Ứng dụng vô cùng hữu ích của rơ le bảo vệ mất pha

Chuyện mất pha trong hệ thống điện 3 pha có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bạn đã sẵn sàng để đối mặt với nó chưa?

Bạn có thể tự lắp mạch bảo vệ mất pha bằng relay trung gian và cho rằng nó rất hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm của bạn. Thực tế, có người phải thừa nhận rằng mạch đó không hoạt động hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các ứng dụng của rơ le bảo vệ mất pha trong các trường hợp cụ thể.

Nguyên lý hoạt động của rơ le bảo vệ mất pha

Nguyên lý hoạt động của rơ le bảo vệ mất pha là khi các pha được đấu nối chính xác, đúng thứ tự và đủ pha, rơ le đầu ra sẽ đóng lại. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố mất pha, rơ le bảo vệ sẽ tự động ngắt nguồn. Rơ le bảo vệ mất pha có tác dụng ngắt nguồn tổng khi xảy ra sự cố mất pha trên bất kỳ pha nào. Ngoài việc bảo vệ dòng điện khỏi lỗi mất pha, rơ le này còn có chức năng bảo vệ thứ tự pha.

Với motor 3 pha, khi các thứ tự pha bị thay đổi, chiều quay cũng sẽ bị thay đổi. Điều này có thể gây hư hại và tổn thất cho máy. Rơ le bảo vệ mất pha giúp các thiết bị luôn hoạt động đúng chiều, đặc biệt là trong các trường hợp thay đổi vị trí nguồn thường xuyên.

Hướng dẫn lắp đặt rơ le bảo vệ mất pha

Giám sát pha điện trong hệ thống điện 3 pha là việc không thể thiếu tại các nhà máy và xí nghiệp sử dụng động cơ 3 pha. Khi mất pha xảy ra, hậu quả có thể vô cùng lớn. Các motor khi mất pha sẽ không thể tạo lệch pha để xoay, dẫn đến việc đứng lại và cháy cuộn dây. Đồng thời, có thể gây hư hại cả hệ thống mạch điện.

Việc lắp đặt rơ le bảo vệ mất pha giúp giám sát và khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, hiệu quả của rơ le bảo vệ mất pha phụ thuộc vào cách lắp đặt. So với việc lắp đặt rơ le bảo vệ cao thấp áp, lắp đặt rơ le bảo vệ mất pha trong mạch 3 pha đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối.

Dưới đây là hướng dẫn lắp đặt rơ le bảo vệ mất pha cho mạch điện:

1. Sơ đồ đấu nối mạch bảo vệ mất pha đơn giản

2. Sơ đồ lắp đặt rơ le bảo vệ mất pha theo nguyên lý điện áp
    Giải thích:

• MC bên trái là 3 tiếp điểm động lực của contactor
    • MC bên phải là tiếp điểm A1 – A2 của cuộn hút contactor
    • R, S, T là 3 pha
    • Load là tải điện (thiết bị sử dụng)
    • Tiếp điểm thường đóng (98, 95) sẽ được nối như trong hình. Khi rơ le phát hiện mất pha, sẽ ngắt cuộn hút của contactor và ngắt tải ra để tránh hư hại
  3. Lắp đặt rơ le bảo vệ mất pha theo nguyên lý dòng điện
    Giải thích:

• M là tải (Động cơ hoặc thiết bị điện)
    • EOCR là rơ le bảo vệ mất pha
    • Tr là biến áp từ 380V xuống 220V (không cần nếu đã có nguồn 220V)
    • MC bên trái là 3 tiếp điểm động lực của contactor
    • MC bên phải là tiếp điểm A1 – A2 của cuộn hút contactor
    • Tiếp điểm thường đóng (98, 95) sẽ được nối như trong hình.

Đây là hướng dẫn cách lắp đặt rơ le bảo vệ mất pha đơn giản và chính xác nhất. Chúc bạn thành công.