Hải đáp CSTC: Khai bổ sung hồ sơ thuế và quy định liên quan

Giới thiệu

Nhằm đáp ứng các quy định trong Luật Quản lý thuế cũng như để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ khai thuế, việc khai bổ sung hồ sơ thuế là cần thiết và được chấp nhận. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về quy định này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình khai bổ sung hồ sơ thuế và những điều cần lưu ý.

Quy định và quy trình khai bổ sung hồ sơ thuế

Khai bổ sung hồ sơ thuế

Theo quy định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC, sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, nếu người nộp thuế phát hiện hồ sơ đã nộp có sai sót, họ được phép khai bổ sung hồ sơ. Hồ sơ khai thuế bổ sung có thể nộp cho cơ quan thuế vào bất kỳ ngày làm việc nào, trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra hoặc thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Các trường hợp khai bổ sung hồ sơ thuế

Có ba trường hợp chính mà người nộp thuế cần lưu ý khi khai bổ sung hồ sơ thuế:

1. Trường hợp không thay đổi số tiền thuế: Nếu khai bổ sung hồ sơ thuế mà không làm thay đổi số tiền thuế phải nộp, số tiền đã được khấu trừ hoặc số tiền thuế yêu cầu hoàn, người nộp thuế chỉ cần lập Tờ khai thuế và gửi tài liệu giải thích kèm theo, không cần lập Bản giải trình khai bổ sung.

2. Trường hợp số tiền thuế tăng thêm: Nếu khai bổ sung hồ sơ thuế làm tăng số tiền thuế phải nộp, người nộp thuế sẽ lập hồ sơ khai bổ sung và tự xác định số tiền chậm nộp dựa trên số tiền thuế phải nộp tăng thêm, số ngày chậm nộp và mức tiền chậm nộp theo quy định. Trường hợp người nộp thuế không tự xác định hoặc xác định không đúng số tiền chậm nộp, cơ quan thuế sẽ xác định số tiền chậm nộp và thông báo cho người nộp thuế.

3. Trường hợp số tiền thuế giảm: Nếu khai bổ sung hồ sơ thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp, người nộp thuế lập hồ sơ khai bổ sung. Số tiền thuế điều chỉnh giảm sẽ được tính vào số thuế phải nộp của kỳ sau hoặc được hoàn thuế.

Những quy định liên quan khác

Kiểm toán và báo cáo tài chính

Theo quy định của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp và tổ chức bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính khi nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và công khai báo cáo tài chính. Nếu phát hiện sai sót trong báo cáo tài chính, doanh nghiệp có thể khai bổ sung số liệu và nộp lại cho cơ quan thuế. Tùy thuộc vào tình huống, có trường hợp chỉ cần lập tờ khai thuế bổ sung mà không cần lập bản giải trình.

Tiền chậm nộp

Theo quy định của Bộ Tài chính, tiền chậm nộp thuế được tính theo mức 0,03% trên số tiền thuế chậm nộp. Các khoản tiền thuế nợ phát sinh trước ngày 01/7/2016 cũng được tính theo quy định tương ứng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp khai thiếu tiền thuế của kỳ trước ngày 01/7/2016, cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ áp dụng tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày từ ngày phải nộp theo quy định pháp luật đến hết ngày 30/6/2016 và theo mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế khai thiếu từ ngày 01/7/2016.

Kết luận

Việc khai bổ sung hồ sơ thuế là quá trình quan trọng để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ. Người nộp thuế cần chú ý các trường hợp khai bổ sung, quy định về tiền chậm nộp, cũng như sự liên quan giữa khai bổ sung và báo cáo tài chính. Đối với các trường hợp phức tạp, đề nghị liên hệ với cơ quan quản lý thuế để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết.

Muốn biết thêm thông tin về các quy định thuế và hướng dẫn chi tiết? Hãy truy cập Izumi.Edu.VN ngay bây giờ!