Tờ khai đăng ký người phụ thuộc mẫu 20-ĐK-TH-TCT

Chào các bạn đọc thân mến! Hôm nay Izumi.Edu.VN sẽ chia sẻ với các bạn một chủ đề hết sức hữu ích về “Đăng ký người phụ thuộc” và hồ sơ mẫu 20-ĐK-TH-TCT liên quan đến việc này.

Đăng ký người phụ thuộc cần giấy tờ gì?

Để đăng ký người phụ thuộc và giảm trừ gia cảnh, chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

• Mẫu 20-ĐK-TH-TCT.
  • Bản chụp CCCD gắn chip của người phụ thuộc trên 14 tuổi.
  • Bản chụp Giấy khai sinh của người phụ thuộc chưa thành niên.
  • Các giấy tờ khác như: Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn, và nhiều loại bệnh khác.

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh chỉ cần đăng ký một lần. Vì vậy, khi thay đổi người phụ thuộc hoặc số lượng người phụ thuộc, chúng ta cần nhanh chóng cập nhật lại thông tin để tránh việc bị truy thu thuế sau này.

Mẫu 20-ĐK-TH-TCT thông tư 105/2020/TT-BTC

Để thực hiện thủ tục đăng ký người phụ thuộc hoặc cắt giảm người phụ thuộc, bạn có thể tải mẫu 20-ĐK-TH-TCT tại trang thuế điện tử hoặc sử dụng mẫu này tại phần mềm kê khai thuế HTKK. Sau đó, bạn cần kết xuất sang định dạng XML để tiến hành khai nộp.

Mẫu 20-ĐK-TH-TCT bao gồm các nội dung sau:

Tải: Tờ khai đăng ký người phụ thuộc mẫu 20-ĐK-TH-TCT

Hướng dẫn làm tờ khai đăng ký người phụ thuộc

Dưới đây là hướng dẫn để điền thông tin vào tờ khai đăng ký người phụ thuộc:

• Nếu người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên và đang nộp Giấy tờ là Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân, bạn sẽ điền thông tin vào mục I. Người phụ thuộc đăng ký thuế bằng CMND/CCCD/Hộ chiếu.
  • Nếu người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi và đang nộp Giấy tờ là Giấy khai sinh, bạn sẽ điền thông tin vào mục II. Người phụ thuộc đăng ký thuế bằng giấy khai sinh.
  • Đối với người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam sống ở nước ngoài, bạn cần tuân theo các quy định sau:
    • Nếu người phụ thuộc nộp giấy tờ là Giấy khai sinh, bạn sẽ điền thông tin vào mục II.
    • Nếu người phụ thuộc nộp giấy tờ là Hộ chiếu, bạn sẽ điền thông tin vào mục I.

Ngoài ra, một số điều lưu ý về nguyên tắc đăng ký người phụ thuộc:

1. Một người lao động (người nộp thuế) có thể đăng ký nhiều người phụ thuộc.
  2. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp có nhiều người nộp thuế chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng, bạn cần tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế (Trong 1 năm, 1 người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ cho 1 người lao động).
  3. Người phụ thuộc phải được đăng ký giảm trừ với cơ quan thuế và được cấp mã số thuế.
  4. Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh cho bản thân:
    • Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh có thể lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi trong cùng một thời điểm (tính đủ theo tháng).
    • Trường hợp trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ cho bản thân hoặc giảm trừ cho bản thân chưa đủ 12 tháng, bạn có thể giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện quyết toán thuế.

Chúng tôi hy vọng rằng chia sẻ này sẽ rất hữu ích cho các bạn trong việc tham khảo và áp dụng pháp luật. Bạn có thể tải Tờ khai đăng ký người phụ thuộc mẫu 20-ĐK-TH-TCT tại Izumi.Edu.VN để sử dụng.

Đừng quên tham khảo các hướng dẫn về thủ tục đăng ký người phụ thuộc, thành lập công ty và đăng ký nhãn hiệu khác tại Izumi.Edu.VN!