Thủ tục đi làm việc ở nước ngoài: Bí quyết thành công!

Bạn đã từng mơ ước được làm việc ở nước ngoài? Bạn đang tìm hiểu về thủ tục đi làm việc ở nước ngoài nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo, Izumi.Edu.VN sẽ giúp bạn! Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục và điều kiện cần thiết để bạn có thể làm việc ở nước ngoài một cách thuận lợi nhất.

Người lao động Việt Nam có thể đi làm việc ở nước ngoài không?

Theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, cư trú tại Việt Nam có thể đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Có các hình thức và đơn vị sự nghiệp khác nhau mà người lao động Việt Nam có thể chọn để đi làm việc ở nước ngoài như:

• Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ký với đơn vị sự nghiệp để thực hiện thỏa thuận quốc tế.
  • Hợp đồng hoặc thỏa thuận bằng văn bản về việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ký với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Với những quy định này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ đi làm việc ở nước ngoài của mình.

Những lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động nước ngoài

Trước khi đi làm việc ở nước ngoài, bạn cần lưu ý những điều kiện sau:

• Có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài.
  • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ năng nghề và các yêu cầu khác của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.
  • Có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.
  • Không bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để chuẩn bị hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài, bạn cần có các giấy tờ sau:

• Đơn đi làm việc ở nước ngoài.
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động.
  • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
  • Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.
  • Văn bằng, chứng chỉ về ngoại ngữ, chuyên môn, trình độ, kỹ năng nghề và giấy tờ khác theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

Thủ tục đi nước ngoài làm việc

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ phải trải qua một số bước thực hiện thủ tục đi làm việc ở nước ngoài như sau:

Bước 1: Đăng ký đi làm việc ở nước ngoài

Bạn sẽ đăng ký đi làm việc ở nước ngoài thông qua doanh nghiệp hoặc đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn về các lĩnh vực, ngành nghề, công việc phù hợp với kỹ năng, trình độ, độ tuổi, giới tính, sức khỏe và chi phí phải đóng góp.

Bước 2: Tuyển chọn

Bạn có thể tham gia tuyển chọn trực tiếp hoặc qua mạng. Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ phải khám sức khỏe tại các cơ sở y tế đáp ứng yêu cầu của nước tiếp nhận.

Bước 3: Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết

Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do đơn vị phái cử tổ chức. Khóa bồi dưỡng kiến thức này bao gồm các môn học liên quan đến quy định pháp luật, phong tục tập quán nước đến làm việc và các điều kiện hợp đồng lao động. Bạn cũng có thể được đào tạo về tay nghề và ngoại ngữ nếu yêu cầu của chủ sử dụng lao động.

Bước 4: Ký hợp đồng

Bạn sẽ ký hai loại hợp đồng: hợp đồng dịch vụ với doanh nghiệp và hợp đồng lao động với chủ sử dụng nước ngoài. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để hiểu rõ về công việc, các khoản phí phải nộp và các điều kiện làm việc ở nước ngoài.

Bước 5: Nộp các khoản chi phí

Bạn có trách nhiệm nộp các khoản chi phí cho đơn vị phái cử, bao gồm phí đào tạo, phí dịch vụ, phí môi giới (nếu có), lệ phí visa và vé máy bay.

Bước 6: Xin thị thực/visa làm việc và xuất cảnh

Dưới sự hỗ trợ của đơn vị phái cử, bạn sẽ hoàn thiện hồ sơ để xin visa/thị thực đi làm việc tại Đại sứ quán nước tiếp nhận lao động tại Việt Nam. Sau khi có visa, bạn sẽ xuất cảnh sang nước tiếp nhận để làm việc theo thời hạn của hợp đồng đã ký.

Sau khi kết thúc hợp đồng lao động ở nước ngoài, bạn cần đến đơn vị phái cử để thanh lý hợp đồng. Điều này sẽ giúp bạn trở về Việt Nam một cách an toàn và được Nhà nước quản lý, bảo hộ.

Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

• Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, nộp hồ sơ tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố).
  • Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở thông thường, nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).
  • Các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội nộp hồ sơ tại Cục việc làm – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Thời hạn giải quyết xin cấp giấy phép lao động là 05 ngày làm việc. Mức lệ phí cấp giấy phép lao động là 600.000 đồng/01 giấy phép.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục và điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài. Đừng ngần ngại, hãy thực hiện ước mơ của bạn và khám phá những cơ hội mới tại các quốc gia khác. Izumi.Edu.VN sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trên con đường này!