Bao Sái Ban Thờ cuối năm: Bí quyết rút tỉa chân nhang bàn thờ

Bạn có biết rằng, bên cạnh việc cúng ông Công ông Táo, việc bao sái và rút tỉa chân nhang bàn thờ cũng là một việc làm quan trọng trong dịp cuối năm của người Việt. Nhưng làm sao để chọn ngày giờ đẹp và thực hiện đúng cách? Hãy cùng tôi khám phá nhé!

Ngày giờ đẹp để tiến hành bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, bạn có thể tiến hành bao sái ban thờ từ ngày 19 tháng Chạp. Dưới đây là một số ngày giờ đẹp để bao sái và rút tỉa chân nhang:

• Ngày 23 âm: Cúng ông Công ông Táo khởi lễ từ 9h10 đến 10h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp với các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
  • Ngày 24 âm: Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu từ 5h10 đến 6h50 hoặc từ 13h.
  • Ngày 25/12 âm: Không được bao sái bàn thờ và rút tỉa chân nhang, vì đây là ngày lập xuân và sẽ mất lộc cả năm.
  • Ngày 28 âm: Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu từ 5h10 đến 6h50 hoặc từ 9h10 đến 10h50 chiều từ 15h10 đến 16h50. Ngày này hợp với các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tị, Hợi.

Hướng dẫn rút chân hương đúng cách

Để rút chân hương đúng cách, trước tiên bạn cần có văn khấn bao sái bát hương. Bạn nên xin phép tổ tiên hoặc thần linh, và đọc văn khấn cũng như thắp hương trước khi rút chân.

Sau khi đã xin phép, hãy thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

• Ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự.
  • Đọc văn khấn và thắp hương để xin phép trước khi rút chân.

Bước 2: Rút chân hương

• Rút từng chân hương một, cho tới khi còn số lượng chân hương đẹp nhất (15, 17, 19 hoặc 25, 27, 29 nếu bạn làm ăn lớn để lại).
  • Nếu theo bát hương, bạn có thể giữ lại 15 hoặc 25 chân nhang cho thờ cộng đồng gia thần, 17 hoặc 27 chân nhang cho thờ cộng đồng gia tiên, và 19 hoặc 29 chân nhang cho thờ bà cô ông mãnh.
  • Chân hương sau khi rút sẽ mang đi hóa tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây sân vườn nhà. Nhớ không vứt bỏ vào rác. Trong quá trình rút và tỉa chân nhang, cần chú ý không làm xê dịch bát hương và bàn thờ.

Sau khi đã thực hiện xong, đừng quên thắp hương cẩn báo lại các cụ và thần linh.

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ có thờ cộng đồng gia thần và cộng đồng gia tiên

(Nam Mô A Di Đà Phật!))

• Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
  • Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
  • Tín chủ con là:… Ngụ tại:…
  • Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ và đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm), hoặc để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng trang trọng (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng). Mong rằng chư vị Phật Thánh cùng các cụ gia tiên của gia đình chấp thuận.

(Nam Mô A Di Đà Phật!)

Kết

Đó là những văn khấn và bí quyết rút tỉa chân nhang khi bao sái ban thờ cuối năm! Tuy nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo và chiêm nghiệm, nhưng nếu bạn thực hiện đúng cách, chắc chắn sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Izumi.Edu.VN – nơi chia sẻ những bí quyết phong thủy và những kiến thức hữu ích khác cho cuộc sống hàng ngày.