Phân Tích Nhân Vật Chị Thảo Trong Truyện Những Ngôi Sao Xa Xôi (Ngắn Nhất)

Chào các bạn đọc thân mến, hôm nay Izumi.Edu.Vn sẽ cùng các bạn đi phân tích nhân vật chị Thảo trong truyện “Những ngôi sao xa xôi”. Đây là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lê Minh Khuê, được sáng tác vào năm 1971 tại Trường Sơn, trong thời gian tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt.

Dàn ý Phân Tích Nhân Vật Chị Thảo Trong Truyện Những Ngôi Sao Xa Xôi

a. Mở bài:
Giới thiệu tác phẩm và nhân vật chị Thảo

b. Thân bài:

• Tóm tắt câu truyện
  • Nhân vật chị Thảo:
    • Là đội trưởng tổ trinh sát mặt đường, cũng là người lớn tuổi nhất trong cả ba người.
    • Quan tâm đến ngoại hình và thích làm duyên.
    • Mặc dù không biết hát, nhưng rất thích hát và có một quyển sổ ghi lời bài hát.
    • Rất quyết đoán và dũng cảm.
    • Sợ rắn và rết, nhưng khi đối mặt với bom đạn, chị không hề run sợ.
  • Hình tượng chị Thảo là đại diện cho các cô gái thanh niên xung phong trong thời chiến.
  • Nghệ thuật miêu tả nhân vật của tác giả Lê Minh Khuê

c. Kết bài:
Nêu cảm nhận về hình tượng chị Thảo, nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác giả Lê Minh Khuê.

Phân tích nhân vật chị Thảo

Phân Tích Nhân Vật Chị Thảo Trong Truyện Những Ngôi Sao Xa Xôi

Trưởng thành từ cuộc kháng chiến đầy khó khăn của dân tộc, Lê Minh Khuê hiểu và thấu cảm những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống trong thời kì chiến đấu. “Những ngôi sao xa xôi” là một tác phẩm chia sẻ về những trận chiến, những ngày tháng cùng nhau chiến đấu và sống chung tại nơi chiến trường ác liệt.

Tác phẩm kể về cuộc sống chiến đấu và sinh hoạt của ba cô gái thanh niên xung phong: chị Thảo, Nho và Phương Định tại một trạm trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Họ thành lập một tổ trinh sát mặt đường, nhiệm vụ của họ là phá bom và lấp đất vào hố bom để thông đường cho đoàn xe tiến vào chiến trường. Mặc dù nhiệm vụ khó khăn, nhưng họ vẫn luôn vui vẻ và tràn đầy sự trẻ trung trong cuộc sống và giọng hát của mình. Họ gắn bó như một gia đình, dẫu cho mỗi người có cá tính riêng. Gia đình ở đây cũng ám chỉ rằng không ai được bỏ lại phía sau, bất kể hoàn cảnh.

Là người lớn tuổi nhất trong tổ trinh sát mặt đường, chị Thảo mang dáng vẻ trưởng thành và chín chắn hơn nhiều so với Nho và Phương Định. Mặc dù chị rất thích làm duyên và quan tâm đến ngoại hình, nhưng cái chiến tranh và bom đạn đã buộc chị phải giấu đi, không thể bộc lộ rõ bên ngoài. Mặc dù chị không hát hay, nhưng lại rất thích nghe hát và có một quyển sổ nhỏ để ghi lời bài hát. Chị ghi không xót một bài nào, thậm chí còn trang trí và ghi chú đẹp, đó có thể là sự giải trí đơn giản của chị hoặc là những điểm chung với các cô gái thanh niên xung phong khác.

Đời sống tinh thần của chị Thảo là sự kết hợp giữa mềm mại, duyên dáng và quyết đoán, cứng cỏi trong công việc. Chị không sợ bom đạn và khói đạn của địch, nhưng lại sợ máu và những con côn trùng như rắn và rết. Đây là một sự đối lập so với hình ảnh của chị khi lao vào phá bom và xúc đất trên nơi trọng điểm cao kia. Chị cũng rất yêu thương Nho và Phương Định, coi hai cô như em gái trong nhà. Chị luôn chia sẻ và đồng hành cùng hai người, đồng thời nhận những công việc nặng nhọc hơn cho mình. Khi Nho bị thương, mặc dù sợ máu, nhưng chị vẫn cố gắng đưa Nho về nơi an toàn.

Chị Thảo là một người vừa kết hợp giữa mềm mại, duyên dáng của một thục nữ và quyết đoán, cứng cỏi trong công việc. Chị không chỉ đơn thuần là một nhân vật, mà còn là biểu tượng cho thế hệ nữ thanh niên xung phong hiến dâng tuổi thanh xuân mình để phục vụ cho đất nước. Họ đã hết mình để góp phần tạo dựng chiến thắng vẻ vang cho dân tộc và tổ quốc.

Trên đây là bài phân tích về nhân vật chị Thảo trong truyện “Những ngôi sao xa xôi”. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trong quá trình học tập văn. Chúc các bạn học tốt!