Chi tiết về Dao Động Cơ trong Vật Lý 12

Những kiến thức về dao động cơ trong môn Vật lý 12 là một trong những nội dung quan trọng và cơ bản. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đề cương lý thuyết của chương này.

I. Dao Động Điều Hòa

1. Định nghĩa:
  • Dao động là chuyển động qua lại quanh vị trí cân bằng.
  • Dao động tuần hoàn là dao động được lặp lại sau một khoảng thời gian nhất định.
  • Dao động điều hòa là dao động trong đó li độ của vật là một hàm của cosin hoặc sin theo thời gian.
  1. Các đại lượng trong dao động điều hòa:
  • Li độ: x = Acos(ωt + φ)
  • Vận tốc: v = x’ = Aωcos(ωt + φ + π/2)
  • Gia tốc: a = v’ = x” = ω²Acos(ωt + φ + π)
  • Lực kéo về: F = ma = mω²Acos(ωt + φ + π)

II. Con Lắc Lò Xo

• Con lắc lò xo là một hệ dao động điều hòa.

• Tần số góc, chu kì và tần số được tính bằng các công thức:

• ω = √(k/m)
    • T = 2π√(m/k)
    • f = 1/(2π)√(k/m)
  • Biên độ của con lắc lò xo là A = (l_max – l_cb)/2, với l_cb = (l_max + l_min)/2

III. Con Lắc Đơn

Con lắc đơn chịu tác dụng của ngoại lực. Đối với con lắc đơn, có hai trường hợp:

Con lắc đơn

• Trường hợp 1: Nếu lực ngoại tác dụng vào trên hướng đi xuống, lực đàn hồi có biểu thức F_dh = k|Δl0 + x|
  • Trường hợp 2: Nếu lực ngoại tác dụng vào trên hướng đi lên, lực đàn hồi có biểu thức F_dh = k|Δl0 – x|

IV. Dao Động Tắt Dần và Dao Động Cưỡng Bức

• Khi không có ma sát, con lắc dao động đều với tần số riêng f0 phụ thuộc vào các đặc tính của con lắc.
  • Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian do lực ma sát và lực cản của môi trường.
  • Dao động duy trì là dao động được duy trì với biên độ không đổi mà không làm thay đổi tần số riêng.
  • Dao động cưỡng bức là dao động chịu tác dụng của một lực ngoại tuần hoàn với biên độ không đổi và tần số bằng tần số của lực ngoại.

V. Tổng Hợp Dao Động Điều Hòa

• Biên độ dao động tổng hợp: A = √(A1² + A2² + 2A1A2cos(φ2 – φ1))
  • Điều kiện biên độ: |A1 – A2| ≤ A ≤ A1 + A2
  • Pha: tan φ = (A1sin(φ1) + A2sin(φ2))/(A1cos(φ1) + A2cos(φ2))

Đây là một số kiến thức cơ bản về dao động cơ trong Vật lý 12. Để có thêm nhiều kiến thức hơn về chủ đề này, hãy truy cập vào trang web Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm.