Du học Đức: Chi phí du học và sinh hoạt hàng tháng

Nhằm giúp các bạn du học sinh có đầy đủ thông tin cần thiết để quyết định đi du học Đức, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về chi phí du học Đức và chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức. Điều này sẽ giúp bạn tính toán và chuẩn bị tài chính trước khi bắt đầu hành trình du học mơ ước của mình.

Tổng quan chi phí du học Đức

Chi phí du học Đức sẽ được chia thành hai phần: Chi phí tại Việt Nam trước khi sang Đức và chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức.

Chi phí tại Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc du học Đức, bạn sẽ cần đầu tư vào các khoản chi phí sau:

Chi phí học Tiếng Đức

Đối với việc xin Visa du học Đức, bạn cần đạt trình độ tiếng Đức tối thiểu B1. Nếu bạn muốn học đại học tại Đức, hầu hết các trường yêu cầu đạt trình độ B2. Chi phí để học tiếng Đức từ B1 đến B2 thường dao động từ 32-35 triệu đồng.

Chi phí thi chứng chỉ ngoại ngữ

Bạn cần phải thi và đạt chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc B2 để xác nhận trình độ của mình. Mức lệ phí cho việc thi chứng chỉ khoảng 4 triệu đồng. Nếu bạn muốn đạt trình độ B2/C1, bạn có thể đăng ký thi bằng TestDaF với mức lệ phí khoảng 3 triệu đồng (100 Euro).

Chi phí chuẩn bị giấy tờ

Ngoài chứng chỉ tiếng Đức, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của từng trường học. Chi phí cho việc dịch thuật giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng Đức dao động từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng.

Tổng kết chi phí tại Việt Nam

Tổng chi phí tại Việt Nam để chuẩn bị cho việc du học Đức ước tính khoảng 50 triệu đồng.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức

Sau khi tới Đức, bạn sẽ phải tính đến các chi phí sinh hoạt hàng tháng như tiền ăn, bảo hiểm sức khỏe, đi lại và thuê nhà. Mức sống và chi phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng thành phố và bang. Dưới đây là một số chi phí cơ bản mà sinh viên tại Đức phải trả hàng tháng:

Tiền học phí

Hầu hết các trường đại học ở Đức không thu học phí. Thay vào đó, bạn chỉ cần đóng một khoản tiền học kỳ (Semesterbeitrag) vào đầu mỗi kỳ học, khoảng 150-350 Euro. Khoản tiền này bao gồm các phí như di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố và mượn sách từ thư viện.

Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà sẽ phụ thuộc vào mức sống của từng thành phố. Nếu bạn ở trong ký túc xá sinh viên của trường, mức giá trung bình là 180-260 Euro một tháng. Nếu bạn thuê nhà của tư nhân, mức giá sẽ khác nhau theo thành phố và bang.

Tiền bảo hiểm

Việc mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân là bắt buộc ở Đức. Khi bạn đang học tiếng Đức hoặc chương trình dự bị, bạn có thể mua bảo hiểm của các hãng tư nhân với mức phí khoảng 33-43 Euro/tháng. Sau khi chính thức học tại một trường đại học, bạn sẽ ký hợp đồng bảo hiểm với một hãng bảo hiểm công với mức phí khoảng 88-90 Euro/tháng.

Tiền sinh hoạt

Để tiết kiệm chi phí, nấu ăn tại nhà là cách tốt nhất. Các siêu thị bình dân như Aldi, Netto, Lidl cung cấp các loại thực phẩm đa dạng với giá cả phải chăng. Trung bình, bạn có thể mất khoảng 120 Euro/tháng cho tiền ăn. Ngoài các khoản tiền ăn, bạn cũng cần tính đến các chi phí khác như phí radio ZDF (17 Euro/tháng), phí học kỳ (180 Euro/đầu kỳ) và các chi phí phát sinh khác.

Tổng chi phí hàng tháng

Tổng chi phí hàng tháng tại Đức cho sinh viên du học trung bình là 737 Euro.

Như vậy, chi phí du học Đức và sinh hoạt hàng tháng tại Đức có mức sống và chi phí hợp lý so với nhiều nước khác trên thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản chi phí bạn cần chuẩn bị và trả hàng tháng khi du học Đức. Chúc bạn thành công trên con đường học tập của mình!

Izumi.Edu.VN