Mẹ quốc tịch Mỹ sinh con tại Việt Nam: Những điều cần biết

Đã bao giờ bạn nghe về việc một mẹ quốc tịch Mỹ sinh con tại Việt Nam và con được có quốc tịch Mỹ chưa? Nếu bạn đang là công dân Mỹ và đang sống ở Việt Nam, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này về các thủ tục và dịch vụ nhập quốc tịch Mỹ cho con của bạn.

Mẹ quốc tịch Mỹ sinh con tại Việt Nam

Đúng vậy, một mẹ quốc tịch Mỹ có thể sinh con tại Việt Nam. Và khi con được sinh ra, con sẽ có quốc tịch Mỹ nếu mẹ đáp ứng đủ các điều kiện sau:

• Người mẹ phải có quốc tịch Mỹ.
  • Người mẹ đáp ứng các điều kiện truyền quốc tịch Mỹ cho con, tùy thuộc vào trường hợp của mẹ và cha:

Trường hợp 1: Mẹ và cha đều là công nhân Mỹ, đã kết hôn khi trẻ được sinh ra

Trong trường hợp này, chỉ cần chứng minh đã cư trú ở Mỹ trước khi trẻ ra đời.

Trường hợp 2: Mẹ là công dân Mỹ, cha không phải công dân Mỹ, đã kết hôn khi trẻ được sinh ra

Mẹ là công dân Mỹ phải chứng minh sự hiện diện tại Mỹ ít nhất 5 năm trước khi trẻ ra đời, trong đó có ít nhất 2 năm sau khi tròn 14 tuổi.

Trường hợp 3: Mẹ là công dân Mỹ, cha không phải công dân Mỹ, chưa kết hôn trước khi trẻ được sinh ra (trẻ sinh trước ngày 12/6/2017)

Mẹ là công dân Mỹ phải chứng minh đã có mặt tại Mỹ ít nhất 1 năm trước khi trẻ ra đời.

Trường hợp 4: Mẹ là công dân Mỹ, cha không phải công dân Mỹ, chưa kết hôn trước khi trẻ được sinh ra (trẻ sinh sau ngày 12/6/2017)

Mẹ là công dân Mỹ phải chứng minh đã có mặt tại Mỹ ít nhất 5 năm trước khi trẻ ra đời, trong đó có ít nhất 2 năm sau khi tròn 14 tuổi.

Hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ cho con tại Việt Nam

Để nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

• Mẫu đơn làm giấy báo sanh lãnh sự (CRBA).
  • Giấy khai sinh Việt Nam của con.
  • Hộ chiếu Mỹ và bằng quốc tịch Mỹ của mẹ.
  • Giấy tờ cá nhân của cha.
  • Giấy đăng ký kết hôn của cha và mẹ (nếu có).
  • Giấy ly hôn của cha và mẹ (nếu có).
  • Bằng chứng cư trú của mẹ tại Mỹ.
  • Bằng chứng về việc mang thai.
  • Bằng chứng về sự ra đời của trẻ.
  • Giấy đổi tên của cha và mẹ nếu tên khai không thống nhất giữa các giấy tờ.

Câu hỏi thường gặp về mẹ quốc tịch Mỹ sinh con tại Việt Nam

Mẹ quốc tịch Mỹ sinh con tại Việt Nam, khi làm giấy khai sinh Việt Nam cho con chọn quốc tịch gì?

Khi làm giấy khai sinh Việt Nam cho con, mẹ quốc tịch Mỹ có thể chọn quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch Mỹ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa cha mẹ và tình trạng quốc tịch của mẹ. Việc này không ảnh hưởng đến quá trình nhập quốc tịch Mỹ cho con trong tương lai.

Có bắt buộc phải làm giấy khai sinh Việt Nam cho con trước khi xin quốc tịch Mỹ?

Theo quy định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trẻ em phải có giấy khai sinh Việt Nam khi làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ. Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải có giấy khai sinh Việt Nam trước khi xin quốc tịch Mỹ cho con.

Cha mẹ muốn đặt tên con theo tiếng Anh?

Nếu cha mẹ muốn đặt tên con theo tiếng Anh, bạn có hai lựa chọn:

• Chọn quốc tịch Việt Nam: Tên của trẻ sẽ được đặt theo quy định luật quốc tịch Việt Nam. Họ của trẻ có thể là tiếng Việt có dấu và theo cha hoặc mẹ, nhưng nếu cha là người Mỹ bản xứ, họ của trẻ có thể hoàn toàn là tiếng Anh.
  • Chọn quốc tịch Mỹ: Bạn có thể đặt tên cho trẻ hoàn toàn theo tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn chọn quốc tịch Hoa Kỳ cho con, trước khi làm giấy khai sinh Việt Nam, bạn phải công chứng giấy chọn quốc tịch Hoa Kỳ.

Dịch vụ nhập quốc tịch Mỹ cho con tại Việt Nam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra tại Việt Nam với các tiện ích sau:

• Giúp chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, tránh mất thời gian, đặc biệt là trong những trường hợp cha mẹ đã đăng ký kết hôn tại Mỹ.
  • Hướng dẫn việc làm giấy khai sinh Việt Nam, kể cả khi cha vắng mặt (Khai sinh con có yếu tố nước ngoài).
  • Sắp xếp lịch phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ cho bé.
  • Hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho việc phỏng vấn nhập quốc tịch.
  • Tư vấn và đồng hành trong quá trình chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn nhập quốc tịch cho bé.

Dịch vụ của chúng tôi hướng dẫn tận tình, làm việc từ xa mà không cần bạn di chuyển, với chi phí hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại dưới đây.

Liên hệ: Izumi.Edu.VN