Biên bản phạt vi phạm hợp đồng: Thông tin cần biết và cách lập

Xin chào mọi người! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một vấn đề quan trọng khi làm việc với hợp đồng – đó là biên bản phạt vi phạm hợp đồng. Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá chi tiết bài viết này nhé!

1. Khi nào cần lập Biên bản phạt vi phạm hợp đồng?

Biên bản phạt vi phạm hợp đồng là tài liệu ghi lại quá trình làm việc nhằm xác định và làm rõ các hành vi vi phạm hợp đồng cùng với nghĩa vụ bồi thường tổn thất của bên có lỗi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần lập biên bản phạt vi phạm hợp đồng.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Điều này có nghĩa là chỉ khi các bên đã thỏa thuận về việc áp dụng phạt vi phạm trong hợp đồng mới có thể lập biên bản. Do đó, biên bản phạt vi phạm hợp đồng chỉ được lập khi xảy ra vi phạm và việc này đã được thỏa thuận rõ trong hợp đồng.

2. Mẫu Biên bản phạt vi phạm hợp đồng chuẩn nhất

Để giúp các bạn nắm vững về biên bản này, Izumi.Edu.VN xin giới thiệu mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng chuẩn nhất. Tuy nhiên, để xem chi tiết mẫu biên bản này bạn có thể truy cập tại đây.

3. Hướng dẫn lập Biên bản phạt vi phạm hợp đồng

Trong quá trình lập biên bản phạt vi phạm hợp đồng, các bạn cần lưu ý những thông tin sau:

• Ở phần đầu biên bản, cần nêu rõ căn cứ pháp lý của việc phạt vi phạm hợp đồng, bao gồm tên văn bản, số văn bản, ký hiệu, cơ quan ban hành và nội dung được trích yếu làm căn cứ.

• Phần nội dung của biên bản bao gồm thông tin của các bên liên quan, bao gồm họ tên, địa chỉ, email, ngày tháng năm sinh, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ liên hệ. Cần nêu rõ hành vi vi phạm của bên vi phạm và quy định liên quan trong hợp đồng đã ký.

• Ngoài ra, cần nêu rõ mức phạt tương ứng và mức bồi thường cụ thể nếu có yêu cầu bồi thường.

• Ở phần kết của biên bản, cần xác nhận những nội dung trên với cam kết thực hiện ra sao. Biên bản sẽ được lập thành bao nhiêu bản và được giao cho những bên nào? Đại diện mỗi bên cũng như người chứng kiến và xác nhận việc lập biên bản sẽ ký, ghi rõ họ tên vào trong biên bản.

4. Lưu ý mức phạt vi phạm hợp đồng

Trước khi phạt vi phạm hợp đồng, các bên cần lưu ý về mức phạt tương ứng. Với mỗi loại hợp đồng khác nhau, mức phạt vi phạm cũng được quy định khác nhau:

• Với hợp đồng dân sự, mức phạt vi phạm hoàn toàn dựa vào thỏa thuận giữa các bên, trừ trường hợp Luật liên quan có quy định khác.

• Với hợp đồng thương mại, mức phạt tối đa không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp cấp chứng thư giám định sai do lỗi vô ý thì mức phạt theo thỏa thuận nhưng không quá 10 lần thù lao dịch vụ giám định.

• Với hợp đồng xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, mức phạt tối đa là 12% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm.

Đó là những điểm cần lưu ý về biên bản phạt vi phạm hợp đồng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.