Điểm định cư Úc – Bí quyết để xin visa thành công

Việc đánh giá tính điểm định cư là một yêu cầu bắt buộc khi xin visa diện kỹ năng tay nghề và visa đầu tư 188 tại Úc. Điểm số của từng tiêu chí sẽ giúp Bộ nội vụ sàng lọc những công dân ngoại quốc có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước. Vậy, bạn cần biết các tiêu chí trong thang điểm định cư Úc là gì và điểm số cần đạt để đủ điều kiện xin visa. Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá bí quyết này nhé.

Thang điểm định cư Úc diện kỹ năng tay nghề

Visa định cư Úc diện Kỹ năng tay nghề dành cho người muốn tới Úc làm việc và sinh sống lâu dài. Đây là con đường xin định cư Úc dễ dàng nhất và mức chi phí thấp hơn nhiều so với các diện khác như đầu tư, tự doanh, bảo lãnh, và nhiều hơn nữa.

Định cư tay nghề Úc có 2 luồng chính là diện tay nghề tính điểm và visa có doanh nghiệp/địa phương bảo lãnh. Chỉ những đối tượng đăng ký chương trình tay nghề tính điểm mới phải thực hiện đánh giá theo thang định cư Úc.

Theo quy định mới nhất của Bộ di trú Úc, bạn cần đạt ít nhất 65 điểm để xin cấp visa định cư diện tay nghề. Những tiêu chí đánh giá bao gồm độ tuổi, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, học vấn, và nhiều yếu tố khác.

Điều kiện cơ bản để định cư Úc diện tay nghề

Công dân muốn xin visa kỹ năng tay nghề tại Úc cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

• Độ tuổi từ 18 – 45 tuổi.
  • Có ngành nghề nằm trong danh sách nghề quy định được phép định cư Úc.
  • Vượt qua kỳ thi thẩm định tay nghề bởi Cơ quan Đánh giá tay nghề.
  • Đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh, lý lịch tư pháp, sức khỏe.
  • Đạt 65 điểm theo Thang tính điểm của Bộ di trú Úc (đối với một số ngành có số lượng hồ sơ cao như kế toán, IT,… thì yêu cầu về điểm sẽ cao hơn).

Cách tính điểm Point Tests

Dưới đây là thang điểm định cư Úc Point Tests diện visa tay nghề. Số điểm được đánh giá khác nhau theo từng tiêu chí. Bạn cần đạt tối thiểu 65 điểm để xin visa. Số điểm càng cao, khả năng cạnh tranh càng lớn.

Lưu ý: Đối với tiêu chí độ tuổi, tuổi được tính chính xác theo ngày sinh.

Ví dụ: Nếu bạn sinh ngày 1/10/1994 và nộp hồ sơ vào ngày 1/7/2019, bạn chỉ được tính là 24 tuổi và chỉ nhận được 25 điểm.

Người nộp hồ sơ Visa 189/190/489 sẽ thực hiện đánh giá theo thang điểm sau:

Chỉ tiêu

Mô tả
Điểm

1. Tuổi (tại thời điểm mời nhập cư)
  • 18 – dưới 25
  • 25
  • 25 – dưới 33
  • 30
  • 33 – dưới 40
  • 25
  • 40 – dưới 45
  • Từ 45 trở lên
  • 0
  1. Khả năng tiếng Anh (tại thời điểm mời nhập cư)
  • IELTS 6 (6.0 mỗi band) / OET B
  • IELTS 7 (7.0 mỗi band) / OET B
  • IELTS 8 (8.0 mỗi band) / OET A
  • 20
  1. Kinh nghiệm làm việc (tại thời điểm mời nhập cư)
  • Kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc
  • Dưới 3 năm
  • 0
  • 3 – dưới 5 năm (trong 10 năm gần đây)
  • 5
  • 5 – dưới 8 năm (trong 10 năm gần đây)
  • 10
  • Ít nhất 8 năm (trong 10 năm gần đây)
  • Kinh nghiệm làm việc ở Úc
  • Dưới 1 năm
  • 0
  • 1 – dưới 3 năm (trong 10 năm gần đây)
  • 5
  • 3 – dưới 5 năm (trong 10 năm gần đây)
  • 10
  • 5 – dưới 8 năm (trong 10 năm gần đây)
  • 15
  • Ít nhất 8 năm (trong 10 năm gần đây)
  • 20
  1. Trình độ học vấn (tại thời điểm mời nhập cư)
  • Bằng Tiến sĩ từ một trường của Úc hoặc Tiến sĩ theo một chương trình tiêu chuẩn được công nhận
  • 20
  • Ít nhất là Cử nhân, bao gồm bằng Cử nhân (Danh dự), Thạc sĩ từ một trường của Úc hoặc theo một chương trình tiêu chuẩn được công nhận
  • 15
  • Cao đẳng hoặc bằng cấp thương mại được hoàn thành tại Úc, hoặc trình độ hay giải thưởng theo tiêu chuẩn được công nhận
  • 10
  • Đạt bằng cấp hoặc giải thưởng được công nhận bởi cơ quan thẩm định có liên quan tới nghề nghiệp được chỉ định
  • 10
  1. Bằng cấp đặc biệt (tại thời điểm mời nhập cư)
  • Bằng thạc sĩ theo nghiên cứu hoặc bằng tiến sĩ từ một tổ chức giáo dục Úc với chương trình kéo dài ít nhất 2 năm học trong một lĩnh vực liên quan (STEM)*
  • 5
  1. Yêu cầu học tập ở Úc (tại thời điểm mời nhập cư)
  • Có một hoặc nhiều bằng cấp, bằng cao đẳng hoặc các trình độ thương mại được trao bởi một trường đào tạo ở Úc và đáp ứng yêu cầu học tập ở Úc. Chương trình học kéo dài ít nhất 2 năm học toàn thời gian
  • 5
  1. Các yếu tố khác (tại thời điểm mời nhập cư)
  • Trình độ ngôn ngữ cộng đồng được công nhận (Diểm dịch thuật gia)
  • 5
  • Học ở những vùng chưa phát triển hoặc vùng ngoại ô dân thưa thớt (Trừ chương trình đào tạo xa)
  • 5
  • Hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp (Professional Year) tại Úc kéo dài ít nhất 12 tháng trong 4 năm trước khi đương đơn được mời nhập cư
  1. Điểm kỹ năng của vợ/chồng/bạn trai/bạn gái – Partner Skills
    Điều kiện để được cộng điểm Partner Skills:
  • Để cử cùng ngành với đương đơn chính
  • Partner đã có đủ Skill Assessment
  • Phải có giấy chứng minh là partner (Marriage Certificate hoặc Civil Partnership Certificate)
  • Có ít nhất là bằng tiếng Anh cấp Competent English trở lên
  • Dưới 45 tuổi
  • 5
  1. Chỉ định/bảo trợ (tại thời điểm mời nhập cư)
  • Chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ (Chỉ tính điểm cho người nộp visa 190)
  • 5
  • Được chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ hoặc được bảo trợ bởi một thành viên hợp lệ trong gia đình, để sinh sống và làm việc ở một vùng được quy định trước (Chỉ tính điểm cho người nộp visa 489)
  • 10

Đây là những điều bạn cần biết về thang điểm định cư Úc để có thể xin visa thành công. Hãy tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ để đạt điểm cao nhất, tăng khả năng nhận visa định cư diện tay nghề tại Úc.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết và tư vấn, hãy liên hệ với Izumi.Edu.VN – chuyên gia định cư Úc hàng đầu.