Làm sao để trở thành công dân Canada và sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Nếu bạn đang mơ ước sống ở Canada trong một thời gian dài, đừng chỉ định cư với tư cách thường trú, hãy xem xét việc trở thành công dân Canada. Với quyền công dân, bạn sẽ sở hữu hộ chiếu Canada, một trong những hộ chiếu mạnh mẽ nhất trên toàn thế giới. Điều đáng nói là bạn có thể trở thành công dân Canada mà không cần từ bỏ quốc tịch hiện tại. Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá quy trình nhập quốc tịch Canada năm 2023.

Canada – Đất nước đa văn hóa và nhiều cơ hội

Canada là nơi chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Với một nền kinh tế mạnh mẽ và nhiều cơ hội việc làm, Canada còn là điểm đến của những trải nghiệm ngoài trời tuyệt đẹp. Thêm vào đó, con người ở Canada thân thiện, khung cảnh văn hóa đa dạng và những thành phố nhộn nhịp. Tóm lại, có rất nhiều lý do để bạn định cư tại Canada.

Sự khác biệt giữa quyền công dân và thường trú Canada

Có một số đặc quyền mà công dân Canada có, trong khi chỉ có thường trú nhân không sở hữu được. Chẳng hạn như khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và đi lại miễn thị thực với hộ chiếu Canada. Hộ chiếu Canada là một trong những hộ chiếu mạnh mẽ nhất trên thế giới, cho phép bạn du lịch miễn thị thực ở 173 quốc gia. Điều này thật thuyết phục khi bạn suy nghĩ về việc trở thành công dân Canada.

Công dân Canada có các đặc quyền riêng
Ảnh: Istock

Những yêu cầu để có quốc tịch Canada

Để có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Tất cả các điều kiện được nêu chi tiết trên trang web chính thức của chính phủ Canada. Tuy nhiên, những người đã phục vụ trong lực lượng vũ trang Canada hoặc cần hỗ trợ nhân đạo có con đường trở thành công dân nhanh hơn.

Để đủ điều kiện cho bất kỳ lộ trình nhập tịch nào, bạn cần:

• Trên 18 tuổi
  • Có tư cách thường trú nhân Canada
  • Nộp thuế thu nhập đầy đủ với tư cách thường trú nhân
  • Có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  • Có kiến thức về văn hóa và luật pháp của Canada

Để chứng minh khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bạn cần thể hiện trình độ thông thạo. Các tài liệu chứng minh có thể được gửi. Chi tiết về những tài liệu cụ thể này sẽ được liệt kê trên trang web chính thức của chính phủ.

Quy trình xử lý đơn xin quốc tịch Canada do Bộ Di trú Canada chịu trách nhiệm. Để cập nhật quy trình nộp đơn và tìm kiếm các mẫu đơn, bạn có thể truy cập trang web của “Trung tâm trợ giúp” nhập cư của chính phủ Canada.

Canada yêu cầu các tiêu chí cần thiết cho người nộp đơn
Ảnh: iStock

Có thể sở hữu hai quốc tịch không?

Việc sở hữu hai quốc tịch tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Mặc dù Canada không yêu cầu bạn từ bỏ quốc tịch hiện tại để trở thành công dân Canada, một số quốc gia khác có thể yêu cầu bạn chọn một quốc tịch. Ở Việt Nam, chính phủ cho phép công dân sở hữu hai quốc tịch.

Các cách để có quốc tịch Canada

Có nhiều cách khác nhau để có quốc tịch Canada, phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của người nộp đơn. Hãy lưu ý rằng có những quy định khác nhau đối với trẻ em dưới 14 tuổi và cá nhân trên 64 tuổi. Nếu bạn không chắc chắn về lộ trình thích hợp, hãy tham khảo ý kiến của đơn vị tư vấn nhập cư hoặc luật sư di trú Canada.

Lệ phí và chi phí liên quan đến việc đăng ký quốc tịch Canada

Để đăng ký quốc tịch Canada, bạn cần nộp đơn và trả các khoản phí cần thiết. Sau khi đơn được chấp thuận, bạn có thể sắp xếp một cuộc thi hoặc phỏng vấn (nếu cần).

Các lộ trình để trở thành công dân đều có lệ phí. Một số trường hợp có thể được giảm lệ phí. Chi tiết các khoản phí cụ thể có thể được tìm thấy trên trang web chính phủ Canada. Hiện tại, lệ phí đối với đơn xin nhập quốc tịch Canada là 630 CAD cho người lớn và 100 CAD cho trẻ vị thành niên.

Các chi phí cần thiết cho việc đăng ký tại Canada

Bài thi quốc tịch Canada

Trong độ tuổi từ 14 đến 64, để trở thành công dân Canada, bạn cần thể hiện kiến thức về lịch sử, văn hóa và luật pháp của Canada. Thông qua bài kiểm tra quốc tịch, bạn cần chứng minh khả năng của mình. Bài kiểm tra này thường là bài thi viết, đôi khi thông qua một cuộc phỏng vấn. Chính phủ Canada cung cấp hướng dẫn hữu ích và thông tin để ôn tập cho kỳ thi.

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch Canada

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch Canada khác nhau tùy theo từng trường hợp cá nhân. Bạn có thể theo dõi tiến trình đơn đăng ký và nhận khung thời gian ước tính trên trang web chính phủ. Tuy nhiên, thời gian chờ có thể khá lâu. Kể từ tháng 04/2017, đơn xin nhập tịch Canada có thể mất đến một năm để được xử lý.

Thời gian xử lý đơn xin nhập quốc tịch Canada

Sở hữu hộ chiếu Canada

Sau khi có quốc tịch Canada, bạn có thể tiếp tục xin hộ chiếu Canada. Bạn cần điền vào các mẫu đơn, thu thập các tài liệu cần thiết và gửi trực tiếp hoặc qua thư điện tử.

Quy trình xin hộ chiếu Canada khác với quy trình đăng ký quốc tịch. Bạn cần trả thêm phí cho việc cấp hộ chiếu Canada. Chi phí cấp hộ chiếu Canada thường là 160 CAD. Hộ chiếu người lớn (16 tuổi trở lên) có thời hạn 5 năm có giá 120 CAD, thời hạn 10 năm có giá 160 CAD. Hộ chiếu trẻ em (0 đến 15 tuổi) có giá 57 CAD.

Kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin mới nhất về quy trình nhập quốc tịch Canada năm 2023. Izumi.Edu.VN luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách hàng quan tâm đến cơ hội làm việc và định cư tại Canada. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN) hoặc email [email protected] để biết thêm thông tin chi tiết.