Luyện tập toán lớp 4 trang 139: Bí quyết giải các bài toán thú vị!

Toán lớp 4 trang 139 là tài liệu luyện tập quan trọng giúp các em học sinh ôn tập và củng cố kiến thức về phép nhân, phép chia, phép cộng và phép trừ phân số. Bên cạnh đó, sách còn chứa các bài tập có lời văn liên quan. Hãy cùng tìm hiểu lời giải chi tiết cho các bài tập sách giáo khoa môn Toán lớp 4 dưới đây.

Bài 1: Rút gọn phân số

Cho các phân số, ta cần rút gọn chúng và tìm những phân số bằng nhau.

Hướng dẫn giải:

• Xét xem tử số và mẫu số cùng chia hết cho số tự nhiên nào lớn hơn 1.
  • Chia tử số và mẫu số cho số đó.
  • Tiếp tục làm như vậy cho đến khi không thể rút gọn phân số nữa.

Bài 2: Chia học sinh thành tổ

Lớp 4A gồm 32 học sinh và chia đều thành 4 tổ. Ta cần tìm:

a. Tỷ lệ số học sinh của 3 tổ so với tổng số học sinh của lớp.

b. Số học sinh có trong 3 tổ.

Hướng dẫn giải:

• Vì lớp 4A được chia đều thành 4 tổ, nên 3 tổ sẽ chiếm tỷ lệ số học sinh của cả lớp.
  • Để tìm số học sinh có trong 3 tổ, ta nhân số học sinh của lớp (32) với , sau đó ghi thêm đơn vị vào kết quả.

Bài 3: Quãng đường còn lại

Anh Hải từ nhà đi đến thị xã, khi đã đi được 2/3 quãng đường thì dừng lại nghỉ một lúc. Ta cần tìm khoảng cách còn lại anh Hải phải đi để đến thị xã.

Hướng dẫn giải:

• Cách 1: Tính số ki-lô-mét đường anh Hải đã đi, ta nhân quãng đường (15km) với .

• Cách 2: Coi độ dài quãng đường từ nhà anh Hải đến thị xã là 1 đơn vị. Tìm số phần đường anh Hải còn phải đi bằng cách lấy 1 trừ đi số phần đường anh đã đi. Sau đó, nhân số phần đường còn lại với quãng đường (15km).

Tóm tắt:

Quãng đường: 15km

Đi được: quãng đường

Còn lại: …km?

Bài 4: Đếm lít xăng

Kho chứa xăng ban đầu có bao nhiêu lít xăng, nếu sau khi lấy ra 32.850 lít xăng và sau đó lấy ra thêm một lượng xăng bằng lần lấy ra đầu tiên, kho còn lại 56.200 lít xăng.

Hướng dẫn giải:

• Để tính số lít xăng được lấy ra lần thứ hai, ta nhân 32.850 lít với .

• Số xăng lúc đầu trong kho = số xăng lấy ra lần đầu + số xăng lấy ra lần sau + số xăng còn lại trong kho.

Tóm tắt:

Lần đầu: 32.850 lít

Lần sau: lần đầu

Còn lại: 56.200 lít

Lúc đầu: …. lít?

Đáp án:

Bài tập thêm: Phép cộng, trừ, nhân, chia phân số

Bên cạnh đó, hãy thử sức với các bài tập về phép cộng, trừ, nhân, chia phân số để nâng cao khả năng toán học của mình.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các em đã nắm vững cách giải các bài toán trong toán lớp 4 trang 139. Tiếp tục ôn tập và rèn luyện, chắc chắn các em sẽ trở thành những con người giỏi toán!