Ký hiệu, Hình dạng, kiểm tra, Xác định chân Transitor

Ngày nay, điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Và để hiểu rõ hơn về các linh kiện điện tử, một trong những linh kiện quan trọng mà chúng ta cần biết là transistor. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ký hiệu, hình dạng, cách kiểm tra và xác định chân của transistor.

Ký hiệu & hình dạng Transistor

Transistor có ký hiệu trong các sơ đồ mạch và có nhiều kiểu đóng vỏ khác nhau. Các kiểu đóng vỏ phổ biến bao gồm các ký hiệu A, B, C, D. Transistor có ký hiệu A và B là Transistor thuận PNP, còn ký hiệu C và D là Transistor ngược NPN. Mỗi kiểu Transistor thường có công xuất và tần số làm việc khác nhau.

Nhận diện chân B, C, E của Transistor

Với các Transistor công xuất nhỏ, thứ tự chân C và B tuỳ thuộc vào nước sản xuất. Nhưng chân E luôn ở bên trái khi chúng ta đặt Transistor theo hình dạng như sau. Tuy nhiên, để xác định chính xác các chân của Transistor, chúng ta có thể sử dụng phương pháp đo bằng đồng hồ vạn năng.

Với Transistor công xuất lớn, thì thứ tự chân thường là: B (cực B) ở bên trái, C (cực C) ở giữa và E (cực E) ở bên phải.

Cách kiểm tra Transistor

Transistor có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để kiểm tra Transistor, chúng ta cần hiểu cấu tạo của nó.

• Kiểm tra Transistor ngược NPN giống như kiểm tra hai Diode đấu chung cực Anôt, điểm chung là cực B. Nếu đo từ B sang C và B sang E thì tương đương như đo hai diode thuận chiều, kim sẽ lên. Tất cả các trường hợp đo khác, kim sẽ không lên.
  • Kiểm tra Transistor thuận PNP giống như kiểm tra hai Diode đấu chung cực Katôt, điểm chung là cực B. Nếu đo từ B sang C và B sang E thì tương đương như đo hai diode thuận chiều, kim sẽ lên. Tất cả các trường hợp đo khác, kim sẽ không lên.

Kết luận

Transistor là một linh kiện quan trọng trong công nghệ điện tử và viễn thông. Hiểu rõ về ký hiệu, hình dạng, cách kiểm tra và xác định chân của Transistor sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả với các mạch điện tử và sửa chữa các thiết bị khi cần thiết. Để tìm hiểu thêm về các linh kiện điện tử, hãy truy cập Izumi.Edu.VN để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.