Những Ngành Nghề Thiếu Nhân Lực Đáng Chú Ý Trước Tương Lai

Trong quá trình lựa chọn ngành nghề, không chỉ phụ thuộc vào sở thích cá nhân mà nhiều thí sinh cũng quan tâm đến cơ hội việc làm trong tương lai. Dưới đây là một số ngành nghề được dự đoán sẽ thiếu nhân lực trong thời gian tới, mời các bạn cùng tham khảo.

Công nghệ thông tin

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, ngành Công nghệ thông tin đứng trong top các ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều nhất năm 2022, chiếm 13% trên tổng số 564.735 thí sinh trúng tuyển.

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành đang phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng công việc hàng năm đạt 47% từ năm 2020 đến 2022. Tuy nhiên, số lượng nhân sự trong ngành này chỉ tăng trung bình 8%.

Đặc biệt, ngành này đang gặp thiếu hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao, cần khoảng 400.000 nhân lực mới mỗi năm. Trái lại, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này chỉ đạt 30.000 người/năm.

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín như Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Bác sĩ

Ngành Y khoa luôn thu hút sự quan tâm hàng đầu từ người học. Trong nhiều năm qua, ngành Y luôn nằm trong nhóm ngành có mức điểm chuẩn cao nhất.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 80% dân số có bảo hiểm y tế, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, và tỷ lệ bệnh viện công – tư đang gia tăng. Điều này cho thấy nhu cầu thăm khám, chữa bệnh của người dân đang tăng cao, góp phần làm tăng nhu cầu về nhân lực trong ngành Y.

Nếu đam mê ngành học này, bạn có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh và chương trình đào tạo tại một số trường như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Dược TP.HCM.

Quản trị du lịch và lữ hành

Du lịch được xem là ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, thị trường du lịch khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm Việt Nam cần tuyển thêm khoảng 40.000 nhân lực mới trong lĩnh vực du lịch, nhưng số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này chỉ đạt 15.000/ngày. Đáng chú ý, lực lượng lao động du lịch thông qua đào tạo và chuẩn nghề vẫn còn thấp, doanh nghiệp cần phải mất thời gian và công sức để đào tạo lại.

Một số trường đại học đào tạo ngành Du lịch bao gồm Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), Đại học Nha Trang, Đại học Ngoại Ngữ – Tin học TP.HCM.

Thương mại điện tử

Mặc dù nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch COVID-19, ngành Thương mại điện tử vẫn phát triển mạnh và trở thành xu hướng tất yếu trong cuộc sống hiện đại. Điều này tạo ra nhu cầu về nhân lực có trình độ và kỹ thuật cao của ngành này.

Mức lương của nhân viên trong ngành Thương mại điện tử có thể dao động từ 7 – 15 triệu đồng/tháng cho vị trí chuyên viên và từ 20 – 30 triệu đồng/tháng cho vị trí quản lý, trưởng nhóm sàn thương mại điện tử.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Thương mại điện tử bao gồm Trường Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,…

Nhóm ngành Ngôn ngữ

Trong bối cảnh đất nước đang mở cửa hội nhập mạnh mẽ, ngoại ngữ được coi là yếu tố quan trọng giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí.

Nhóm ngành ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn… luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ trong mỗi mùa tuyển sinh. Điều đáng chú ý, cơ hội việc làm và lộ trình thăng tiến trong ngành ngôn ngữ khá rộng mở.

Có nhiều trường đại học đào tạo nhóm ngành Ngôn ngữ uy tín như Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại Giao, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), Đại học Công nghệ TP.HCM.

Mọi thông tin chi tiết về các ngành nghề trên và chương trình đào tạo của các trường có thể tìm hiểu thêm tại website Izumi.Edu.VN.