Mẫu Đơn ly hôn 2024: Sự cần thiết và mẫu chuẩn theo quy định của Tòa án

Bạn đang đối diện với một cuộc ly hôn và không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn có bất kỳ câu hỏi nào xoay quanh vấn đề “mẫu đơn ly hôn” như: mẫu đơn ly hôn chuẩn là gì, mẫu đơn trong trường hợp ly hôn thuận tình và đơn phương khác nhau như thế nào, nộp đơn ly hôn ở đâu…?

Đừng lo lắng nữa, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi trên trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mẫu đơn ly hôn chuẩn theo quy định của Tòa án

Hiện nay, việc viết đơn xin ly hôn không được xem nhẹ mà phải tuân thủ mẫu chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Theo quy định này, trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình sẽ sử dụng 02 biểu mẫu khác nhau, bao gồm:

• Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện cho trường hợp ly hôn đơn phương.
  • Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự cho trường hợp ly hôn thuận tình.

Dưới đây là 02 mẫu đơn ly hôn để bạn tham khảo:

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

mẫu đơn ly hôn

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Tiếp theo, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách viết đơn xin ly hôn:

Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn

Bên cạnh việc sử dụng mẫu đơn ly hôn, dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết để bạn có thể viết đơn ly hôn một cách chính xác:

Thông tin chung

• Ghi chính xác thông tin của cả hai vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân.

Quan hệ hôn nhân

• Trình bày chính xác toàn bộ thời gian và quá trình chung sống giữa hai vợ chồng.
  • Đề cập đến lý do dẫn đến ly hôn, bao gồm bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo, ngoại tình, bạo hành gia đình…
  • Đề cập đến mâu thuẫn phát sinh và thời gian sống ly thân.
  • Nếu đã ly thân, ghi rõ thời gian sống ly thân và việc đã được hòa giải hay chưa.

Con cái

• Nếu có con chung, ghi đầy đủ thông tin về các con chung như tên và ngày tháng năm sinh.
  • Đề cập đến nguyện vọng và để nghị nuôi con.
  • Nếu chưa có con chung, ghi “Chưa có”.

Tài sản

• Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia, liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản và đề nghị phân chia.
  • Nếu không có tài sản chung, ghi “Không có” và không yêu cầu Tòa án phân chia.

Nợ chung

• Nếu có nợ chung, ghi cụ thể số nợ, chủ nợ và thời gian trả nợ, đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn.
  • Nếu không có nợ chung, ghi “Không có”.
  • Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia, ghi “Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia”.

Ngoài ra, chúng tôi còn giải đáp một số thắc mắc phổ biến về đơn ly hôn:

Giải đáp một số thắc mắc về đơn ly hôn

Đơn ly hôn mua ở đâu?

Pháp luật không yêu cầu bạn phải mua đơn tại Tòa án. Bạn có thể tự viết đơn hoặc mua mẫu đơn tại Tòa án (bản có dấu). Đơn chỉ cần có đầy đủ các thông tin cần thiết theo mẫu là Tòa án sẽ chấp nhận.

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

• Đối với ly hôn đơn phương, nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.
  • Đối với ly hôn thuận tình, nộp đơn tại nơi cư trú của hai vợ chồng.
  • Trường hợp nơi cư trú khác nhau, hai vợ chồng có thể thỏa thuận nơi nộp đơn.
  • Đối với trường hợp không xác định được nơi bị đơn cư trú, bạn cần tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết “Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?”.

Nộp đơn ly hôn cùng giấy tờ gì?

Khi nộp đơn ly hôn, bạn cần nộp kèm các giấy tờ sau:

• Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có, bản sao có chứng thực).
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có, bản sao có chứng thực).

Đơn xin ly hôn có bắt buộc cả hai vợ chồng ký?

• Đơn ly hôn thuận tình: bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.
  • Đơn ly hôn đơn phương: không bắt buộc cả hai vợ chồng ký.

Đơn ly hôn viết tay có được chấp nhận không?

Hiện nay, không có yêu cầu bắt buộc vợ chồng sử dụng mẫu đơn ly hôn theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Bạn có thể viết đơn theo mẫu hoặc viết tay với đầy đủ nội dung cần thiết.

Nộp đơn ly hôn có mất tiền không?

• Trường hợp không có tranh chấp về tài sản, án phí ly hôn là 300.000 đồng.
  • Trường hợp ly hôn thuận tình, mỗi bên chịu một nửa án phí hoặc hai bên tự thỏa thuận.
  • Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, án phí sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản.

Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản sau khi đã nộp đơn ly hôn không?

Sau khi đã nộp đơn ly hôn, bạn vẫn có quyền bổ sung yêu cầu chia tài sản, miễn là thời điểm bổ sung phải trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu đơn ly hôn và quy trình xin ly hôn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Để tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến pháp luật, hãy truy cập Izumi.Edu.VN ngay hôm nay!