Tính thể tích của 5 khối đa diện đều – Bí quyết của thầy Đặng Thành Nam

Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá bài giảng về tính thể tích của 5 khối đa diện đều gồm: Tứ diện đều, hình lập phương, bát diện đều, hình 12 mặt đều và hình 20 mặt đều từ khóa học PRO X TOÁN 2018 tại Vted. Thầy Đặng Thành Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ khái niệm và cách tính thể tích của từng khối đa diện đều. Hãy tham khảo bài giảng và bài tập đi kèm tại đường link này.

Tứ diện đều

Khối tứ diện đều có cạnh $a.$ Tính thể tích của khối này, ta có công thức $V=frac{{a^3sqrt{2}}}{12}.$

Hình lập phương

Khối lập phương có cạnh $a.$ Thể tích của nó được tính bằng công thức $V=a^3.$

Bát diện đều

Khối bát diện đều có cạnh $a.$ Diện tích mặt đáy của nó là $S_{ABCD} = a^2,$ và cạnh $EF = asqrt{2}.$ Thể tích của khối bát diện đều được tính bằng công thức $V=frac{{a^3sqrt{2}}}{3}.$

Hình 12 mặt đều

Khối hình 12 mặt đều có cạnh $a.$ Để tính thể tích của khối này, ta cần tìm bán kính mặt cầu ngoại tiếp đa diện 12 mặt đều. Sau đó, thể tích của khối được tính bằng tổng thể tích của 12 khối chóp ngũ giác đều cạnh đáy bằng $a,$ cạnh bên bằng $R = frac{{asqrt{3}}}{{sqrt{5}-1}}.$ Thể tích của khối là $V=frac{{a^3(15+7sqrt{5})}}{4}.$

Hình 20 mặt đều

Khối hình 20 mặt đều có cạnh $a.$ Tính thể tích của khối này, ta áp dụng công thức tương tự như tính thể tích của khối 12 mặt đều. Kết quả là $V=frac{{5(3+sqrt{5}){a^3}}}{12}.$

Khối 12 mặt đều và khối 20 mặt đều chỉ để tham khảo, không nên tập trung vào các loại bài toán này trong đề thi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về 5 khối đa diện đều, hãy truy cập đây.

Gồm 4 khoá luyện thi duy nhất và đầy đủ nhất phù hợp với nhu cầu và năng lực của từng đối tượng thí sinh

Izumi.Edu.VN mang đến cho bạn 4 khoá học X trong gói COMBO X 2020. Mỗi khoá học có nội dung riêng biệt và bổ trợ cho nhau, giúp bạn tối đa hoá điểm số trong kỳ thi.

1. Khoá “PRO X 2020” dành cho luyện thi THPT Quốc Gia năm 2020. Khoá học này bao gồm toàn bộ chương trình Toán lớp 12, và nâng cao Toán lớp 10 và 11. Khoá học này phù hợp cho học sinh lớp 12 và học sinh các khoá trước đây muốn ôn lại kiến thức. Mục tiêu của khoá học là giúp học sinh tự tin đạt điểm từ 8 đến 9.

2. Khoá “PRO XMAX 2020” dành cho học sinh giỏi lớp 9 và 10. Khoá học này giúp nâng cao kỹ năng vận dụng trong giải các đề thi nhóm câu hỏi cao cấp trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Điều kiện tham gia khoá học này là đã hoàn thành chương trình kì I Toán lớp 12, bao gồm Logarit và Thể tích khối đa diện. Mục tiêu của khoá học là giúp học sinh tự tin đạt điểm từ 8.5 đến 10.

3. Khoá “PRO XPLUS 2020” dành cho việc ôn thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 môn Toán. Khoá học này bao gồm 20 đề thi tham khảo. Khoá PRO XPLUS được đánh giá sát so với đề thi chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi học tại Izumi.Edu.VN, nếu không tham gia khoá XPLUS, bạn sẽ tiếc nuối.

4. Khoá “PRO XMIN 2020” dành cho việc ôn thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 môn Toán từ các trường THPT Chuyên và Sở Giáo dục Đào tạo. Khoá này bổ trợ cho khoá PRO XPLUS, giúp bạn ôn tập các đề thi hay và có cấu trúc giống đề thi chính thức.

Bạn có thể mua cả 4 khoá học cùng lúc hoặc lựa chọn từng khoá học phù hợp với năng lực và nhu cầu cá nhân.

6 lý do tạo nên sự khác biệt của các khoá học môn Toán tại Izumi.Edu.VN

• Nội dung chất lượng luôn sát với thực tế đề thi.
  • Học 1 được 3, với thời lượng học lên đến 500 giờ.
  • Tài liệu hỗ trợ và bài tập đi kèm đầy đủ.
  • Giao lưu trực tuyến hàng tuần và có thể gặp trực tiếp tại Hà Nội.
  • Học phí hợp lý và cập nhật nội dung mới miễn phí.
  • Đảm bảo kết quả thi nếu bạn tiếp thu được 70% kiến thức.

Có thể bạn sẽ nhận được lời mời mọc từ những người không xin phép bán video của chúng tôi hoặc hành vi lừa đảo. Hãy từ chối và chụp hình lại thông tin mời mọc đó để chúng tôi giúp xử lý. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin của bạn và gửi tặng bạn phần quà cùng lời cảm ơn chân thành.

Hãy tham khảo nhận xét của học viên về các khoá học tại Izumi.Edu.VN tại link này.

Izumi.Edu.VN – Học toán online chất lượng cao!