Bê Tông Nhựa: Cẩm Nang Giám Sát, Kiểm Tra và Nghiệm Thu

Chào bạn đến với Izumi.Edu.VN – nơi chúng ta sẽ khám phá về quy trình giám sát, kiểm tra và nghiệm thu bê tông nhựa. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị về công tác quan trọng này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kiểm Tra Hiện Trường Trước Khi Thi Công

Trước khi bắt đầu công việc thi công bê tông nhựa, bạn cần thực hiện kiểm tra hiện trường để đảm bảo mọi yếu tố chuẩn bị đầy đủ. Đây là những mục kiểm tra quan trọng:

• Tình trạng bề mặt: Độ dốc ngang, dốc dọc, cao độ, bề rộng.
  • Lớp nhựa tưới: Tình trạng bám dính và thấm bám.
  • Hệ thống cao độ chuẩn.
  • Thiết bị rải, lu lèn, và hệ thống đảm bảo an toàn giao thông và an toàn lao động.

Kiểm Tra Chất Lượng Vật Liệu

Để đảm bảo chất lượng bê tông nhựa, quy trình kiểm tra vật liệu là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những mục kiểm tra cần thực hiện:

• Kiểm tra chất lượng nhựa đường theo tiêu chuẩn TCVN 7493:2005.
  • Kiểm tra chất lượng vật liệu tưới thấm bám, dính bám.
  • Kiểm tra chất lượng đá dăm, cát, bột khoáng.

Kiểm Tra Trạm Trộn

Sau khi kiểm tra vật liệu, bạn cần tiến hành kiểm tra tại trạm trộn. Dưới đây là một số mục kiểm tra cần lưu ý:

• Kiểm tra thành phần hạt trong từng phễu nóng.
  • Chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa: thành phần hạt, hàm lượng nhựa đường, độ ổn định Marshall, độ rỗng dư và khối lượng thể tích mẫu bê tông nhựa.

Kiểm Tra Trong Quá Trình Thi Công

Trong quá trình thi công, kiểm tra liên tục là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số mục kiểm tra cần thực hiện:

• Nhiệt độ hỗn hợp trên xe tải.
  • Nhiệt độ khi rải hỗn hợp.
  • Nhiệt độ lu lèn hỗn hợp.
  • Chiều dày lớp bê tông nhựa.
  • Công tác lu lèn.
  • Các mối nối dọc và ngang.
  • Độ bằng phẳng sau khi lu sơ bộ.

Kiểm Tra Khi Nghiệm Thu Mặt Đường Bê Tông Nhựa

Cuối cùng, khi nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa, cần tiến hành kiểm tra độ bằng phẳng và độ nhám mặt đường. Dưới đây là những mục kiểm tra cần lưu ý:

• Kiểm tra kích thước hình học.
  • Độ bằng phẳng mặt đường.
  • Độ nhám mặt đường.
  • Độ chặt lu lèn.
  • Kiểm tra thành phần cấp phối cốt liệu và hàm lượng nhựa đường.
  • Độ ổn định Marshall.
  • Sự dính bám và chất lượng các mối nối.

Hồ Sơ Nghiệm Thu

Cuối cùng, không thể thiếu hồ sơ nghiệm thu. Đây là những nội dung quan trọng cần ghi chép:

• Kết quả kiểm tra chất lượng vật liệu.
  • Thiết kế sơ bộ và hoàn chỉnh.
  • Biểu đồ tốc độ cấp liệu và tốc độ băng tải cho đá dăm và cát.
  • Thiết kế đã được phê duyệt.
  • Nhật ký chuyến xe chở hỗn hợp bê tông nhựa.
  • Kết quả kiểm tra theo các tiêu chuẩn quy định.

Đó là những thông tin cơ bản về giám sát, kiểm tra và nghiệm thu bê tông nhựa. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình quan trọng này. Để biết thêm thông tin chi tiết về bê tông nhựa và các dịch vụ xây dựng khác, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.