Động cơ điện 1 chiều và phương pháp điều khiển tốc độ

Ảnh: Động cơ điện 1 chiều – Izumi.Edu.VN

Bạn có biết động cơ điện 1 chiều là gì không? Đây là một máy biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ năng. Động cơ điện 1 chiều đã được sử dụng rộng rãi từ gia đình đến các hệ thống công nghiệp phức tạp.

Động cơ điện có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào tốc độ. Có hai loại chính là động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ.

• Động cơ không đồng bộ có tốc độ quay của rotor chậm hơn so với tốc độ quay của từ trường Stator.
  • Động cơ đồng bộ có tốc độ quay của Rotor bằng tốc độ quay của từ trường Stator.

Động cơ điện 1 chiều là một loại động cơ đồng bộ, hoạt động với dòng điện 1 chiều. Nó gồm ba thành phần chính:

1. Cực từ: Tương tác giữa hai từ trường tạo ra sự quay trong động cơ 1 chiều. Động cơ 1 chiều có các cực từ đứng yên và phần ứng quay trong không gian giữa các cực từ.
  2. Phần ứng: Khi có dòng điện đi qua, phần ứng sẽ trở thành một nam châm điện. Phần ứng được nối với trục ra để kéo tải.
  3. Cổ góp: Bộ phận này có tác dụng đảo chiều của dòng điện trong phần ứng và hỗ trợ sự truyền điện giữa phần ứng và nguồn điện.

Tốc độ quay của động cơ điện 1 chiều tỷ lệ thuận với điện áp đặt vào nó và ngẫu lực quay tỷ lệ thuận với dòng điện. Chính vì hai đặc tính này, động cơ điện 1 chiều là thành phần không thể thiếu trong các hệ thống máy móc đòi hỏi Momen khởi động lớn.

Các phương pháp điều khiển tốc độ động cơ điện 1 chiều

Ta có phương trình tốc độ quay của động cơ điện 1 chiều. Từ phương trình này, có 3 phương pháp để thay đổi tốc độ quay của động cơ điện 1 chiều:

• Điều chỉnh R phần ứng bằng cách mắc nối tiếp điện trở R*
  • Điều chỉnh từ thông Ø
  • Điều chỉnh điện áp Vư

Điều chỉnh R phần ứng bằng cách mắc nối tiếp điện trở R tăng tốc độ quay của động cơ điện 1 chiều. Tuy nhiên, khi mắc thêm R, tổn hao tăng lên và không kinh tế. Vì vậy, phương pháp này ít được sử dụng.

Điều chỉnh từ thông Ø khi giảm sẽ tăng tốc độ quay của động cơ 1 chiều trong phạm vi giới hạn. Nhưng khi từ thông thay đổi, Momen, dòng điện cũng thay đổi theo nên khó tính toán chính xác được dòng động cơ và Momen tải. Do đó, phương pháp này cũng ít được sử dụng.

Phương pháp điều khiển điện áp Vư cấp cho mạch phần ứng của động cơ là phương pháp phổ biến để điều khiển tốc độ động cơ điện 1 chiều. Khi điện áp Vư tăng, tốc độ quay cũng tăng theo. Điều này đạt được độ chính xác cao và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phức tạp nhất.

Để điều khiển tốc độ của động cơ 1 chiều, Izumi.Edu.VN cung cấp dòng sản phẩm Drive DC Parker 590, còn được gọi là biến tần DC Parker DC590. Các sản phẩm này có thể điều khiển động cơ một chiều từ công suất nhỏ đến động cơ công suất lớn theo phương pháp điều chỉnh điện áp cấp cho mạch phần ứng. Chúng có độ chính xác cao, có thể cấu hình I/O và đáp ứng nhu cầu điều khiển động cơ điện 1 chiều phức tạp nhất.

Đó là thông tin về động cơ điện 1 chiều và các phương pháp điều khiển tốc độ. Izumi.Edu.VN tự hào là nhà phân phối ủy quyền các sản phẩm của hãng Parker Hannifin tại Việt Nam, bao gồm dòng sản phẩm Drive Parker DC590 đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bạn.

Ảnh: Các DC drive của Parker điều khiển động cơ 1 chiều – Izumi.Edu.VN

Hãy tham khảo thêm thông tin tại Izumi.Edu.VN để biết thêm về cách điều khiển tốc độ động cơ điện 1 chiều.