10+ Mẹo Cúng Khai Trương Quán Ăn, Cafe Hồng Phát & Bài Cúng

Chào mừng đến với bài viết của Izumi.Edu.VN!

Cúng khai trương quán là một lễ nghi không thể thiếu khi bạn mở quán kinh doanh. Theo quan niệm từ xa xưa, cúng khai trương sẽ đem lại nhiều may mắn và thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng khai trương đúng chuẩn và chuẩn bị như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để biết thêm về cách cúng khai trương quán cafe, quán ăn để mang lại may mắn và thành công cho bạn.

1/ Lựa chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương quán

Ngày giờ khai trương là yếu tố quan trọng nhất trong lễ cúng khai trương. Để chọn được ngày tốt, bạn có thể tham khảo lịch vạn niên hoặc các trang web phong thủy. Còn việc chọn giờ khai trương phù hợp với từng người, bạn có thể tìm đến những chuyên gia phong thủy để được tư vấn.

2/ Chuẩn bị mâm lễ vật cúng khai trương

Sau khi chọn ngày và giờ tốt, bạn cần chuẩn bị mâm lễ vật cúng khai trương. Lễ vật cúng khai trương sẽ khác nhau tùy từng vùng miền và ngành nghề kinh doanh. Bạn có thể tham khảo một số mẫu mâm lễ vật cúng khai trương dưới đây:

  • Mâm lễ vật cúng khai trương quán cafe, quán ăn Miền Bắc: gồm gà luộc, bánh kẹo, trầu, vàng mã, trái cây, tôm/heo luộc, chè/xôi/cháo, gạo muối, hoa bình, rượu/trà/nước, nhang, đèn.

  • Mâm lễ vật cúng khai trương quán ăn Miền Trung: tương tự Miền Bắc, nhưng có thêm một số lễ vật đặc trưng như bánh hỏi, chả lụa, đồ chiên,…

  • Mâm lễ vật cúng khai trương quán ăn Miền Nam: gồm gà luộc, heo quay, trầu, vàng mã, trái cây, chè/xôi/cháo, gạo muối, hoa bình, rượu/trà/nước, nhang, đèn. Mâm lễ vật thường có đồ ngọt như chè đậu đỏ, chè trôi nước.

3/ Văn khấn khai trương cửa hàng, quán ăn, cafe

Văn khấn khai trương thường được viết dựa trên từng ngành nghề kinh doanh. Dưới đây là mẫu văn khấn khai trương quán ăn, nhà hàng phổ biến:

“Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: Nguyễn Văn A, sinh ngày X tháng Y âm lịch năm Z.
Hôm nay là ngày T tháng H năm V (Âm lịch),
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng:
Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn).
Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh cúi xin soi xét.
Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.
Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.
Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

4/ Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Sau khi cúng khai trương và đốt giấy tiền, bạn nên đợi khoảng 15 đến 30 phút trước khi tiến hành đón khách hàng vào quán. Thời gian nghỉ này không chỉ mang ý nghĩa trang trọng và nghiêm túc mà còn giúp không khí thoáng đãng hơn cho khách.

Đối với khách hàng đầu tiên, hãy chọn người thân thiện, nhanh nhẹn và năng động. Vị khách hàng đầu tiên sẽ mang lại may mắn cho quán và tạo điểm nhấn cho sự thành công trong kinh doanh.

5/ Nên cúng khai trương trong quán hay ngoài trời

Việc cúng khai trương nên được tổ chức bên ngoài sân hoặc khu vực rộng của quán. Sau khi cúng xong, bạn có thể dời mâm cúng vào trong quán để bắt đầu kinh doanh.

Khi đặt bàn cúng, hãy chú ý hướng và vị trí đặt. Hướng đặt phải phù hợp với mệnh của chủ quán và vị trí đặt không nên gần những vật không sạch sẽ hoặc có ý nghĩa không tốt như cống, cột điện, bồn rửa hay nhà vệ sinh.

6/ Những hoạt động trong ngày cúng khai trương giúp tăng hồng phát

Ngoài lễ cúng vái, bạn cũng có thể tổ chức thêm nhiều hoạt động khác để tạo sự linh đình và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Một số hoạt động phổ biến trong ngày cúng khai trương bao gồm: múa lân, đánh trống, văn nghệ, cắt băng rôn, tặng quà và marketing cho lễ khai trương.

7/ Lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn, cafe

Khi tổ chức lễ cúng khai trương, cần lưu ý một số điều sau:

  • Không chọn gam màu kiêng kỵ với mệnh.
  • Thành tâm khấn vái để truyền tải lòng thành.
  • Không lo lắng và giữ bình tĩnh trong buổi lễ.
  • Đảm bảo đủ nhân viên phục vụ ngày khai trương.
  • Ước tính lượng khách đến để chuẩn bị nguyên vật liệu.

8/ Gạo, muối cúng khai trương xong làm gì?

Gạo và muối là những nguyên vật liệu quan trọng trong lễ cúng khai trương. Cúng gạo muối có ý nghĩa để tưởng nhớ và cảm ơn những người đã khai sinh ra nền văn minh lúa nước. Việc rải gạo muối cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau như thu hút may mắn và đem lại sự sống đầy đủ cho chúng ta.

9/ Một số hình ảnh lễ cúng khai trương cửa hàng

Dưới đây là một số hình ảnh lễ cúng khai trương cửa hàng để bạn tham khảo.

Đó là tất cả những thông tin về cúng khai trương quán ăn, cúng khai trương quán cafe đúng chuẩn và phát tài mà Izumi.Edu.VN muốn chia sẻ. Chúc cho hoạt động kinh doanh của bạn thành công và thịnh vượng.

FEATURED TOPIC