Những Điều Cấm Kỵ Khi Du Học Tại Canada

Được mệnh danh là “nhập gia tùy tục”, du học sinh Canada luôn quan tâm đến văn hóa đất nước mới mà họ đặt chân đến. Với một nền văn hóa khác biệt hoàn toàn so với quê hương, việc nắm rõ những điều cấm kỵ tại Canada trước khi du học là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị xem là thô lỗ hoặc thiếu văn minh trong giao tiếp. Hãy cùng tìm hiểu những điều cấm kỵ này ngay!

1. Đi muộn không được khoan dung

Người Canada rất chú trọng đến việc tuân thủ thời gian. Nếu ai đó hẹn bạn lúc 5 giờ, hãy đến trước ít nhất 5 phút hoặc nhất quán đến đúng giờ. Đi muộn sẽ làm người chờ đợi phải phiền lòng và bạn sẽ được đánh giá là người không biết sắp xếp thời gian cũng như không tôn trọng người khác. Tuy nhiên, hãy tránh đến quá sớm để không làm phiền người khác trong quá trình làm việc của họ.

2. Tránh nhắc đến môn khúc côn cầu

Tại Canada, môn khúc côn cầu mới là môn thể thao vua, không phải bóng đá như tại Việt Nam. Thành tích của các đội tuyển khúc côn cầu là niềm tự hào và kiêu hãnh của người dân Canada. Ngay cả khi đội tuyển không đạt thành tích cao ở đấu trường quốc tế, người dân Canada vẫn rất tự hào khi nhắc đến môn thể thao này. Vì vậy, hãy tránh những lời nói không hay về môn khúc côn cầu để không gây thất vọng và tạo ấn tượng tiêu cực với người Canada.

3. Tặng quà hợp lý

Trong văn hóa Canada, chỉ được tặng hoa ly trắng trong đám tang. Do đó, hãy chọn những loại hoa khác khi bạn được mời đến tiệc sinh nhật, đám cưới hoặc các sự kiện khác. Ngoài ra, tránh tặng tiền mặt vì điều này sẽ gây khó xử cho người nhận quà.

4. Hạn chế nói về chính trị, tôn giáo và tình dục

Trong cuộc sống hàng ngày, có ba chủ đề được coi là nhạy cảm tại Canada:

• Chính trị: Chính trị là chủ đề ít được đề cập và bỏ phiếu cũng được thực hiện một cách kín đáo, tuyệt đối bảo mật.
  • Tôn giáo: Canada là một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo. Mỗi người có tín ngưỡng và quan điểm riêng nên tôn giáo là vấn đề nhạy cảm.
  • Tình dục: Mặc dù Canada là một đất nước tự do và phát triển, nhưng tranh luận hoặc trao đổi về tình dục không được coi là thoải mái và là việc vi phạm pháp luật.

5. Tiền tip không dưới 15%

Trong thời gian ở Canada, bạn hãy nhớ rằng phải bo tiền tip cho người phục vụ ít nhất 15% số tiền trên hóa đơn. Không bo tiền tip hoặc bo dưới mức này sẽ được coi là cực kỳ thô lỗ và thu hút sự chú ý ngay lập tức. Nếu bạn không chắc chắn, hãy bo nhiều hơn 15% để đảm bảo.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại Izumi.Edu.VN để được tư vấn và giải đáp.