TẠI SAO TRẺ CON TẠI NHẬT BẢN LẠI CÓ TÍNH TỰ LẬP SỚM NHƯ VẬY?

Phương pháp dạy con tự lập từ sớm của người Nhật. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái.

Khi lần đầu tiên đặt chân đến xứ Phù Tang, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy những đứa trẻ tự mình bắt xe đi học hay thâm chí là mang vác tất cả túi sách, balo và cố chạy theo cha mẹ của mình chứ không được cha mẹ mang tất cả và bảo bọc cho như ở Việt Nam. Đến các quán ăn, sau khi dùng bữa, các đứa trẻ đều tự biết dọn sạch mâm ăn và lau dọn trước khi đứng lên ra về.

NỘI DUNG NỔI BẬT

1. Đừng nên chỉ trích con

2. Bài học kiên trì

3. Không nên áp đặt

4. Thường xuyên theo dõi, đánh giá đúng về bé

5. Phương pháp giáo dục vô hình

Đằng sau tất cả những điều đó là một quá trình dạy con thông minh của các bậc phụ huynh. Đó là sự thành công trong việc giáo dục trẻ em tại Nhật Bản. Dưới đây IZUMI sẽ chia sẻ cho các ba mẹ một số nguyên tắc dạy con trẻ tự lập theo cách của người Nhật.

1. Đừng nên chỉ trích lỗi lầm của con

Dạy con tự lập là đi từ quá trình chứ không phải kết quả. Quá trình để trẻ học, khám phá và rút kinh nghiệm tự lập cho những lần sau, điều đó còn quan trọng hơn kết quả nhiều.

Mỗi chúng ta, sau khi làm xong một việc đều luôn muốn nhận được sự khen ngợi từ người khác. Trẻ em cũng vậy. Một đứa trẻ khi hoàn thành xong công việc gì đó thì luôn háo hức nhận được lời khen từ cha mẹ hoặc người lớn. Vì vậy hãy dành những lời khen cho con của bạn dù kết quả có không được như ý muốn đi nữa, điều đó sẽ động viên tinh thần giúp con tự tin hơn khi thực hiện những công việc khác. Với độ tuổi còn quá nhỏ nên việc sai sót là không thể tránh khỏi và cũng là điều dễ hiểu. Một lời chê trách của cha mẹ sẽ chỉ khiến trẻ trờ nên tự ti, không còn hào hứng với việc tự mình làm và lười tự lập.

2. Kiên trì với những sai sót của trẻ con

Quá trình học hỏi và thực hành của trẻ là một quá trình dài, trẻ cần phải học được cái đúng từ những cái sai. Cha mẹ phải luôn là người dạy dỗ, cổ vũ con mình đúng lúc để tạo động lực cho con sửa sai và phấn đấu tốt hơn. Điều này yêu cầu tính kiên trì của các bậc phụ huynh, đây chính là yếu tố quan trọng trong quá trình dạy con của người Nhật.

3. Không quy chụp, áp đặt trẻ

Người Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu rằng, khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Phụ huynh không nên áp đặt con phải làm cái này, phải làm cái kia, phải chào hỏi, phải đánh răng…Rồi đưa ra các phán xét: “ngoan” nếu trẻ làm theo và “hư” khi trẻ làm những việc cha mẹ cấm. Để con nghe và tự giác làm mọi việc thì trước hết cha mẹ phải chỉ ra cho chúng biết lý do tại sao phải làm thế. Tại sao phải đi vệ sinh, tại sao phải rửa tay, tại sao phải đánh răng,… Cha mẹ có thể đặt ra các tình huống cùng bàn luận với trẻ, để chúng tự nói lên, tự viết ra những lý do vì sao phải làm thế. Khi đã hiểu, trẻ sẽ tự ra quyết định, tự viết nội quy, tự giác làm và tự giám sát. Trẻ làm không phải vì sợ, vì bị ép buộc mà vì đó là điều đúng, cần thiết.

4. Phải trong khả năng của trẻ

Nhiều cha mẹ Việt cũng luôn muốn tập cho con tự lập từ nhỏ, nhưng thường gặp rắc rối khi bọn trẻ không đủ kiên nhẫn và thường hay bỏ cuộc. Cha mẹ cũng thường có ý nghĩ “làm như vậy khó quá, con sao làm được”, rồi sau đó lại làm hộ con. Nhiều lần như vậy, trẻ quen với việc có sự giúp đỡ của cha mẹ, trẻ sẽ cho đó là một thói quen và lười tự lập.

Thực tế thì không phải cứ ai muốn con tự lập là lại đưa con ra ngoài rồi để con tự làm là tự lập, mẹ Nhật lại khác. Họ luôn để con tự làm mọi thứ nhưng phải trong khả năng của trẻ. Và đồng thời, họ cũng tạo điều kiện cho con phát triển bằng cách sử dụng những công cụ hỗ trợ nhỏ, cần thiết giúp con bước đầu có thể tự lập.

Chẳng hạn trên bàn ăn, các cha mẹ đặt một chiếc khăn ướt và một chiếc khăn ăn để trẻ có thể học theo người lớn cách vệ sinh cho sạch trong khi ăn. Hay cho con nấu những món ăn đơn giản trong khả năng của con với sự giám sát của mẹ.

5. Dạy con theo phương pháp giáo dục vô hình từ Nhật Bản

Phương pháp giáo dục vô hình độc quyền tại IZUMI được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia phát triển giáo dục thuộc tập đoàn i-cube. Dựa trên tôn chỉ nhằm mang lại sự phát triển tự nhiên không gượng ép cho trẻ. Các môn học được tinh chỉnh phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Áp dụng giảng dạy “1 kèm 1” để giáo viên chủ nhiệm sẽ là người chịu trách nhiệm phối hợp cùng phụ huynh theo dõi việc phát triển của bé thích hợp nhất.

Ba mẹ có thể đăng ký đặt lịch trải nghiệm phương pháp giáo dục vô hình độc đáo tại Quận 2, Phú Nhuận và Gò Vấp cho bé tại đây:

VỀ IZUMI

IZUMI có mặt ở 4 quốc gia: Nhật Bản, Việt Nam, Lào, Phillipeans với hơn 45 trung tâm lớn, nhỏ tại các tỉnh, thành phố. Tại Việt Nam, IZUMI có mặt sớm ở TP.Hồ Chí Minh từ năm 2017 và có 3 cơ sở chính tại Quận Phú Nhuận, Quận 2, Quận Gò Vấp. Với lợi thế về địa điểm, IZUMI tạo mọi điều kiện thuận lợi để phụ huynh có thể đến tham quan và cho bé tham gia theo học tại môi trường giáo dục Nhật Bản.