Điều chỉnh và nộp lại báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn bị sai

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là công việc quan trọng trong kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp hàng quý, hàng tháng đều phải thực hiện. Tuy nhiên, có thể xảy ra những sai sót trong báo cáo này. Để giúp bạn điều chỉnh và nộp lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bị sai, dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

1. Quy định chung về hóa đơn

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Để hóa đơn được xem là hợp pháp, cần đáp ứng đầy đủ về hình thức và nội dung theo quy định. Hình thức và nội dung của hóa đơn bao gồm:

• Hình thức hóa đơn: tự in, điện tử, đặt in.
  • Nội dung hóa đơn: tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua, thông tin về hàng hóa, dịch vụ và số tiền thanh toán.

2. Các trường hợp sai sót hóa đơn và nguyên tắc xử lý

Trong quá trình kinh doanh, có thể xảy ra các trường hợp sai sót liên quan đến hóa đơn. Dưới đây là những trường hợp sai sót thường gặp và cách điều chỉnh, xử lý:

• Hóa đơn điện tử chưa gửi cho người mua có sai sót: Người bán phải thông báo cho cơ quan thuế về sai sót trong từng hóa đơn hoặc thông báo cho nhiều hóa đơn cùng lúc.
  • Hủy hoặc chấm dứt việc cung cấp dịch vụ đã lập hóa đơn: Người bán phải thực hiện quy trình hủy hóa đơn điện tử và thông báo cho cơ quan thuế bằng văn bản.
  • Điều chỉnh lại hóa đơn khi có sai sót: Người bán thực hiện điều chỉnh hóa đơn để đúng với thực tế.
  • Sai sót về bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn: Người bán gửi bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn bổ sung hoặc điều chỉnh thông tin đã kê khai.

3. Điều chỉnh và nộp lại báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn bị sai

3.1. Quy định về lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Kể từ ngày 1/7/2022, tất cả doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá thể và cá nhân kinh doanh đều phải sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử không cần nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử, trừ trường hợp mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Theo quy định, hàng quý, doanh nghiệp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và bảng kê hóa đơn sử dụng trong kỳ cho cơ quan thuế. Thời gian nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh việc sử dụng hóa đơn. Trường hợp không sử dụng hóa đơn trong kỳ, doanh nghiệp chỉ cần ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng 0.

3.2. Điều chỉnh và nộp lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bị sai

Để điều chỉnh và nộp lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bị sai, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

• Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đúng.
  • Bản gốc hoặc bản sao báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn sai để làm chứng từ đối chiếu.
  • Công văn giải trình việc sai sót.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

• Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp lại qua trang nộp tờ khai thuế điện tử của Tổng Cục thuế.

4. Quy định về mức xử phạt đối với vi phạm báo cáo hóa đơn

Dựa trên quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức xử phạt cho các vi phạm liên quan đến lập, gửi thông báo và báo cáo hóa đơn như sau:

• Nộp thông báo hoặc báo cáo quá thời hạn từ 1 ngày đến 5 ngày, có tình tiết giảm nhẹ: phạt cảnh cáo.
  • Nộp thông báo hoặc báo cáo quá thời hạn từ 1 ngày đến 10 ngày hoặc lập sai hoặc không đầy đủ nội dung: phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.
  • Nộp thông báo hoặc báo cáo quá thời hạn từ 11 ngày đến 20 ngày: phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.
  • Nộp thông báo hoặc báo cáo quá thời hạn từ 21 ngày đến 90 ngày: phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.
  • Nộp thông báo hoặc báo cáo quá thời hạn từ 91 ngày trở lên hoặc không nộp thông báo, báo cáo: phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn phải lập lại thông báo, báo cáo theo đúng quy định. Hành vi lập sai báo cáo hóa đơn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Đối với việc điều chỉnh và nộp lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bị sai, hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp lại theo quy định của cơ quan thuế. Điều này giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra thuận lợi và tuân thủ đúng quy định pháp luật.