Tổng hợp kiến thức Vật lý 9 học kì II chi tiết

Bạn đã từng gặp khó khăn trong việc ôn tập môn Vật lý? Bạn muốn nắm vững kiến thức Vật lý 9 học kì II? Đừng lo, Izumi.Edu.VN sẽ cung cấp cho bạn tổng hợp kiến thức chi tiết để giúp bạn ôn tập một cách hiệu quả.

Phần lý thuyết Vật lý 9 học kì II

Vật Lý 9 Chương 2: Điện từ học

Chương 2 về Điện từ học là một phần kiến thức quan trọng mà bạn cần ôn tập. Izumi.Edu.VN đã tổng hợp và hệ thống lại kiến thức này để giúp bạn dễ dàng nắm bắt hơn.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn cần lưu ý trong chương này:

• Câu 1: Phát biểu quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái?

tong-ket-kien-thuc-vat-ly-9-hoc-ki-ii-1

• Câu 2: Phát biểu điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín?

• Câu 3: Nêu cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều, máy biến thế?

Vật Lý 9 Chương 3: Quang học

Chương 3 về Quang học cũng là một phần quan trọng trong kiến thức Vật lý 9 học kì II. Izumi.Edu.VN đã tổng hợp và hệ thống lại kiến thức trong chương này để giúp bạn ôn tập dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn cần lưu ý:

• Câu 4: Như thế nào là hiện tượng khúc xạ ánh sáng?

• Câu 5: Đường đi của các tia sáng đặc biệt qua thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì có gì giống và khác nhau?

tong-ket-kien-thuc-vat-ly-9-hoc-ki-ii-5

• Câu 6: Nếu tính chất ảnh của một vật qua thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì?

tong-ket-kien-thuc-vat-ly-9-hoc-ki-ii-6

• Câu 7: Như thế nào là mắt cận, mắt lão? Nêu cách sửa trong hai trường hợp này?

• Câu 8: Kể tên các nguồn phát ra ánh sáng trắng, phát ra ánh sáng màu? Cách tạo ra ánh sáng màu?

Phần bài tập tự luyện | Vật lý 9 học kì II

A) Bài tập trắc nghiệm

Dưới đây là một số câu hỏi trắc nghiệm để bạn rèn kĩ năng giải bài tập:

• Câu 1: Bằng cách nào dưới đây có thể sử dụng nam châm để tạo ra được dòng điện cảm ứng bên trong cuộn dây dẫn kín?

• Câu 2: Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện một dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số đường sức từ đi xuyên qua tiết diện S của cuộn dây.

• Câu 3: Để giảm hao phí vì tỏa nhiệt ở trên dây tải điện thì nên chọn cách nào ở trong các cách dưới đây?

• Câu 4: Đặt một vật phía trước thấu kính phân kì thì ta sẽ thu được:

• Câu 5: Một vật nằm ở trong tiêu cự của thấu kính hội tụ sẽ luôn cho:

• Câu 6: Khi tia sáng truyền từ môi trường nước sang không khí thì:

• Câu 7: Khi tia sáng truyền từ không khí sang môi trường nước thì:

• Câu 8: Có thể kết luận như câu nào dưới đây:

• Câu 9: Có thể kết luận như câu nào dưới đây:

• Câu 10: Có thể kết luận như câu nào dưới đây:

• Câu 11: Biết tiêu cự của kính cận bằng với khoảng cách từ mắt tới điểm cực viễn của mắt. Thấu kính nào có thể làm kính cận?

• Câu 12: Nhìn vào mảnh giấy xanh ở dưới ánh sáng đỏ, ta sẽ thấy mảnh giấy có màu:

• Câu 13: Chọn câu đúng:

• Câu 14: Trong số bốn nguồn sáng dưới đây, nguồn nào không phát ra được ánh sáng trắng?

B) Bài tập tự luận

Ngoài các bài tập trắc nghiệm, Izumi.Edu.VN cũng cung cấp cho bạn một số bài tập tự luận để bạn rèn kĩ năng giải quyết bài toán:

• Bài 1: Cho một thấu kính hội tụ có tiêu cự là 12 cm, một vật AB có dạng mũi tên cách thấu kính 24 cm. Hãy dựng ảnh sau đó tính chiều cao của ảnh và khoảng cách tính từ ảnh đến thấu kính.

• Bài 2: Vật sáng AB được đặt trước một thấu kính với khoảng cách 25cm, cho ảnh A’B’ là ảnh ảo và lớn hơn vật AB gấp 4 lần.

• Bài 3: Cho một thấu kính phân kì có tiêu cự là 8 cm, một vật AB có dạng hình mũi tên cách thấu kính 16 cm. Hãy dựng ảnh của AB, tính chiều cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính.

• Bài 4: Bạn An quan sát một cột điện có chiều cao 8m, cách chỗ An đứng 25m. Hãy tính chiều cao của ảnh cây cột điện trong mắt.

• Bài 5: Sử dụng một sợi dây mềm để treo một thanh nam châm thăng rồi thả cho thanh nam châm đu đưa quanh vị trí cân bằng OA. Dòng điện cảm ứng xuất hiện bên trong cuộn dây dẫn kín B là dòng điện xoay chiều hay là dòng điện có chiều không đổi? Tại sao?

Đó là tổng hợp kiến thức Vật lý 9 học kì II mà Izumi.Edu.VN đã cung cấp. Hãy tham khảo kỹ và luyện tập nhiều để chuẩn bị tốt cho bài thi cuối kì sắp tới. Đừng quên ghé thăm trang web Izumi.Edu.VN để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!