Du học Nhật Bản: Bí quyết để định cư tại đất nước hoa anh đào!

Hôm nay, Izumi.Edu.VN xin chia sẻ với các bạn bí quyết để định cư lâu dài tại Nhật Bản. Hiện nay, có hai cách chính để thực hiện điều này là nhập quốc tịch và xin vĩnh trú. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Định cư tại Nhật Bản theo hình thức nhập quốc tịch

Nếu bạn muốn trở thành công dân Nhật Bản, việc xin nhập quốc tịch là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng theo luật pháp của Nhật Bản, chỉ cho phép một quốc tịch duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Nhưng đừng lo, dù bạn chọn cách nào, bạn vẫn được hưởng những quyền lợi không khác biệt mấy. Bạn có thể vay tiền ngân hàng, mở công ty và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Điều kiện nhập cư Nhật Bản

Định cư ở Nhật Bản không hề dễ dàng. Tuy nhiên, điều kiện để định cư tại Nhật theo từng hình thức lại khác nhau. Dưới đây là những điều kiện tiêu chuẩn, hãy xem mình thuộc đối tượng nào để có cách phù hợp.

1/ Điều kiện xin vĩnh trú

• Trường hợp 1: Sống 10 năm liên tiếp tại Nhật, đã đi làm từ 5 năm trở lên căn cứ vào visa đi làm.

2/ Điều kiện nhập quốc tịch

• Trường hợp 1: Sống ở Nhật 5 năm liên tiếp, đã đi làm hơn 3 năm.
  • Trường hợp 2: Kết hôn 3 năm với người Nhật và có hơn 1 năm sinh sống tại Nhật. Nếu có con, thời gian có thể nhanh hơn.

Nộp hồ sơ định cư tại Nhật

Để được xét duyệt định cư tại Nhật, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp chúng đúng nơi quy định. Dưới đây là địa điểm bạn cần chú ý:

1/ Xin vĩnh trú

• Đến Cục quản lý nhập quốc, nơi bạn cần nộp hồ sơ gồm: thông tin người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh và của bạn, giấy tờ chứng minh đã đóng đầy đủ thuế.

2/ Nhập quốc tịch

• Đến Bộ tư pháp, nơi bạn cần nộp hồ sơ gồm: lý lịch bản thân, kê khai đầy đủ thông tin về thành viên gia đình, giấy khai sinh của bạn và những người anh chị em của bạn, giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ, giấy tờ kê khai thu chi hàng tháng, bản đồ khu vực bạn đang sinh sống, và lý do xin quốc tịch kèm tên gọi Nhật muốn đổi.

Định cư tại Nhật Bản
Hình ảnh minh họa

Những thông tin quan trọng khác

Ngoài những điều kiện trên, du học sinh muốn định cư tại Nhật Bản cần lưu ý những vấn đề sau:

1/ Thời gian chờ kết quả

• Đối với vĩnh trú: Thường mất 3 tháng đến 1 năm, chủ yếu là 6 đến 8 tháng.
  • Đối với nhập quốc tịch: Thường mất 1 đến 2 năm để chờ kết quả.

2/ Lệ phí

• Xin vĩnh trú: Mất khoảng 8000 yên nếu kết quả được chấp nhận, còn không thì không mất phí.
  • Nhập quốc tịch: Không mất phí.

Định cư Nhật Bản và dịch vụ kết hôn giả

Trước đây, nhiều người tìm đến các dịch vụ kết hôn giả ở Nhật Bản để định cư. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng dịch vụ này. Đây là hình thức chui, có thể dễ bị phát hiện, bị bắt và gây ra nhiều hệ lụy. Hơn nữa, dịch vụ này đã bị cấm và được Việt Nam và Nhật Bản hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn. Vì vậy, hãy tránh xa dịch vụ này.

Còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ với Izumi.Edu.VN để được tư vấn về du học Nhật Bản.