắm hoa có ý nghĩa tốt, nhưng hãy tránh cắm những loại hoa không tốt như Hoa Ly, Hoa Lan Móng Rồng, Hoa Râm Bụt, Phong Lan, Phù Du… Thay vào đó, hãy chọn những loại hoa tượng trưng cho thịnh vượng và tài lộc.

10. Dùng chổi mới để quét nhà

Đừng quên dùng chổi mới để quét nhà mới để mang lại điềm tốt và tươi đẹp cho gia đình.

11. Không ngủ trưa trong ngày đầu chuyển về nhà mới

Không nên ngủ trưa tại nhà mới trong ngày đầu tiên để tránh tạo ra sự lười biếng và thiếu sức sống.

12. Kiêng nấu ăn bằng bếp điện

Tránh sử dụng bếp điện trong ngày chuyển về nhà mới. Hãy dùng bếp lửa và mang theo nghi lễ của ông Táo để tránh gặp rủi ro.

13. Không mời bạn bè tụ tập

Ngày đầu tiên chuyển về nhà mới, hãy tránh mời bạn bè tụ tập. Đừng nhầm lẫn giữa lễ Nhập Trạch và Tân Gia. Chỉ mời bạn bè khi làm Tân Gia.

14. Không nói điều không may

Hãy tránh nói những câu không may hoặc điều tiêu cực trong ngày đầu tiên chuyển về nhà mới. Hãy tạo thêm năng lượng và sinh khí cho ngôi nhà bằng những câu nói tích cực.

Đây là 14 kiêng kỵ khi chuyển nhà mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Chúng tôi hi vọng rằng thông qua những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu thêm về những điều kiêng kỵ và tại sao nên tuân thủ để tránh gặp phải những rủi ro. Tuy nhiên, nhớ rằng những kiêng kỵ này chỉ mang tính chất tham khảo và đừng quá lo lắng nhé!

Nguồn: Izumi.Edu.VN