Độ phổ biến của hệ số tương quan và ứng dụng trong tài chính

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm “hệ số tương quan” chưa? Đó là một chỉ số thống kê quan trọng để đo mức độ tương quan giữa hai biến số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ số tương quan và ứng dụng của nó trong lĩnh vực tài chính.

Hệ số tương quan

Hệ số tương quan (Correlation coefficient) đo lường mức độ mạnh yếu của mối quan hệ giữa hai biến số. Giá trị của hệ số tương quan nằm trong khoảng từ -1.0 đến 1.0. Khi giá trị vượt quá mức này, có thể xảy ra lỗi trong phép đo tương quan.

Cụ thể:

• Hệ số tương quan âm cho thấy hai biến có mối quan hệ nghịch biến. Khi giá trị hệ số bằng -1, mối quan hệ là nghịch biến tuyệt đối.
  • Hệ số tương quan dương cho thấy mối quan hệ đồng biến. Khi giá trị hệ số bằng 1, mối quan hệ là đồng biến tuyệt đối.
  • Tương quan bằng 0 chỉ ra rằng hai biến là độc lập với nhau.

Cách tính hệ số tương quan Pearson

Có nhiều loại hệ số tương quan, nhưng hệ số tương quan Pearson là loại phổ biến nhất. Chỉ số này đo lường sức mạnh và mối quan hệ tuyến tính giữa hai biến. Tuy nhiên, nó không thể đo lường các mối quan hệ phi tuyến giữa hai biến và không phân biệt được giữa biến phụ thuộc và biến độc lập.

Công thức tính hệ số tương quan Pearson như sau:

ρxy = Cov(x, y) / (σx * σy)

Trong đó:

• ρxy: Hệ số tương quan Pearson
  • Cov(x, y): Hiệp phương sai của biến x và y
  • σx: Độ lệch chuẩn của x
  • σy: Độ lệch chuẩn của y

Độ lệch chuẩn thể hiện độ phân tán dữ liệu so với mức trung bình, trong khi hiệp phương sai thể hiện mối quan hệ tuyến tính giữa hai biến.

Ứng dụng của hệ số tương quan trong tài chính

Giá trị của hệ số tương quan cho thấy mức độ tương quan giữa hai biến. Ví dụ, một giá trị 0.2 cho thấy có mối tương quan đồng biến, nhưng mức độ này yếu và không đáng kể. Các chuyên gia cho rằng mối tương quan có ý nghĩa khi giá trị đạt ít nhất 0.8. Tuy nhiên, một hệ số tương quan với giá trị tuyệt đối là 0.9 hoặc cao hơn sẽ thể hiện một mối quan hệ rất mạnh mẽ.

Ví dụ 1: Một hệ số tương quan có thể được tính để xác định mức độ tương quan giữa giá dầu thô và giá cổ phiếu của một công ty sản xuất dầu, ví dụ như Exxon Mobil Corporation. Vì các công ty dầu mỏ kiếm được lợi nhuận lớn hơn khi giá dầu tăng, nên hai biến này có mối tương quan dương.

Ví dụ 2: Hệ số tương quan cũng được sử dụng để xác định mức độ hiệu quả của một quỹ tương hỗ so với chỉ số chuẩn của nó (benchmark index), hoặc các tài sản hoặc quỹ khác. Bằng cách thêm một quỹ tương hỗ thấp có mức độ tương quan thấp hoặc tương quan nghịch vào danh mục đầu tư hiện có, nhà đầu tư có thể đạt được lợi ích đa dạng hóa.

Nói cách khác, các nhà đầu tư có thể sử dụng các tài sản hoặc chứng khoán có mối tương quan âm để phòng ngừa danh mục đầu tư của họ và giảm rủi ro biến động của thị trường.

Thống kê về mối tương quan cũng cho phép các nhà đầu tư xác định khi nào mối tương quan giữa hai biến thay đổi. Ví dụ, cổ phiếu ngân hàng thường có mối tương quan tích cực với lãi suất, vì lãi suất cho vay thường được tính dựa trên lãi suất thị trường. Nếu giá cổ phiếu của một ngân hàng đang giảm trong khi lãi suất đang tăng, các nhà đầu tư có thể đặt ra nghi vấn gì đó. Nếu giá cổ phiếu của các ngân hàng khác trong ngành cũng tăng, nhà đầu tư có thể kết luận rằng cổ phiếu ngân hàng giảm không phải do lãi suất, có thể do ngân hàng hoạt động kém hoặc gặp vấn đề về nội bộ…

Dành cho nhà đầu tư thông minh: Hệ số tương quan là một công cụ hữu ích để hiểu và phân tích mối quan hệ giữa các biến số trong tài chính. Bạn có thể áp dụng kiến thức này để đưa ra quyết định đầu tư thông minh và tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình.

Tài liệu tham khảo: Investopedia

Hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về tài chính và đầu tư.