Giáo án STEM: Thực hiện Thiết kế Hộp Đèn Tín Hiệu Giao Thông

Trong chủ đề này, học sinh sẽ được trải nghiệm việc áp dụng kiến thức từ các môn học như Vẽ Mỹ Thuật, Vật Lý, Công Nghệ, GDCD… để giải quyết một vấn đề thực tế là thiết kế hộp đèn tín hiệu giao thông. Điều này giúp học sinh nhận thấy ý nghĩa và sự liên kết giữa các môn học trong việc giải quyết các vấn đề trong đời sống.

Mục đích và Yêu cầu

Mục đích:

• Học sinh trải nghiệm việc áp dụng kiến thức từ các môn học để thiết kế hộp đèn tín hiệu giao thông.
  • Học sinh nhận thức được ý nghĩa và sự gắn kết của các kiến thức trong việc giải quyết vấn đề thực tế.

Yêu cầu:

• Đảm bảo tính trải nghiệm của học sinh từ việc tìm hiểu kiến thức cần thiết, thiết kế bản kế hoạch, đến việc thực hiện thành sản phẩm.
  • Đảm bảo sự tự học và hợp tác trong quá trình giải quyết vấn đề của học sinh.

Tiến trình dạy học

Hoạt động 1: Xác định vấn đề hoặc nhu cầu thực tiễn

• Mục đích: Học sinh nhận ra vấn đề cần giải quyết trong thực tế là tạo ra mô hình cột đèn tín hiệu giao thông và tìm cách giải quyết vấn đề đó.
  • Nội dung: Học sinh quan sát hình ảnh đèn tín hiệu giao thông và đặt tình huống cần làm mô hình để làm dụng cụ trực quan trong việc học quy định về thực hiện trật tự an toàn giao thông.
  • Dự kiến sản phẩm: Học sinh chuyển kiến thức từ các môn học thành mô hình hộp đèn tín hiệu giao thông.

Hoạt động 2: Nghiên cứu lí thuyết nền

• Mục đích: Học sinh ôn lại kiến thức đã học liên quan đến việc thiết kế hộp đèn tín hiệu giao thông và xác định sự liên kết giữa các kiến thức đã học.
  • Nội dung: Học sinh nghiên cứu các kiến thức liên quan bằng cách giải các bài tập định hướng của giáo viên, bao gồm:
    • Đoạn mạch song song (Vật lí lớp 9).
    • Hình chữ nhật (Toán lớp 8).
    • Lắp mạch điện, bảng điện (Công nghệ lớp 9).
    • Thực hiện trật tự an toàn giao thông (Ngoại khóa về an toàn giao thông lớp 6).
    • Bảo vệ tài nguyên môi trường (GDCD lớp 7).
  • Dự kiến sản phẩm: Học sinh sẽ ôn tập và củng cố kiến thức đã học và xác định sự liên kết của các kiến thức đó.

Hoạt động 3: Đề xuất các giải pháp khả dĩ

• Mục đích: Học sinh đưa ra các giải pháp thiết kế hộp đèn tín hiệu giao thông.
  • Nội dung: Học sinh tính toán mạch điện song song để lắp 3 đèn LED điều khiển bởi 1 công tắc.
  • Dự kiến sản phẩm: Học sinh trình bày được cơ sở và đề xuất các giải pháp cho việc thiết kế hộp đèn tín hiệu giao thông.

Hoạt động 4: Chọn giải pháp tốt nhất

• Mục đích: Học sinh lựa chọn giải pháp tốt nhất dựa trên các tiêu chí đánh giá.
  • Nội dung: Học sinh thảo luận và thống nhất các tiêu chí đánh giá giải pháp, sau đó lựa chọn giải pháp phù hợp cho nhóm.
  • Dự kiến sản phẩm: Học sinh có bản phân tích về ưu nhược điểm của các giải pháp và đưa ra mẫu thiết kế tốt nhất cho hộp đèn tín hiệu giao thông.

Hoạt động 5: Chế tạo mô hình hoặc mẫu thử nghiệm

• Mục đích: Học sinh trải nghiệm hoạt động thiết kế hộp đèn tín hiệu giao thông theo giải pháp đã chọn.
  • Nội dung: Học sinh thực hiện kế hoạch thiết kế sản phẩm theo giải pháp đã chọn.
  • Dự kiến sản phẩm: Các hộp đèn tín hiệu giao thông.

Hoạt động 6: Thử nghiệm và đánh giá

• Mục đích: Học sinh kiểm tra khả năng sử dụng của sản phẩm và đánh giá mức độ đạt được các tiêu chí đã đặt ra.
  • Nội dung: Học sinh kiểm tra tính thực tiễn của sản phẩm và đưa ra ưu điểm, nhược điểm.
  • Dự kiến sản phẩm: Xác định mức độ đạt được các tiêu chí và đánh giá ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm.

Hoạt động 7: Báo cáo sản phẩm

• Mục đích: Học sinh báo cáo sản phẩm trước lớp và chia sẻ kinh nghiệm qua quá trình thực hiện nhiệm vụ.
  • Nội dung: Học sinh trình bày sản phẩm và chia sẻ khó khăn, kiến thức và kinh nghiệm rút ra từ quá trình thực hiện nhiệm vụ.
  • Dự kiến sản phẩm: Các sản phẩm về cột đèn tín hiệu giao thông của các nhóm học sinh.

Với giáo án STEM này, học sinh sẽ được tham gia một quá trình thực tế và hấp dẫn để áp dụng kiến thức từ nhiều môn học. Đồng thời, họ cũng sẽ phát triển kỹ năng làm việc nhóm và sáng tạo, từ đó tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy tham gia tại Izumi.Edu.VN để khám phá thêm về chủ đề STEM và các khóa học thú vị khác.