Vận Đơn Hàng Không – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “vận đơn hàng không” chưa? Đây là một chứng từ quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng máy bay. Trong tiếng Anh, vận đơn hàng không được gọi là “Air waybill”, viết tắt là AWB.

Vậy vận đơn hàng không có vai trò gì trong quá trình vận chuyển hàng và chứa những thông tin gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé.

Chức năng của vận đơn hàng không – Air waybill (AWB)

Vận đơn hàng không có hai chức năng vô cùng quan trọng sau đây:

• Biên lai giao hàng cho người chuyên chở.
  • Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng AWB không phải là chứng từ sở hữu và không thể chuyển nhượng như vận đơn đường biển. Trong trường hợp thanh toán bằng tín dụng thư (L/C), hai bên mua bán cần thỏa thuận và thực hiện thủ tục cần thiết để lấy hàng. Đối với việc vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, AWB sẽ được cấp sau khi hàng hóa đã được gửi đi và hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu.

Với việc vận chuyển hàng bằng máy bay có thời gian rất nhanh, việc gửi cùng với hàng hóa một bộ AWB sẽ giúp các bên có thể tham chiếu nhanh và giúp người nhận hàng làm sớm thủ tục nhập hàng tại điểm đến.

Phân loại vận đơn hàng không (AWB)

AWB có hai loại chính gây nhầm lẫn, đó là MAWB và HAWB. Mặc dù cả hai đều là vận đơn hàng không, nhưng được cấp bởi hai chủ thể khác nhau:

• HAWB là viết tắt của House Air Waybill (vận đơn nhà), do người giao nhận cấp.
  • MAWB là Master Air Waybill (vận đơn chủ), do hãng hàng không cấp.

Khi chủ hàng lưu chỗ với công ty giao nhận hàng không, bên giao nhận sẽ cấp HAWB. Sau đó, người giao nhận sẽ book lại chỗ với hãng hàng không cho lô hàng đó, và hãng sẽ cấp MAWB cho người giao nhận.

Nội dung và thuật ngữ trên vận đơn hàng không

Mẫu vận đơn hàng không tuân thủ quy định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Dưới đây là mẫu AWB của hãng hàng không UPS (Mỹ) để bạn tham khảo:

Airway bill

Nội dung mặt trước vận đơn:

• Thông tin tên và địa chỉ người gửi hàng.
  • Thông tin tên và địa chỉ người nhận hàng.
  • Số vận đơn.
  • Sân bay xuất phát.
  • Tên và địa chỉ của người phát hành vận đơn.
  • Ðại lý của người chuyên chở.
  • Tuyến đường.
  • Thông tin thanh toán.
  • Tiền tệ.
  • Mã thanh toán cước.
  • Cước phí và chi phí.
  • Giá trị kê khai vận chuyển.
  • Giá trị khai báo hải quan.
  • Số tiền bảo hiểm.
  • Thông tin làm hàng.
  • Số kiện.
  • Các chi phí khác.
  • Cước và chi phí trả trước.
  • Cước và chi phí trả sau.
  • Ô ký xác nhận của người gửi hàng.
  • Ô dành cho người chuyên chở.
  • Ô chỉ dành cho người chuyên chở ở nơi đến.
  • Cước trả sau bằng đồng tiền ở nơi đến, chỉ dùng cho người chuyên chở.

Trong bộ vận đơn, chỉ có ba bản gốc và một số bản copy có quy định về vận chuyển ở mặt sau.

Mặt sau của vận đơn:

• Thông báo liên quan đến trách nhiệm của người chuyên chở: Tại mục này, người chuyên chở thông báo số tiền tối đa mà họ phải bồi thường trong trường hợp hàng hoá bị tổn thất. Giới hạn trách nhiệm của người chuyên chở sẽ được quy định trong các công ước, quy tắc quốc tế hoặc luật quốc gia về hàng không dân dụng.
  • Các điều kiện hợp đồng: Bao gồm các định nghĩa, thời hạn trách nhiệm chuyên chở, cơ sở trách nhiệm của người chuyên chở, giới hạn trách nhiệm, cước phí, trọng lượng tính cước, thời hạn thông báo tổn thất, thời hạn khiếu nại, luật áp dụng.

Những quy định này thường phù hợp với các công ước quốc tế về hàng không như Công ước Vacsa 1929, Nghị định thư Hague 1955, Nghị định thư Montreal…

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về vận đơn hàng không – airway bill. Nếu bạn quan tâm đến việc xuất nhập khẩu, hãy đến với chúng tôi – Izumi.Edu.VN. Chúng tôi đã tổ chức thành công nhiều khóa học xuất nhập khẩu, logistics, thanh toán quốc tế, khai báo hải quan và nhiều khóa học khác. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học: Izumi.Edu.VN