Nghị định 118/2021/NĐ-CP: Thay đổi lớn về xử phạt vi phạm hành chính

Ngày 23/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 118/2021/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, đây là một bước cải cách lớn trong việc xử phạt các hành vi vi phạm hành chính.

Xác định mức phạt tiền theo nguyên tắc mới

Theo quy định mới, việc xác định mức phạt tiền đối với một hành vi vi phạm hành chính sẽ áp dụng theo nguyên tắc mới trong trường hợp có nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Một là, khi xác định mức phạt tiền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, thì sẽ được giảm trừ theo nguyên tắc 01 tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ 01 tình tiết tăng nặng.

Hai là, mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính sẽ là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, sẽ áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên, sẽ áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.

Bổ sung quy định về việc lựa chọn áp dụng văn bản xử phạt

Nghị định 118/2021/NĐ-CP cũng bổ sung quy định về việc lựa chọn áp dụng văn bản để xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính. Theo đó, việc lựa chọn áp dụng văn bản nào sẽ được hướng dẫn như sau:

• Trước hết, nếu hành vi vi phạm đã kết thúc, thì sẽ áp dụng Nghị định đang có hiệu lực tại thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm để xử phạt.
  • Đồng thời, nếu hành vi vi phạm đang được thực hiện, thì sẽ áp dụng Nghị định đang có hiệu lực tại thời điểm phát hiện hành vi vi phạm để xử phạt.

Hiệu lực từ ngày 01/01/2022

Nghị định 118/2021/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, việc này đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong việc xử phạt các hành vi vi phạm hành chính.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Nghị định 118/2021/NĐ-CP và các quy định mới liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.