Chiến thuật ôn thi cấp tốc môn Vật lý: Bí quyết đạt điểm cao trong một tháng!

TS Nguyễn Thành Nam, một giảng viên có kinh nghiệm từ Học viện Kỹ thuật quân sự và trang học trực tuyến Moon, đã chia sẻ nhận định rằng với đề thi năm nay, chỉ cần học sinh có học lực khá, ôn tập chăm chỉ và áp dụng đúng chiến thuật trong vòng một tháng, họ có thể đạt được điểm 8,5 Vật lý.

Ôn lý thuyết và bài tập theo hai cách

Theo TS Nguyễn Thành Nam, việc ôn tập nên được thực hiện theo hai phương thức: ôn lý thuyết và luyện bài tập.

Về lý thuyết:

Học sinh nên ôn luyện lý thuyết theo đúng trình tự chương trình học để không bỏ sót bất kỳ nội dung nào. Đồng thời, cần có một bộ câu hỏi lý thuyết chuẩn và đầy đủ để từ đó ôn tập và củng cố kiến thức. Bộ câu hỏi này sẽ giúp học sinh không chỉ củng cố kiến thức mà còn phát hiện và bù đắp những lỗ hổng trong quá trình ôn tập.

Về bài tập:

Trong quá trình luyện giải bài tập, học sinh nên thực hiện theo phương pháp ngẫu nhiên – lân cận. Tức là, chọn ngẫu nhiên một bài tập trong chương trình và làm lại, sau đó, mở rộng ra các bài tập có cùng dạng thức. Để làm được như vậy, học sinh cần tìm một bộ đề thi chuẩn và đầy đủ dạng bài tập, sau đó tiến hành luyện đề. Bởi vì bài tập trong đề thi là ngẫu nhiên, luyện đề thi thử là phương pháp tốt nhất trong giai đoạn này.

TS Nguyễn Thành Nam nhận định rằng, nếu học sinh ôn tập đúng chiến thuật trong một tháng, họ có thể đạt điểm 8,5 Vật lý.

Ôn thi cấp tốc phải khác biệt với học thông thường

Thông qua phân tích cấu trúc đề minh họa từ kỳ thi THPT quốc gia 2017, TS Nguyễn Thành Nam nhận thấy đề thi có 25 câu nhận biết (20 câu lý thuyết và 5 câu bài tập), 5 câu thông hiểu (bài tập), 5 câu vận dụng (bài tập) và 5 câu vận dụng cao (bài tập).

Chiến thuật ôn thi cấp tốc phải được xây dựng trên cơ sở cấu trúc đề thi. TS Nguyễn Thành Nam chỉ ra ba nguyên tắc quan trọng trong giai đoạn nước rút như sau:

1. Tập trung vào nội dung dễ

Học sinh cần ưu tiên học môn mình yếu nhất trong tổ hợp môn thi. Trong từng môn học, họ nên tập trung vào những phần dễ, căn bản trước. Không nên mất thời gian vào những dạng toán lạ, khó, phức tạp, trừ khi họ thật sự giỏi.

2. Nâng cao kỹ năng tính toán

Kỹ năng xử lý câu hỏi là rất quan trọng, bao gồm nhận diện, xử lý và tính toán. Với thời gian làm bài chỉ còn 50 phút trong kỳ thi năm nay, kỹ năng xử lý câu hỏi trở thành yếu tố sống còn.

Vì thời gian có hạn, học sinh nên tập trung vào hoàn thiện kỹ năng tính toán. Trong quá trình làm đề thi thử, mỗi phép tính chỉ nên được thực hiện một lần, không nên tính toán lần thứ hai.

3. Luyện làm bài thi theo chiến thuật

Không có một chiến thuật làm bài thi tối ưu cho tất cả mọi người, vì nó phụ thuộc vào năng lực và mục tiêu điểm số của từng người.

Với những học sinh giỏi, muốn làm toàn bộ 40 câu, họ có thể phân phối thời gian như sau: dành 10 phút cho 20 câu lý thuyết, 10 phút tiếp theo cho 10 câu bài tập nhận biết và thông hiểu, 10 phút nữa cho 5 câu vận dụng và 20 phút cuối cùng cho 5 câu hỏi vận dụng cao.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu không phải là điểm 10, học sinh có thể dựa vào số câu muốn làm để tự tìm cách phân phối thời gian hợp lý trong quá trình luyện đề thi thử.

TS Nguyễn Thành Nam