6 Công Thức Lượng Giác Cơ Bản Đầy Đủ Cho Học Sinh

Trong toán học, công thức lượng giác đã trở nên rất quen thuộc với các bạn học sinh. Nhưng việc nhớ công thức không hề đơn giản. Dưới đây là 6 công thức lượng giác cơ bản đầy đủ và cách học thuộc chúng một cách nhanh chóng.

Công thức lượng giác của các cung liên quan đặc biệt

Để biết cách tính đúng, hãy xem ngay công thức nồng độ phần trăm.

Công thức lượng giác cơ bản và công thức cộng

Để biết các công thức chuẩn, hãy click ngay vào công thức cấp số cộng.

Công thức nhân đôi, nhân ba và công thức hạ bậc

Công thức biến đổi tích thành tổng, tổng thành tích

Để tiện cho việc học, hãy nhớ 6 công thức lượng giác cơ bản.

Công thức nghiệm của phương trình lượng giác cơ bản

Học công thức lượng giác “thần chú”

• Sin = đối / huyền
  • Cos = kề / huyền
  • Tan = đối / kề
  • Cot = kề / huyền

Thần chú: Sin đi học, Cos không hư, tan đoàn kết, cotan kết đoàn hoặc Sao đi học, cứ khóc hoài, thôi đừng khóc, có kẹo đây!

Công thức cộng:

• Cos(x y) = cosxcosy sinxsiny
  • Sin(x y) = sinxcosy cosxsiny

Thần chú: Cos thì cos cos sin sin, Sin thì sin cos cos sin rõ ràng, Cos thì đổi dấu hỡi nàng, Sin thì giữ dấu xin chàng nhớ cho!

• Tan(x+y) =

Thần chú: Tan một tổng hai tầng cao rộng, Trên thượng tầng tan cộng cùng tan, Hạ tầng số 1 ngang tàng, Dám trừ đi cả tan tan oai hùng hoặc Tang tổng thì lấy tổng tang, Chia một trừ với tích tang, dễ òm.

Công thức biến đổi tổng thành tích:

Ví dụ: cosx+cosy= 2cos cos (tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: cos cộng cos bằng 2 cos cos, Cos trừ cos bằng – 2 sin sin, Sin cộng sin bằng 2 sin sin, Sin trừ sin bằng 2 cos sin.

Với ví dụ sin2x= 2sinxcosx (tương tự những công thức như vậy), ta có:

Thần chú: Sin gấp đôi = 2 sin cos, Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin, = trừ 1 cộng hai bình cos, = cộng 1 trừ hai bình sin. Chỉ việc nhớ công thức nhân đôi của cos bằng thần chú trên rồi từ đó có thể suy ra công thức hạ bậc.

Tang gấp đôi = Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang), Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

Hàm số lượng giác và các cung có liên quan đặc biệt:

Ví dụ: Cos(-x) = cosx, Tang(pi+x) = tan x

Thần chú: Sin bù, Cos đối, Tang Pi, Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia hoặc Cos đối, sin bù, phụ chéo, hơn kém pi tang.

Trên đây là 6 công thức lượng giác cơ bản đầy đủ dành cho học sinh. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Izumi.Edu.VN