Thuế thu nhập cá nhân vượt kỷ lục: Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thuế

Trong báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, số thu thuế thu nhập cá nhân năm 2022 đã vượt kỷ lục, đạt 166.733 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 138% so với dự toán ban đầu. Điều này cho thấy tốc độ tăng thu của loại thuế này đã ngày càng cao trong những năm qua. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề, số thu thuế thu nhập cá nhân vẫn giữ mức kỷ lục.

Nguyên nhân tăng thuế thu nhập cá nhân

Theo nhận định của các chuyên gia, một phần nguyên nhân tăng thuế thu nhập cá nhân đến từ những bất cập của Luật Thuế thu nhập cá nhân chưa được sửa đổi một cách thấu đáo, gây thêm gánh nặng cho người nộp thuế. Mức giảm trừ gia cảnh cũng đã được điều chỉnh tăng nhưng vẫn chậm chạp so với diễn biến giá cả thực tế và biểu thuế lũy tiến vẫn thiếu công bằng với người nộp thuế.

Bên cạnh đó, số thuế thu nhập cá nhân năm 2022 vượt dự toán cũng nhờ vào sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán và bất động sản trong năm 2021. Quyết toán thuế từ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản và chứng khoán đã được nộp trong quý 1/2022.

Đẩy mạnh ứng dụng eTax Mobile

Ứng dụng eTax Mobile đã được cơ quan thuế đẩy mạnh tuyên truyền và mở rộng kết nối với các ngân hàng, cung cấp các tiện ích cho chức năng nộp thuế điện tử. Số lượng người sử dụng app này để nộp thuế ngày càng gia tăng, tính đến ngày 31/12/2022, đã có gần 352 nghìn người sử dụng app và gần 420 nghìn người đăng ký tài khoản qua app mobile. Số giao dịch nộp thuế thành công qua app cũng đã đạt hơn 115 nghìn giao dịch.

Áp dụng hồ sơ chứng minh người phụ thuộc mới

Về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc mới, áp dụng từ năm 2023 để người nộp thuế được giảm trừ với mức 4,4 triệu đồng/tháng, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 79/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật. Thông tư này điều chỉnh, bổ sung hồ sơ chứng minh người phụ thuộc khi nộp thuế thu nhập cá nhân.

Việc chứng minh người phụ thuộc sẽ dễ dàng hơn với các giấy tờ rõ ràng như bản chụp Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân trong trường hợp con dưới 18 tuổi. Với con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, giấy chứng nhận khuyết tật sẽ được yêu cầu. Các trường hợp khác như con nuôi, con riêng, đòi hỏi thêm các giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ.

Điều này giúp giảm bớt thủ tục và giấy tờ cần thiết khi nộp thuế thu nhập cá nhân. Các thay đổi này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế và đồng thời đảm bảo tính công bằng trong việc giảm trừ thuế thu nhập cá nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.