Các dạng toán thường gặp trong kỳ thi THPT Quốc gia

Trong quá trình học THPT, chắc hẳn các bạn đã được tiếp xúc với nhiều chuyên đề khác nhau. Tuy nhiên, luôn có những chuyên đề trọng điểm cần chú trọng nhiều hơn khi ôn thi. Vậy đó là những dạng toán gì? Cùng tìm hiểu các dạng toán THPT Quốc gia thường gặp dưới đây nhé!

A. Các dạng toán thường gặp trong kỳ thi THPT Quốc gia

Dạng 1: Chuyên đề hàm số – ứng dụng của đạo hàm vào khảo sát đồ thị của hàm số

Đây là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất trong đề thi, gồm 3 câu vận dụng cao và là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất (10 câu). Các câu hỏi ở mức độ Nhận biết – Thông hiểu đều là những dạng bài quen thuộc mà học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong Sách giáo khoa là có thể giải được. Tuy nhiên, cũng có những câu hỏi Vận dụng – Vận dụng cao được kết hợp với kiến thức của các chuyên đề khác.

Dạng 2: Chuyên đề hàm số mũ – hàm số Logarit

Với tổng số lượng 8 câu hỏi, các dạng bài trong đề không thay đổi so với đề thi từ năm 2018. Bên cạnh việc lồng ghép câu hỏi về lãi suất, những dạng bài này không làm khó thí sinh vì đều ở mức độ cơ bản.

Dạng 3: Chuyên đề số phức

Những dạng bài trong chuyên đề này đều quen thuộc với thí sinh, với 6 câu hỏi chia đều cho 4 cấp độ nhận thức. Câu hỏi khó nhất ở đề rơi vào dạng “xác định số phức thỏa mãn điều kiện cho trước”, một dạng bài quen thuộc của chuyên đề này.

Dạng 4: Chuyên đề nguyên hàm – tích phân

Số lượng câu hỏi trong đề phần này là 7 câu. Câu hỏi khó nhất thường là dạng bài “tính diện tích hình phẳng” có yêu cầu phải nắm vững kiến thức lớp 10 (hình elip) và biết cách tư duy tạo độ hóa lên hình để giải.

Dạng 5: Chuyên đề hình học Oxyz

Có tổng cộng 8 câu hỏi thuộc dạng này. Các câu hỏi thuộc phần nhận biết – thông hiểu không có gì mới mẻ, thí sinh có thể hoàn thành nhanh chóng. Tuy nhiên, phần câu hỏi có tính phân loại đã yêu cầu tư duy cao hơn, học sinh cần biết cách chuyển từ bài toán hình học không gian sang bài toán hình học phẳng.

Dạng 6: Chuyên đề hình học không gian – tròn xoay

Với khoảng 15% câu hỏi trong đề (8 câu), chuyên đề này chiếm số lượng câu hỏi nhiều nhất. Các câu hỏi trong dạng này liên quan đến tính góc, tính thể tích của các hình khối quen thuộc và tính khoảng cách. Câu hỏi khó nhất thuộc về phần này là câu hỏi về tính thể tích của một khối đa diện, đòi hỏi thí sinh phải biết cách phân chia thể tích các khối đa diện.

Các chuyên đề khác:

Các câu hỏi thuộc các chuyên đề cấp số cộng – cấp số nhân, tổ hợp – xác suất, phương trình – hệ phương trình – bất phương trình, sẽ chiếm khoảng 8% đến 10% số lượng câu hỏi trong đề. Các dạng bài đều quen thuộc và hầu hết có thể nhìn ra hướng giải.

B. Các dạng toán ôn thi THPTQG và bài tập ôn luyện cho từng dạng

Đây là các dạng toán thường xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy vậy, các bạn không nên chủ quan, chỉ học những chuyên đề mình yếu thích. Hãy ôn đều tất cả các chuyên đề để có một mùa thi thành công và đạt kết quả cao.

Chúc các bạn thí sinh may mắn và đạt được kết quả tốt trong kì thi sắp tới!

Tham khảo thêm tại Izumi.Edu.VN.