Định cư Mỹ và giấc mơ đoàn tụ gia đình

Gia đình đoàn tụ tại Mỹ luôn là ước mơ của những người ngoại quốc có người thân là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ. Vào năm 2019, số lượng Visa đoàn tụ gia đình được cấp cho công dân Việt Nam đã đứng trong top 5 ở Châu Á. Với con số cụ thể, có 7.835 Visa thân nhân trực hệ và 23.974 Visa bảo lãnh người thân sang Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Các dữ liệu này được Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố.

Diện đoàn tụ gia đình tại Mỹ

Diện đoàn tụ gia đình là một lĩnh vực di trú rộng lớn và thường gây ra nhiều thắc mắc cho khách hàng. Một số câu hỏi phổ biến như: Cha mẹ bảo lãnh con thuộc diện đoàn tụ gia đình nào? Liệu có khác biệt giữa cha mẹ có quốc tịch bảo lãnh con và cha mẹ bảo lãnh con trước khi có quốc tịch? Anh chị em có thể bảo lãnh đi Mỹ không? Và diện anh chị em bảo lãnh là F mấy? Liệu có tồn tại diện bảo lãnh cháu đi Mỹ? Cha mẹ bảo lãnh con có gia đình như thế nào? Và cha mẹ bảo lãnh con mất bao lâu?…

Có rất nhiều câu hỏi mà khách hàng chưa rõ về diện đoàn tụ gia đình. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình.

Diện thân nhân trực hệ và diện ưu tiên gia đình

Việc tìm cơ hội định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình đòi hỏi người ngoại quốc phải có Visa định cư. Để có Visa định cư, người ngoại quốc cần có người thân bảo lãnh, người này có thể là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ (người nắm giữ thẻ xanh).

Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình có 2 loại. Loại thứ nhất là bảo lãnh diện thân nhân trực hệ, loại thứ hai là bảo lãnh diện ưu tiên gia đình.

Diện thân nhân trực hệ

Bảo lãnh đi Mỹ diện thân nhân trực hệ do công dân Mỹ thực hiện. Visa của diện này được cấp cho người thân ruột thịt của công dân có quốc tịch Mỹ, bao gồm vợ chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi và cha mẹ. Số lượng Visa không bị giới hạn mỗi năm cho diện thân nhân trực hệ.

Việc không bị giới hạn số lượng Visa là một lợi thế lớn. Người thân trực hệ có thể nộp đơn xin phỏng vấn và đi Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình ngay sau khi hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận.

Diện ưu tiên gia đình

Bảo lãnh đi Mỹ diện ưu tiên gia đình áp dụng cho cả công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Visa của diện này được cấp cho người thân có mối quan hệ xa hơn. Số lượng Visa được phân bổ theo diện này bị giới hạn mỗi năm. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phân bổ 226.000 Visa diện ưu tiên gia đình cho các nước.

Diện ưu tiên gia đình mở rộng cho đối tượng người thân có thể định cư Mỹ cùng gia đình. Ví dụ, bao lãnh anh chị em hoặc bảo lãnh con cái của công dân Mỹ. Chi tiết hơn về diện này, chúng tôi sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Các diện Visa ưu tiên đoàn tụ gia đình

Diện này bao gồm 4 loại Visa ưu tiên gia đình: Visa F1, Visa F2A, Visa F2B, Visa F3, và Visa F4.

Visa F1: Loại Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên đi Mỹ định cư.

Visa F2A và F2B: Visa cấp cho vợ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.

Visa F3: Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn của mình.

Visa F4: Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em của mình.

Thời gian chờ Visa diện ưu tiên gia đình

Thời gian chờ Visa diện ưu tiên gia đình phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quốc tịch của người được bảo lãnh, số lượng hồ sơ nộp vào và tiến độ xử lý hồ sơ. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào lịch phỏng vấn hàng tháng tại trung tâm Visa.

Theo các luật sư di trú, thời gian chờ ước tính hiện tại như sau: Visa F1 mất khoảng 7 năm, Visa F2A từ 2 đến 22 năm, Visa F2B mất 6 năm, Visa F3 mất 13 năm và Visa F4 mất 14 năm.

Điều kiện bảo lãnh người thân sang Mỹ

Nhìn chung, người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như sau: người bảo lãnh phải thường trú tại Mỹ, có đủ thu nhập hoặc tài sản để hỗ trợ người thân, và chứng minh mối quan hệ với người được bảo lãnh.

Ngoài ra, có một điều kiện khác cần lưu ý là tuổi của người bảo lãnh. Trừ trường hợp bảo lãnh cha mẹ và anh chị em, người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên. Tuy nhiên, quan chức thuộc Trung tâm Visa quốc gia khuyến nghị người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên để đảm bảo an toàn cho hồ sơ.

Hồ sơ bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình

Hồ sơ bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như: đơn bảo lãnh thân nhân ngoại kiều, đơn bảo trợ tài chính, trang xác nhận đơn phỏng vấn, giấy tờ chứng minh mối quan hệ, ảnh passport, giấy tờ cá nhân của người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Tùy từng trường hợp, thành phần hồ sơ có thể đa dạng.

Quy trình bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình

Ở Việt Nam, phỏng vấn Visa định cư chỉ được thực hiện tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Luật sư SKT Law – Đối tác tin cậy hỗ trợ định cư Mỹ

SKT Law là hãng luật quốc tế với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm. Chúng tôi đã thành công trong việc giúp đỡ nhiều gia đình đoàn tụ tại Mỹ.

Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được ước mơ định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc đến văn phòng SKT Law Việt Nam để biết thêm thông tin về chương trình của chúng tôi.