Có bao nhiêu kỳ nhập học ở Mỹ? Làm sao để chuẩn bị nhập học ở Mỹ trong thời Covid?

Mỹ luôn là điểm đến du học lý tưởng mà nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chọn lựa. Theo báo Tuổi trẻ, Việt Nam đứng thứ sáu trong số các nước có số lượng sinh viên du học tại Mỹ cao nhất, với 23.777 sinh viên ở bậc Đại học trong năm học 2019-2020. Nếu bạn đang có kế hoạch du học Mỹ, hãy đọc bài viết này ngay. Bởi vì việc hiểu rõ những kỳ nhập học ở Mỹ sẽ giúp bạn lựa chọn thời điểm phù hợp nhất và chuẩn bị mọi thứ một cách hoàn hảo. Bài viết này cũng sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để chuẩn bị cho kỳ nhập học.

1. Các kỳ nhập học ở Mỹ

Khác với nhiều quốc gia khác, các trường Đại học ở Mỹ có tới 3 kỳ nhập học, gồm mùa thu, mùa xuân và mùa hè. Học kỳ thu và xuân kéo dài khoảng 16 tuần trong khi kỳ hè chỉ kéo dài trong khoảng 8 tuần. Tuy nhiên, phần lớn các trường chỉ tuyển sinh vào kỳ thu, chỉ có một số ít trường cho phép nhập học vào kỳ xuân và kỳ hè.

Học kỳ mùa thu (bắt đầu vào tháng 8/tháng 9)

Đây là học kỳ đầu tiên của năm và có số lượng ngành học mở đăng ký, chương trình học bổng và cơ hội việc làm dành cho sinh viên nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Học kỳ mùa xuân (bắt đầu vào tháng 1)

Các lớp học bắt đầu vào khoảng tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng Giêng. Vì ít cơ hội hỗ trợ hơn và bạn sẽ không thể tham gia thực tập vào mùa hè sau đó do chưa đủ kiến thức và thời lượng học tập cần thiết, nên số lượng sinh viên đăng ký nhập học kỳ mùa xuân thường ít hơn.

Học kỳ mùa hè (Bắt đầu vào khoảng đầu tháng 6)

Đây là kỳ học ngắn nhất trong ba kỳ. Hầu hết các trường Đại học ít tuyển sinh vào kỳ này. Vì thời gian ngắn, kỳ nhập học mùa hè thường dành cho các chương trình học ngắn hạn hoặc những đối tượng được hưởng học bổng từ chính phủ Hoa Kỳ.

2. Những lưu ý cho du học sinh Mỹ chuẩn bị nhập học trong thời Covid

Bạn phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Trong tình hình đại dịch Covid-19, khi bay tới Mỹ, bạn phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Quy định này áp dụng cho tất cả hành khách, dù đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 hay chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nộp Tờ khai tiêm chủng cho trường khi nhập học. Tờ khai này sẽ khác nhau tuỳ theo yêu cầu của từng bang.

Mua vé máy bay qua đại lý uy tín

Hãy mua vé máy bay ngay khi có visa và mua qua các đại lý uy tín. Trong bối cảnh Covid-19, việc thay đổi/hủy chuyến bay thường xuyên xảy ra. Vì vậy, nếu mua vé qua đại lý, họ sẽ hỗ trợ bạn liên hệ với hãng bay để làm các thủ tục hoàn tiền. Ngược lại, nếu bạn tự liên hệ hay xử lý, sẽ gặp khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, có thể mất vài tháng hoặc cả năm để được hoàn tiền.

Chuẩn bị hành lý

Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ những thứ sau trong hành lý của mình: hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng, visa Mỹ, I20 (giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học) có chữ ký, giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính và một số giấy tờ khác (thư nhập học, SEVIS, học bạ công chứng dịch thuật, phiếu khám sức khỏe…). Hãy lưu ý rằng hộ chiếu và I20 là hai thứ quan trọng nhất mà bạn phải mang trong hành lý xách tay khi nhập cảnh. Nếu thiếu, có nguy cơ bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Lưu ý từ sân bay đến trường

Đối với học sinh trung học du học tại Mỹ, trường sẽ có người đến sân bay đón bạn. Vì vậy, hãy liên hệ với người đưa đón của mình trước khi sang Mỹ 2 ngày qua các ứng dụng như Viber, Whatsapp để đảm bảo họ biết cách liên hệ khi bạn chưa có sim để gọi. Đối với những bạn trên 18 tuổi, bạn sẽ phải tự di chuyển đến trường. Do đó, hãy tìm hiểu cách đi từ sân bay gần nhất đến trường trên website của trường.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc du học và định cư trong thời gian tới, hãy liên hệ với chúng tôi tại Izumi.Edu.VN để được hỗ trợ tận tâm và giải đáp chi tiết. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong việc chinh phục những học bổng giá trị.

Email: [email protected]
Hotline: 093 513 2929 (Ms. Vân – Miền Nam) | 0986 246 163 (Ms. Dương – Miền Bắc) | 091 474 4389 (Ms. Trang – Miền Trung)