Khó khăn khi định cư tại Mỹ: Những lời chia sẻ chân thực từ những người đã trải qua

Những lời chia sẻ dưới đây đến từ những người đã có kinh nghiệm sống tại Mỹ. Họ đã trải qua những khó khăn, vất vả và cả những niềm vui của cuộc sống mới. Bài viết này sẽ không chỉ nhấn mạnh những khó khăn mà còn đưa ra những gợi ý, lời khuyên cho những ai đang có ý định định cư tại Mỹ.

Cuộc sống không như mơ

Không thể phủ nhận rằng Mỹ là đất nước hấp dẫn đối với nhiều người muốn định cư. Tuy nhiên, khi sống tại đây, cuộc sống không thực sự như những gì chúng ta tưởng tượng. Một số người dân Việt kiều đã chia sẻ rằng, dù thu nhập của họ cao hơn so với ở Việt Nam, nhưng chi phí sinh hoạt lại rất đắt đỏ. Bên cạnh đó, rào cản ngôn ngữ cũng là một thách thức lớn khi sống tại Mỹ.

Giáo dục và giá thuê

Một trong những lợi ích khi sống tại Mỹ là con bạn sẽ được học miễn phí trong hệ thống trường công. Tuy nhiên, để con học ở những trường tốt, bạn phải ở khu vực giàu có, và điều này đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn nhiều so với các khu vực khác. Nếu bạn chọn con học ở những trường ở khu vực bình dân, có thể con sẽ phải đối mặt với vấn đề bắt nạt và phân biệt chủng tộc.

Điều trọng yếu: Tương lai và sự hy sinh

Định cư tại Mỹ đòi hỏi bạn phải xác định xa bỏ gia đình, bạn bè, công việc hiện tại và sẵn sàng xây dựng cuộc sống từ đầu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh rất nhiều cho tương lai của con cái. Tuy nhiên, đối với nhiều người, trả giá quá đắt để đạt được tương lai hoàn hảo không xứng đáng. Họ đã quyết định từ bỏ cơ hội định cư Mỹ và tìm hạnh phúc ở quê nhà.

Khó khăn không ngăn được ước mơ

Dù vấp phải nhiều khó khăn ban đầu, nhưng vẫn có những người đã vượt qua được mọi trở ngại và tìm được cuộc sống tốt đẹp tại Mỹ. Họ nhấn mạnh rằng, nếu có cơ hội, bạn nên trải nghiệm để tự mình cảm nhận. Nếu bạn không phù hợp, luôn có thể quay trở lại quê nhà. Nhất là trẻ em thích môi trường giáo dục ở Mỹ.

Gợi ý và lời khuyên

Để thành công khi định cư tại Mỹ, nhiều người đã đưa ra một số gợi ý và lời khuyên quý giá. Nếu bạn làm ngành IT ở Việt Nam, việc xin việc ngành này tại Mỹ không khó. Việc có người nhà bảo lãnh cũng là một điểm cộng, vì bạn sẽ không phải lo về việc visa và công ty cũng sẽ dễ dàng tìm việc cho bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm việc từ xa trước khi chuyển đến Mỹ. Hãy tận dụng ngành nghề mà bạn đã có.

Điều quan trọng là bạn phải thật sự tìm hiểu trước khi quyết định định cư. Hãy đặt câu hỏi cho bản thân: “Tôi và gia đình tôi sẽ như thế nào sau này?”. Bạn cũng nên lưu ý về vấn đề kỳ thị người gốc Á, và chọn khu vực an toàn để sống.

Dù cuộc sống tại Mỹ có khó khăn, những khó khăn đó cũng không thể ngăn được ước mơ. Quyết định định cư tại Mỹ hay ở bất kỳ đâu là một quyết định cá nhân. Bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng, lắng nghe những chia sẻ từ những người đã trải qua trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đọc thêm: Izumi.Edu.VN