Người Nước Ngoài Đã Có Thẻ Tạm Trú: Cần Xin Visa Hay Không?

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần phải xin visa hay không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn chi tiết cho quý khách hàng. Cùng theo dõi nhé!

Thẻ Tạm Trú và Visa: Khái Niệm

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, thẻ tạm trú và visa được định nghĩa như sau:

• Visa (thị thực): loại giấy tờ do cơ quan quản lý của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
  • Thẻ Tạm Trú: loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam. Thẻ tạm trú được xem là thị thực dài hạn và có giá trị thay thế thị thực.

Thẻ tạm trú được xem là thị thực dài hạn và có giá trị thay thế thị thực

Ưu Nhược Điểm Của Thẻ Tạm Trú và Visa

Ưu điểm của thẻ tạm trú

• Thời hạn tạm trú lên đến 5 năm.
  • Người nước ngoài có thể nhập cảnh Việt Nam nhiều lần trong thời hạn của thẻ tạm trú mà không cần xin visa.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí vì không cần phải gia hạn visa nhiều lần.
  • Người nước ngoài có thể tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn và thực hiện nhiều hoạt động khác.
  • Tránh tình trạng dán tem visa nhiều lần lên hộ chiếu.

Nhược điểm của thẻ tạm trú

• Chỉ cấp cho một số đối tượng và mục đích dài hạn như đầu tư, hợp đồng lao động dài hạn, du học, làm việc trong lãnh sự quán hoặc cơ quan ngoại giao, theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Điều kiện cấp thẻ tạm trú khá khắt khe, bao gồm thời hạn còn lại của hộ chiếu tối thiểu 13 tháng, đã đăng ký tạm trú tại cơ quan công an địa phương, và các điều kiện khác tùy thuộc vào từng trường hợp.

Ưu điểm của visa Việt Nam

• Hầu hết người nước ngoài có mục đích hợp pháp và chính đáng khi nhập cảnh Việt Nam đều được xem xét cấp visa có thời hạn.
  • Điều kiện cấp visa khá đơn giản, chỉ cần không thuộc trường hợp không được phép nhập cảnh và hộ chiếu còn hạn.

Nhược điểm của visa Việt Nam

• Hầu hết các loại visa có thời hạn lưu trú ngắn, không quá 12 tháng. Trừ các trường hợp như visa đầu tư, luật sư, lao động sẽ có thời hạn dài hơn.
  • Người nước ngoài muốn lưu lại lâu dài ở Việt Nam sẽ phải mất nhiều thời gian và chi phí để gia hạn visa.

Người Có Thẻ Tạm Trú Có Cần Xin Visa Không?

Người nước ngoài đã có thẻ tạm trú không cần phải xin và gia hạn visa. Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam hiện hành, thẻ tạm trú có giá trị thay thế visa. Khi nhập cảnh Việt Nam, chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú và hộ chiếu là bạn sẽ được miễn visa.

Nếu bạn thuộc đối tượng được cấp thẻ tạm trú và muốn lưu trú dài hạn để làm việc, đầu tư và thực hiện các hoạt động khác tại Việt Nam, bạn nên làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Với thẻ tạm trú này, bạn sẽ không mất thời gian và tiền bạc cho các thủ tục cấp mới hay gia hạn visa nhiều lần.

Hơn nữa, nếu bạn phải di chuyển thường xuyên giữa Việt Nam và các quốc gia khác, việc xin cấp thẻ tạm trú sẽ rất hữu ích. Vì lợi ích lớn nhất của thẻ tạm trú so với visa là bạn không cần phải làm thủ tục gia hạn mà vẫn có thể nhập cảnh Việt Nam nhiều lần trong thời hạn của thẻ tạm trú.

Đó là câu trả lời cho câu hỏi “Người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần xin visa không?” Nếu bạn có thêm thắc mắc liên quan đến thẻ tạm trú và visa Việt Nam, hãy liên hệ với dịch vụ làm thẻ tạm trú của chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.