Quá trình khởi động động cơ điện – Motor điện: Bí mật để máy quay đón chào!

Trong lĩnh vực máy motor điện – động cơ điện, mômen mở máy là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình khởi động. Để đảm bảo máy quay, mômen mở máy của motor động cơ điện phải lớn hơn mômen tải tĩnh và mômen ma sát tĩnh.

Bước đầu khởi động

Trong giai đoạn tăng tốc, phương trình cân bằng động về mômen là:
M – Mc = Mj = J (1)
Trong đó:

• M là mômen điện từ;
  • Mc là mômen cản;
  • Mj là mômen quán tính;
  • J là hằng số quán tính;
  • g là gia tốc trọng trường.

Quy luật tốc độ

Tốc độ và thời gian n = f(t) trong quá trình mở máy có thể được tìm ra từ công thức (1), khi đã biết đặc tính cơ của motor điện và tải. Để đảm bảo tốc độ thuận lợi, M phải lớn hơn Mc và những máy có quán tính lớn thì thời gian mở máy càng lâu.

Tối ưu năng suất

Đối với các trường hợp yêu cầu mở máy động cơ motor điện nhiều lần, thời gian mở máy ảnh hưởng đáng kể đến năng suất lao động.

Dòng điện mở máy

Khi bắt đầu mở máy, rôto đang đứng yên và hệ số trượt s = 1. Trị số dòng điện mở máy có thể tính được theo mạch điện thay thế. Thực tế, do mạch từ tản bão hòa rất nhanh điện kháng giảm, dòng điện mở máy thường lớn hơn so với trị số tính theo công thức. Thông thường, dòng điện mở máy bằng 4 đến 7 lần dòng điện định mức. Dòng điện quá lớn không chỉ làm máy bị nóng mà còn gây sụt giảm điện áp lưới, đặc biệt là với lưới điện có công suất nhỏ.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về quá trình khởi động động cơ điện. Nếu bạn cần thiết bị motor điện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Izumi.Edu.VN