Tìm hiểu về nguồn gốc và hình thành của kim cương

Trên thị trường, kim cương được coi là một món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Không chỉ phái đẹp mà cả phái mạnh đều săn lùng những viên kim cương sang trọng này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc và quá trình hình thành của kim cương tuyệt đẹp này. Hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu ngay bây giờ!

Sự hình thành của kim cương

Kim cương được hình thành từ những khoáng vật chứa cacbon trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Với điều kiện này, kim cương có thể hình thành ở mọi nơi trên Trái Đất, bởi vì ở độ sâu lý tưởng, sẽ tồn tại nhiệt độ cao và áp suất lớn để tạo thành kim cương.

Ở các vùng lục địa, kim cương bắt đầu hình thành ở độ sâu khoảng 150km, tương đương với 90 dặm. Điều kiện tại đó có áp suất 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 12000 độ C (2200 độ F). Trong môi trường đại dương, quá trình hình thành của kim cương xảy ra ở các vùng sâu hơn do yêu cầu nhiệt độ cao hơn và áp suất lớn hơn. Khi áp suất và nhiệt độ giảm dần, những viên kim cương sẽ càng lớn hơn.

Nhiều công trình nghiên cứu đã tìm hiểu về kim cương ở nhiều khía cạnh khác nhau, đặc biệt là xác định niên đại lịch sử bằng cách sử dụng tỉ lệ đồng vị. Các nguồn cacbon trong kim cương có nguồn gốc từ cả nguồn hữu cơ và vô cơ. Các nguồn vô cơ có sẵn trong lòng đất, trong khi các nguồn hữu cơ là các loại cây đã chết chìm xuống dưới mặt đất trước khi trở thành kim cương. Trong quá trình hình thành, kim cương ở bề mặt trái đất mất khoảng từ 1 tỷ đến 3,3 tỷ năm, một khoảng thời gian rất dài.

Kim cương ở bề mặt Trái Đất

Kim cương thường được tìm thấy trong những viên đá gần khu vực núi lửa phun trào do có áp suất lớn. Khi núi lửa phun trào, những viên kim cương được hình thành cần phải đi qua vùng tạo ra kim cương, tương đương với 90 dặm hoặc khoảng 150km. Dưới các mạch nhan thạch, kim cương sẽ được chuyển ngầm lên và lưu giữ ở đó, nhưng không trào ra khi núi lửa hoạt động. Những mạch kim cương thường được tìm thấy ở khu vực có mạch nham thạch cổ nhất.

Các nhà địa chất sử dụng các dấu hiệu để xác định khu vực chứa kim cương, chẳng hạn như sự hiện diện của nhiều crom hay titan và các khoáng vật khác trong mỏ đá quý.

Đặc tính địa chất của kim cương

Giá trị của những viên kim cương trên thị trường thường được xác định dựa trên quy tắc 4C. Những chuyên gia địa chất đã phân loại kim cương dựa trên bốn đặc tính quan trọng: khối lượng, màu sắc, độ trong và cách cắt.

Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) là nơi có tiêu chuẩn đầu tiên về kim cương và được coi là uy tín nhất. Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ (AGS) cũng có một sự ảnh hưởng nhất định trong việc đánh giá kim cương. Ngoài ra, còn có các phòng thí nghiệm Đá quý Thế giới (IGL) và Đá quý châu Âu (EGL) cung cấp các giấy chứng nhận đáng tin cậy.

Qua bài viết này, Izumi.Edu.VN hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc và quá trình hình thành của kim cương. Hãy tìm cho mình một món trang sức từ kim cương để tự thưởng thức sự sang trọng và đẳng cấp của mình!

Source: https://izumi.edu.vn