Cách sang Úc làm việc hợp pháp cho người Việt

Úc đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho lao động Việt Nam khi quốc gia này đang trải qua sự phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, Bộ Di trú Úc đã thay đổi các điều kiện nhập cư để thu hút lao động từ nước ngoài.

Nhiều diện visa phù hợp

Qua các điều kiện mới, có nhiều cách để đến Úc học tập và làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu những diện thị thực phổ biến và phù hợp nhất cho người lao động Việt Nam.

Visa 482, hay còn được gọi là thị thực tay nghề, là một lựa chọn lý tưởng dành cho người lao động Việt Nam. Để nộp hồ sơ xin visa này, bạn cần tốt nghiệp trung cấp trở lên các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, dịch vụ, giáo dục, y tế và trong độ tuổi từ 21-40. Visa 482 cho phép bạn sinh sống và làm việc toàn thời gian tại Úc, doanh nghiệp Úc sẽ bảo lãnh cho bạn.

Theo thông tin từ Bộ Di trú Úc, tất cả người lao động đi theo diện visa 482 phải qua đánh giá kỹ năng tay nghề và đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0. Mức lương tối thiểu hàng năm được quy định cho người lao động ngoại quốc theo diện visa 482 là khoảng 54.000 đô la Úc.

Ngoài visa 482, còn có các loại visa khác như 491 MINT (tay nghề kết hợp đầu tư tài chính), 491 SBO (tay nghề kết hợp đầu tư doanh nghiệp của bang Queensland và Tasmania), 124/858 (tài năng toàn cầu), 190 (tay nghề bang bảo lãnh) và 188E (du học sinh khởi nghiệp).

Vừa học vừa làm

Nhiều lao động trẻ Việt Nam đã chọn chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ (visa 462) để theo đuổi ước mơ Úc. Chương trình này đã được ký kết từ tháng 3-2017 và hàng ngàn lao động trẻ đã tới Úc theo diện visa 462, sau đó chuyển đổi visa du học và ở lại Úc làm việc lâu dài.

Theo chị Hồ Thị Trúc Ái Vân, một người lao động đến từ Quảng Ngãi, việc chuyển đổi visa từ 462 sang visa du học đã tạo cho cô cơ hội làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp. Visa 462 dành cho những người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay hoàn thành 2 năm đại học, trong độ tuổi từ 19-30 và có trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.5. Người lao động theo diện visa 462 được gia hạn thị thực tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng.

Nếu bạn chưa tốt nghiệp cao đẳng hay đại học, hoặc chưa có kỹ năng nghề, bạn có thể đến Úc theo diện du học (visa 500). Visa 500 là sự lựa chọn dành cho du học sinh quốc tế muốn theo học tại Úc. Khi có visa 500, bạn được sống ở Úc trong suốt thời gian tham gia khóa học và có thể làm việc tối đa 96 giờ/tháng.

Izumi.Edu.VN là một trong những đơn vị tư vấn du học uy tín và kinh nghiệm. Để tìm hiểu thêm về cách thức sang Úc làm việc hợp pháp, hãy truy cập website Izumi.Edu.VN ngay!