Chi phí sinh hoạt tại Canada: Bí quyết tiết kiệm và sống thoải mái

Bạn đang có ý định đến sống tại Canada và muốn biết chi phí sinh hoạt trung bình ở đây? Đừng lo, Admin đã từng có thời gian học tập và làm việc tại đất nước này, nên có thể chia sẻ những thông tin hữu ích với bạn. Dưới đây là bài viết tóm tắt về chi phí sinh hoạt trung bình ở Canada, dựa trên kinh nghiệm của một người từng du học và định cư tại đây.

Chi phí sinh hoạt trung bình

Mục này áp dụng cho một người lớn sinh sống ở Toronto trong 1 tháng – một trong những thành phố đắt đỏ nhất Canada. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở các thành phố và tỉnh bang khác có thể cao hoặc thấp hơn khoảng 10-30%.

• Tiền thuê phòng: Khoảng $700-$1,000/tháng. Nên chọn phòng ở gần chỗ làm và học để tiết kiệm thời gian và tiền bus. Nếu ở gia đình, thuê căn hộ 3 phòng ngủ, rồi cho thuê lại 1-2 phòng để giảm chi phí.
  • Tiền di chuyển: Vé bus & subway $156/tháng. Nếu nhà ở gần chỗ làm và học, bạn có thể đi bộ để tập thể dục và tiết kiệm tiền vé. Nếu có điều kiện, mua xe tầm $10,000-$15,000 và tính thêm phí bảo hiểm và xăng.
  • Tiền điện thoại: Phone plan $65/tháng. Nếu tự mang điện thoại, tùy gói có data hay không, dao động từ $25-$50.
  • Tiền ăn uống: Khoảng $400-$700/tháng nếu tự nấu ăn tại nhà. Đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với các loại thực phẩm từ thịt, rau, trái cây và thuốc bổ vitamins tổng hợp.
  • Tiền giải trí: Khoảng $200/tháng để xem phim, uống trà sữa và đi shopping, đi chơi ở các công viên hoặc leo núi.

Với mức sống cơ bản như trên, bạn cần khoảng $1,900/tháng (tương đương 114 giờ làm việc với mức lương tối thiểu $16.55/giờ). Nếu là gia đình, bạn cần nhân lên theo số người. Tuy nhiên, không tính thêm tiền ăn ở cho trẻ em, bạn cần cộng thêm khoảng $800/tháng cho việc giữ trẻ, mua đồ hoặc học ngoại khóa. Với một gia đình 2 vợ chồng và 2 đứa con sống tiết kiệm, khoảng $4,500-$5,700 là đủ.

Đời sống thoải mái và tiết kiệm

Dù chi phí sinh hoạt có đắt đỏ do lạm phát, du học sinh vẫn có thể vừa học vừa làm part-time để đáp ứng chi phí sinh hoạt. Còn đối với gia đình, nếu có một tinh thần làm việc siêng năng, với hay không có nghề nghiệp và học vấn, bạn vẫn có thể sống thoải mái và không lo bị đói. Một cuộc sống ổn định và con cái được học tập trong môi trường trong lành là điều mà bạn có thể đạt được.

Để có thể thăng tiến và mua nhà sau 10-15 năm, bạn cần xem xét việc học một nghề và tích cóp. Đối với những gia đình đã có khá giả ở Việt Nam, không cần phải bàn cãi nữa.

Chúc bạn và gia đình có một cuộc sống vui vẻ và an lành tại đất nước Canada này.

Izumi.Edu.VN