Điều kiện để nhận quốc tịch Hàn Quốc

Bất cứ khi nào một người nước ngoài kết hôn với một người Hàn Quốc, liệu họ tự động trở thành công dân Hàn Quốc hay không? Điều này có thể gây khá nhiều tò mò cho nhiều người, đặc biệt là những người đang yêu và định cư ở Hàn Quốc.

Quy trình xin cấp quốc tịch Hàn Quốc

Để có thể nhận được quốc tịch Hàn Quốc thông qua hôn nhân với công dân Hàn Quốc, bạn cần xin cấp giấy phép nhập tịch từ Bộ Tư pháp. Theo đó, bạn phải thoả mãn một số điều kiện sau:

Điều kiện số 1:

• Kết hôn với người Hàn và cư trú ở Hàn trong ít nhất 2 năm.

Điều kiện số 2:

• Kết hôn đã được ít nhất 3 năm và cư trú ở Hàn trong ít nhất 1 năm.

Lưu ý, trong trường hợp bạn không đủ điều kiện trên, bạn sẽ không được cấp giấy phép nhập tịch.

Hôn nhân trên diện pháp lý

Hôn nhân trên diện pháp lý có ý nghĩa là hôn nhân được ghi rõ trên hộ khẩu của người chồng Hàn sau khi đăng ký kết hôn. Điều này giúp cho việc xin nhập tịch dễ dàng hơn đối với phía người nước ngoài.

Đối với người vợ nước ngoài, họ chỉ cần qua cuộc phỏng vấn hỏi đáp mà không cần phải thi viết.

Thủ tục xin cấp quốc tịch

Nếu đơn xin nhập tịch được tiếp nhận, sau khi xét duyệt kỹ lưỡng, bạn sẽ nhận được giấy báo thi phỏng vấn hỏi đáp. Qua cuộc phỏng vấn này, chính quyền sẽ xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn để nhận quốc tịch Hàn Quốc hay không.

Lưu ý, quyền cấp quốc tịch Hàn Quốc thuộc về Bộ Tư pháp và quyết định cuối cùng của họ không thể bị thay đổi.

Điều kiện để nhận quốc tịch Hàn Quốc

Để được cấp giấy phép nhập tịch, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

Điều kiện số 1:

• Sống ở Hàn Quốc liên tục trong ít nhất 3 năm và có địa chỉ cố định.
  • Hoặc là cha hoặc mẹ từng là công dân Hàn Quốc.
  • Hoặc là người sinh ra ở Hàn Quốc và có cha hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc.
  • Hoặc là người nuôi dưỡng (trên 18 tuổi) của công dân Hàn Quốc theo luật dân dụng Hàn Quốc.

Điều kiện số 2:

• Có chồng là công dân Hàn Quốc.
  • Sống với chồng ở Hàn Quốc liên tục trong ít nhất 2 năm và có địa chỉ cố định.
  • Hoặc là kết hôn đã được ít nhất 3 năm và sống với chồng ở Hàn Quốc liên tục trong ít nhất 1 năm và có địa chỉ cố định.
  • Hoặc là trong trường hợp không đủ thời hạn ở điều kiện số 1 hoặc số 2, nếu chồng bạn chết hoặc mất tích mà không phải do bạn gây ra, và cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục bình thường, bạn được Bộ Tư pháp thừa nhận là đủ điều kiện tương đương như ở điều kiện số 1 hoặc số 2.
  • Hoặc là trong trường hợp không đủ thời hạn ở điều kiện số 1 hoặc số 2, nếu đang nuôi dưỡng con cái (trên 18 tuổi) giữa bạn và chồng hoặc là người chịu trách nhiệm chăm sóc con cái, bạn được Bộ Tư pháp thừa nhận là đủ điều kiện tương đương như ở điều kiện số 1 hoặc số 2.

Hy vọng với thông tin trên, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về điều kiện để nhận quốc tịch Hàn Quốc thông qua hôn nhân với công dân Hàn Quốc. Đừng quên, để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.