Điểm khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc

Đài Loan và Trung Quốc – hai vùng lãnh thổ thường khiến nhiều người phân vân. Nhưng thực tế là có rất nhiều điểm khác biệt giữa cả hai. Dưới đây là những thông tin để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống của người dân và chính sách tại cả Đài Loan và Trung Quốc.

Chính sách visa cho người Việt

Việc xin visa đi Trung Quốc hoặc Đài Loan đều không dễ dàng. Tuy nhiên, có một số chính sách giúp người Việt có thể xin visa dễ dàng hơn.

Trung Quốc

• Thủ tục xin visa cần chứng minh tài chính, công việc, lịch trình, vé máy bay, booking khách sạn, hộ chiếu còn hạn sử dụng và giấy tờ chứng minh nhân thân.
  • Một số trường hợp đặc biệt được miễn visa, ví dụ như người có thẻ đi lại của doanh nhân APEC, công dân ở vùng biên giới, và người có thẻ cư trú vĩnh viễn.

Đài Loan

• Chính sách xin visa ở Đài Loan đã nới lỏng và dễ dàng hơn trước đây.
  • Bạn có thể xin visa theo 3 cách: xin trực tiếp, xin visa điện tử và xin visa đoàn.

Tiền tệ

Trung Quốc và Đài Loan sử dụng hệ thống tiền tệ khác nhau và tỷ giá với VND cũng khác nhau.

• Trung Quốc dùng đồng nhân dân tệ (CNY); tỷ giá: 1 CNY = 3.420 VND.
  • Đài Loan dùng Tân Đài tệ (TWD); tỷ giá: 1 TWD = 760 VND.

Ô nhiễm môi trường

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động, trong khi Đài Loan lại nổi tiếng với môi trường trong lành và chú trọng bảo vệ môi trường. Năm 2016, Đài Loan được công nhận là một trong những nơi sống tốt nhất cho người nước ngoài.

Nhận thức thế giới

• Đài Loan được coi là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất điện tử và máy tính.
  • Trung Quốc vẫn sản xuất ra nhiều sản phẩm kém chất lượng, nhưng dần thay đổi.

Nền văn hóa

• Dân số Đài Loan có thể truy tìm nguồn gốc của họ về Trung Quốc, nên hai quốc gia này chia sẻ các truyền thống và thực hành văn hóa.
  • Trung Quốc có các dân tộc thiểu số có nền văn hóa khác biệt, trong khi Đài Loan có quan hệ gần gũi với người dân đảo Thái Bình Dương.

Cuộc sống du học

• Du học sinh Trung Quốc không được làm thêm ngoài giờ học.
  • Đài Loan cho phép du học sinh đi làm thêm và cung cấp nhiều công việc bán thời gian.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc. Để biết thêm thông tin về du học Đài Loan, hãy truy cập Izumi.Edu.VN. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp cho mình!