Làm hộ chiếu tại Ninh Bình: Bạn cần biết điều gì?

Bạn đang ở Ninh Bình và đang muốn làm hộ chiếu? Đừng lo, Izumi.Edu.VN sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc làm hộ chiếu tại thành phố này. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây!

Các loại hộ chiếu bạn cần biết

Có 3 loại hộ chiếu chính mà bạn cần nắm rõ:

1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): Được cấp cho mọi công dân và có giá trị 10 năm, tùy từng trường hợp.

2. Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Dành cho quan chức chính phủ đi công tác nước ngoài, có thời hạn 5 năm.

3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Dành cho quan chức ngoại giao đi công tác nước ngoài, cũng có giá trị trong 5 năm.

Thủ tục làm hộ chiếu tại Ninh Bình

Để làm hộ chiếu tại Ninh Bình, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1. Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu TK01)

Mẫu đơn này được ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an. Lưu ý rằng nếu bạn là người trên 14 tuổi và đang làm hộ chiếu tại Ninh Bình, không cần xác nhận của địa phương.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bạn cần chuẩn bị:

• Tờ khai cấp hộ chiếu lần đầu, có xác nhận của địa phương.
  • Bản photo giấy khai sinh (đem theo bản chính khi nộp hồ sơ).
  • 4 ảnh 4×6 cm, phông nền trắng, mới chụp trong vòng 6 tháng.

Nếu cha mẹ làm hộ chiếu chung với trẻ em, chỉ cần nộp bản photo khai sinh kèm bản chính đối chiếu và 4 ảnh 3×4 cm phông nền trắng mới chụp trong vòng 6 tháng.

Nếu trẻ mồ côi cha và mẹ, có người đỡ đầu, bạn cần cung cấp giấy xác nhận của người đỡ đầu nuôi hợp pháp, kèm theo xác nhận địa phương cư trú.

2. Ảnh làm hộ chiếu

Bạn cần chuẩn bị 4 ảnh có kích thước 4×6 cm, chụp thẳng, đầu trần, mặt nghiêm túc, và phông nền trắng. Lưu ý chụp ảnh này trong vòng 6 tháng.

3. Sổ hộ khẩu và CMND bản gốc

Đem theo sổ hộ khẩu để phòng trường hợp phòng xuất nhập cảnh yêu cầu đối chiếu. Đối với người có hộ khẩu ở ngoại tỉnh Ninh Bình, cần có KT3 tạm trú ở tỉnh này.

Khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình CMND để phòng xuất nhập cảnh kiểm tra. CMND yêu cầu còn hiệu lực ít nhất 15 năm kể từ ngày cấp, không rách nát, thông tin đầy đủ và không bị mờ hay mất chữ.

4. Lệ phí

• Lệ phí cấp mới hộ chiếu: 200.000 VND.
  • Lệ phí sửa đổi, bổ sung: 50.000 VND.
  • Lệ phí cấp lại khi hư hỏng hoặc bị mất: 400.000 VND.

Thời gian làm và nhận hộ chiếu

Phòng Quản Lý xuất nhập cảnh tỉnh Ninh Bình làm việc từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (không làm việc vào chiều thứ 7 và chủ nhật, cũng như các ngày lễ). Thời gian nhận hộ chiếu của bạn là 15 ngày làm việc.

Bạn có thể nhận kết quả tại Phòng Quản Lý xuất nhập cảnh tỉnh Ninh Bình hoặc yêu cầu gửi qua chuyển phát bưu điện.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ làm hộ chiếu tại TPHCM. Izumi.Edu.VN sẽ giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện!

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập Izumi.Edu.VN