Thuế TNCN với người nước ngoài: Tất cả bạn cần biết

Hầu hết chúng ta đều biết về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) áp dụng đối với người dân Việt Nam. Nhưng điều gì xảy ra khi người sống ở nước ngoài làm việc tại Việt Nam? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thuế TNCN đối với người nước ngoài và cách tính toán mức thuế. Hãy cùng khám phá!

1. Thuế TNCN với người nước ngoài là cá nhân cư trú

1.1. Khi nào người nước ngoài là cá nhân cư trú?

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, để được xem là cá nhân cư trú, người nước ngoài phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

• Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
  • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở theo đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Ấn vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về việc xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú.

1.2. Mức lương phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 và Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nước ngoài ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập từ tiền lương, tiền công trên 11 triệu đồng/tháng và không có người phụ thuộc.

Trường hợp có 01 người phụ thuộc, chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công trên 15,4 triệu đồng/tháng. Nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công tăng thêm 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc, người nước ngoài cũng chỉ cần nộp thuế khi thu nhập vượt quá mức này.

1.3. Cách tính thuế TNCN với người nước ngoài

Cách tính thuế TNCN cho người nước ngoài ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tương tự như với người Việt Nam ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. Điều này có nghĩa là thuế sẽ được tính theo bảng thuế lũy tiến từng phần.

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, công thức tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thuế suất x Thu nhập tính thuế

Trong đó:

• Thu nhập tính thuế được tính như sau:

Thu nhập tính thuế thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ
  • Thu nhập chịu thuế được tính như sau:

Thu nhập chịu thuế thuế thu nhập cá nhân = Tổng thu nhập - Các khoản thu nhập được miễn thuế
  • Thuế suất lũy tiến từng phần:

• Bậc 1: 5%.

• Bậc 2: 10%.

• Bậc 3: 15%.

• Bậc 4: 20%.

• Bậc 5: 25%.

• Bậc 6: 30%.

• Bậc 7: 35%.

Để biết thêm chi tiết về cách tính, hãy xem tại đây.

thue thu nhap ca nhan voi nguoi nươc ngoai

2. Thuế TNCN với người nước ngoài là cá nhân không cư trú

2.1. Thế nào là cá nhân không cư trú?

Cá nhân không cư trú là người nước ngoài không đáp ứng đủ điều kiện của cá nhân cư trú. Nếu cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam, họ vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

2.2. Mức lương bao nhiêu phải nộp thuế?

Cá nhân không cư trú không được tính giảm trừ gia cảnh, vì vậy chỉ cần có thu nhập chịu thuế sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Đơn giản hơn, chỉ cần có thu nhập từ tiền lương, tiền công là cá nhân không cư trú đã phải nộp thuế với mức thuế suất 20%/thu nhập chịu thuế. Trừ trường hợp có đóng góp từ thiện, khuyến học, nhân đạo, khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện theo quy định, các khoản này sẽ được trừ đi.

2.3. Cách tính thuế đối với cá nhân không cư trú

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với cá nhân không cư trú được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 20% x Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế trong trường hợp này được xác định bằng tổng tiền lương, tiền thù lao, tiền công và các khoản thu nhập khác có tính chất tiền công, tiền lương mà người nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế.

Lưu ý, thu nhập chịu thuế khác (thu nhập trước thuế) phát sinh tại Việt Nam là các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà người lao động nhận được ngoài tiền công, tiền lương do người sử dụng lao động trả hoặc trả hộ.

Đây là những quy định về tính thuế thu nhập cá nhân với người nước ngoài. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với Izumi.Edu.VN để được tư vấn chi tiết.