Bí quyết ôn tập Toán lớp 4 trang 110, 111

Chào các bạn học sinh lớp 4! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết ôn tập toán lớp 4 trang 110, 111. Đây là tài liệu tham khảo với lời giải chi tiết, rõ ràng theo khung chương trình sách giáo khoa Toán lớp 4. Cùng nhau ôn tập và củng cố các dạng bài tập nhé!

Toán lớp 4 trang 110 Luyện tập Bài 1

Đầu tiên, chúng ta sẽ học cách đọc các số đo đại lượng. Hãy chú ý đọc tử số trước, sau đó đọc mẫu số. Nếu có đơn vị đo, hãy đọc tên đơn vị đo theo sau.

• dfrac{5}{8}m đọc là: một phần hai ki-lô-gam
  • dfrac{5}{8}m đọc là: năm phần tám mét
  • đọc là: mười chín phần mười hai giờ
  • đọc là: sáu phần một trăm mét

Toán lớp 4 trang 110 Luyện tập Bài 2

Tiếp theo, chúng ta sẽ viết các phân số theo mẫu đã học. Lưu ý, đọc tử số trước, dấu gạch ngang đọc là “phần”, sau đó đọc mẫu số.

• Phân số “một phần tư” viết là: dfrac{1}{4}
  • Phân số “sáu phần mười” viết là: dfrac{6}{10}
  • Phân số “mười tám phần tám mươi lăm” viết là: dfrac{18}{85}
  • Phân số “bảy mươi hai phần một trăm” viết là: dfrac{72}{100}

Toán lớp 4 trang 110 Luyện tập Bài 3

Tiếp theo, chúng ta sẽ viết các số tự nhiên dưới dạng phân số có mẫu số bằng 1. Đầu tiên, chúng ta sẽ thực hiện phép chia số tự nhiên cho số tự nhiên (khác 0), sau đó viết kết quả dưới dạng phân số.

• 8 = dfrac{8}{1}
  • 14 = dfrac{14}{1}
  • 32 = dfrac{32}{1}
  • 0 = dfrac{0}{1}
  • 1 = dfrac{1}{1}

Toán lớp 4 trang 110 Luyện tập Bài 4

Tiếp theo, chúng ta sẽ viết một phân số. Chúng ta sẽ xác định xem phân số bé hơn 1, bằng 1 hay lớn hơn 1 dựa vào tử số và mẫu số.

• Nếu tử số lớn hơn mẫu số, phân số đó lớn hơn 1.
  • Nếu tử số bằng mẫu số, phân số đó bằng 1.
  • Nếu tử số bé hơn mẫu số, phân số đó bé hơn 1.

Ví dụ:

• Các phân số bé hơn 1 là:
    • a) dfrac{1}{2}
    • b) dfrac{1}{1}
    • c) dfrac{1}{6}

Toán lớp 4 trang 111 Luyện tập Bài 5

Cuối cùng, chúng ta sẽ tập làm bài tập về chia đều một đoạn thẳng thành các phần bằng nhau. Hãy viết câu trả lời vào chỗ chấm theo mẫu đã cho.

• a) CP = CD
    PD = CD
  • b) OM = MN
    ON = MN

Đó là những bí quyết ôn tập toán lớp 4 trang 110, 111 mà mình muốn chia sẻ đến các bạn học sinh lớp 4. Hãy ôn tập và rèn luyện kỹ năng giải toán thật tốt nhé!

Để biết thêm thông tin và tải miễn phí các đề thi ôn tập, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.