Nên định cư ở Mỹ hay Úc? So sánh 4 tiêu chí quan trọng

Mỹ và Úc, hai quốc gia có lượng người Việt Nam nhập cư lớn nhất trên thế giới, đều được cho là “đáng sống nhất” với nền kinh tế phát triển và chất lượng cuộc sống cao. Vậy nên định cư ở Mỹ hay Úc? Hãy tìm hiểu thông tin về hai quốc gia này để đưa ra lựa chọn định cư phù hợp nhé!

1. Nên định cư ở Mỹ hay Úc?

Nếu bạn đang phân vân giữa việc định cư ở Mỹ hay Úc để có cuộc sống ổn định và phát triển, hãy xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là những thông tin chi tiết về việc làm, an ninh, chính trị, giáo dục, y tế,… ở Mỹ và Úc. Hãy tìm hiểu để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

1.1 Cơ hội việc làm ở Mỹ và Úc

Mỹ có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, thị trường việc làm đa dạng và sôi động. Có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động nước ngoài nhập cư Mỹ thông qua bảo lãnh của các công ty Mỹ. Nhiều ngành nghề tuyển dụng với mức lương cao trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kỹ thuật, xây dựng, marketing,…

Nền kinh tế ổn định và đa dạng ở Úc, nhu cầu lao động cao trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin, khoa học và năng lượng tái tạo. Với những lĩnh vực thiếu nguồn nhân lực, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với mức lương cao và định cư tại Úc.

1.2 Chăm sóc sức khỏe và y tế

Mỹ có hệ thống y tế tư nhân đáp ứng tiêu chuẩn cao với công nghệ hiện đại và bác sĩ chuyên môn. Tuy nhiên, bạn phải tự trả phí y tế hoặc thông qua bảo hiểm khi định cư ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cung cấp chương trình Medicaid – bảo hiểm y tế cho người trên 65 tuổi, người khuyết tật, trẻ em và người mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Úc hỗ trợ một số chi phí y tế và bệnh viện thông qua chương trình Medicare. Với Medicare, điều trị và ăn ở bệnh viện công miễn phí. Chương trình này được đánh giá là có hệ thống y tế hiện đại và toàn diện. Ngoài Medicare, nhiều người định cư ở Úc sử dụng bảo hiểm tư nhân hỗ trợ cả các dịch vụ y tế ngoài Medicare.

1.3 Chất lượng giáo dục

Mỹ và Úc đều có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, giáo dục ở hai quốc gia này có sự khác biệt đáng kể. Ở Mỹ, trẻ em được miễn phí học phí từ mẫu giáo đến lớp 12. Giáo dục đại học ở Mỹ đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp nhiều lựa chọn chuyên sâu và tiếp cận công việc.

Ở Úc, có 5 cấp bậc giáo dục bao gồm tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và sau đại học. Trường công miễn phí, tuy nhiên đa số trường yêu cầu đóng học phí hàng năm. Các trường tư có học phí và có thể theo tôn giáo hoặc triết lý giáo dục đặc biệt.

1.4 Văn hóa và xã hội

Văn hóa và xã hội cũng là yếu tố quan trọng khi định cư ở hai quốc gia này. Mỹ và Úc đều là đất nước đa văn hóa, tôn trọng và đánh giá cao nền văn hóa riêng của họ. Mỹ có một số điểm phân biệt chủng tộc, nhưng hài lòng thấy rằng hầu hết mọi người đều thân thiện, tôn trọng và bình đẳng với người nhập cư. Ở Úc, không có nạn phân biệt chủng tộc xảy ra.

2. Định cư ở Mỹ hay Úc dễ hơn?

Với những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về định cư ở Mỹ và Úc. Mỗi quốc gia có những lợi ích và khó khăn riêng, nhưng đều mang đến nhiều cơ hội phát triển và chất lượng cuộc sống hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, để quyết định nên định cư ở Mỹ hay Úc, bạn cần xem xét kỹ lưỡng từ cơ hội việc làm, y tế, xã hội, giáo dục,… Bạn cũng nên tìm hiểu những điều kiện và quy trình định cư ở mỗi quốc gia để đảm bảo quyết định đúng đắn. Hãy tìm đến các đơn vị cố vấn uy tín và luật sư di trú để có thông tin và đánh giá khách quan khi lựa chọn nơi định cư cho bản thân và gia đình.

Izumi.Edu.VN sẽ là người bạn đồng hành tin cậy trong quá trình định cư tại Mỹ hay Úc.